Danh mục
Những vị thuốc Nam tốt cho tiêu hoá trong Y học cổ truyền Khi hệ tiêu hóa có “vấn đề”, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên. Nếu gặp tình trạng này, hãy tham khảo những vị thuốc tốt cho tiêu hóa dưới đây.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Những vị thuốc Nam tốt cho tiêu hoá trong Y học cổ truyền

Những vị thuốc Nam tốt cho tiêu hoá trong Y học cổ truyền

Khi hệ tiêu hóa có “vấn đề”, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên. Nếu gặp tình trạng này, hãy tham khảo những vị thuốc tốt cho tiêu hóa dưới đây.

  1. Phật thủ

Theo Y học cổ truyền, quả phật thủ có vị cay, đắng, chua với tính ấm có tác dụng chữa ho và là bài thuốc chữa tiêu hóa tốt. Mỗi ngày, chỉ cần lấy 30g phật thủ tươi, thái lát rồi đem sắc kỹ lấy nước uống sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy 30g kết hợp với 30g cam tươi rồi sắc lấy nước uống vào sáng chiều mỗi ngày để chữa bệnh tiêu hóa.

Những vị thuốc Nam tốt cho tiêu hoá trong Y học cổ truyền

Những vị thuốc Nam tốt cho tiêu hoá trong Y học cổ truyền  

  1. Trần bì

Trần bì là vị thuốc Đông Y có tính ấm, vị cay, đắng nên có tác dụng hành khí, hòa vị và chống nôn mửa. Từ xưa, ông cha ta đã biết tận dụng các bài thuốc trần bì để điều trị ăn không tiêu, ợ hơi, tiêu chảy hay chữa đầy bụng… Bài thuốc trần bì được sử dụng phổ biến nhất là dùng trực tiếp trần bì (rửa sạch qua nước ấm rồi hãm trong nước sôi khoảng 15 đến 20 phút), uống lúc còn nóng để chữa tiêu hóa.

3. Gừng

Gừng có vị cay, tính ấm và rất tốt cho người bị tiêu hóa. Nó được sử dụng phổ biến để chữa nôn mửa, trướng bụng, kích thích tiêu hóa và giải độc. Bạn có thể dùng 4 đến 8g gừng để sắc uống mỗi ngày, bài thuốc Y học cổ truyền này để chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng gừng

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng gừng

4. Quất

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Quất không chỉ là loại gia vị dùng trong chế biến thức ăn mà còn làm nước giải khát và có hiệu quả cao trong chữa ho, chữa khó tiêu. Nếu bạn gặp vấn đề về đường tiêu hóa, có thể áp dụng bài thuốc từ quất như sau:

Chuẩn bị: Quất chín 1kg, rửa sạch rồi để ráo nước, 2 kg đường.

Cách làm:

– Dùng kim châm sâu vào quả thành nhiều lỗ.

– Cho quất vào lọ cùng với đường (cứ một lớp quất một lớp đường) rồi đậy kín.

– Sau 7 ngày, lấy 1 hoặc 2 thìa to sirô quất pha với 100ml nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày.

  1. Rau mùi

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Rau mùi là loại rau gia vị rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nó có vị cay, tính ấm, giúp kích thích tiêu hóa và chống đầy hơi cực hiệu quả. Bạn có thể dùng ăn kèm rau mùi với các món ăn khác trong bữa ăn hàng ngày hoặc rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước cốt uống mỗi ngày sẽ chữa được bệnh ăn không tiêu, đầy bụng.

Rau mùi là vị thuốc tốt cho tiêu hóa

Rau mùi là vị thuốc tốt cho tiêu hóa

Trên đây là 1 số vị thuốc rất tốt cho đường tiêu hóa. Khi bị đầy bụng, khó tiêu, thầy thuốc Cao đẳng Y Hà Nội khuyên bạn nên tránh những thức ăn dầu, mỡ động vật gây khó tiêu kết hợp sử dụng các bài thuốc Đông y có sẵn trong nhà hoặc tại các hiệu thuốc để chữa bệnh hiệu quả và luôn có 1 cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe