Danh mục
Nhân sâm có nên dùng cho người cao huyết áp? Nhân sâm là vị thuốc quý trong đông y, có tác dụng dụng chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên người mắc cao huyết áp có nên dùng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe? Món ăn dân giã từ ngô giúp trị được nhiều bệnh Những vị thuốc phổ biến trong Đông Y ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Nhân sâm có nên dùng cho người cao huyết áp?

Nhân sâm có nên dùng cho người cao huyết áp?

Nhân sâm là vị thuốc quý trong đông y, có tác dụng dụng chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên người mắc cao huyết áp có nên dùng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe?

Nhân sâm là vị thuốc quý trong Đông Y

Nhân sâm là vị thuốc quý trong Đông Y

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì nhân sâm được xếp vào vị thuốc đứng đầu trong nhóm bổ khí và được dùng trong nhiều bệnh lý khác nhau. Sử dụng nhân sâm giúp cơ thể chúng ta nâng cao năng suất làm việc, giảm lo âu, chống trầm cảm, tăng tạo máu, bảo hộ tế bào gan và thận, cải thiện sức co bóp cơ tim và tăng cường lưu thông huyết mạch, làm giảm mỡ máu và đường huyết, phòng chống tích cực tình trạng vữa xơ động mạch… Tuy nhiên người cao huyết áp có lên dùng nhân sâm hay không thì đây là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng không nên dùng vì có thể làm cho huyết áp tăng lên, có người lại quan niệm nhân sâm cũng có lợi cho căn bệnh huyết áp với khả năng điều hòa và ổn định huyết áp.

Nhân sâm có nhiều loại khác nhau và mang những công dụng riêng

Nhân sâm có nhiều loại khác nhau và mang những công dụng riêng

Những lưu ý khi dùng nhân sâm cho người cao huyết áp

Ngày nay nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng nếu nhân sâm được dùng đúng cách và đủ liều lượng sẽ có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế người huyết áp ccao khi dùng nhân sâm cần chú ý vấn đề sau:

  • Nên dùng liều lượng vừa phải, không nên dùng liều quá cao.
  • Không nên dùng gần thời gian uống thuốc hạ áp vì có thể làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc này.
  • Trước khi dùng nên tập thể dục thể lực trong thời gian khoảng một tháng.
  • Nên ăn nhạt và uống thêm sữa đậu nành.
  • Không dùng khi đói để tránh tụt huyết áp.
  • Không dùng vào buổi tối để tránh rối loạn giấc ngủ.
  • Theo dõi huyết áp thường xuyên và tuân thủ nghiêm túc sự chỉ dẫn của các thầy thuốc có chuyên khoa.

Như vậy, người bị tăng huyết áp vẫn có thể sử dụng nhân sâm hoặc dùng các bài thuốc Y học cổ truyền có nhân sâm nhưng với điều kiện phải thực hiện đầy đủ các quy định và có sự hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc. Đồng thời khi dùng người bệnh cũng phải thường xuyên theo dõi huyết áp, lắng nghe cơ thể mình để kịp thời điều chỉnh liều lượng và xử lý các tình huống không mong muốn. Hiện nay, có nhiều loại nhân sâm khác nhau như sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc, sâm Nhật Bản, sâm Mỹ… và ở Việt Nam có sâm Ngọc linh, một loại sâm được coi là tốt nhất và là “Quốc bảo” của người Việt. Thêm nữa, các dạng nhân sâm cũng rất phong phú như sâm tươi, sâm khô, sâm tẩm mật ong, rượu sâm, cao sâm… Bởi vậy, việc tìm ra loại sâm nào có lợi nhất cho người bị tăng huyết áp vẫn còn là một vấn đề chưa có lời giải. Vì thế trước khi dùng bất cứ loại thuốc gì bạn nên lắng nghe ý kiến của những người có chuyên môn.

Hi vọng với những thông tin được trang tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức trong việc dùng nhân sâm sao cho đúng và hiệu quả.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.