Danh mục
Món ăn dân giã từ ngô giúp trị được nhiều bệnh Ngô là một sản phẩm quá quen thuộc với người dân Việt Nam, ngoài sử dụng cho mục đích chính làm lương thực. Trong đông y ngô còn dùng làm các món ăn bài thuốc khác nhau. Những vị thuốc phổ biến trong Đông Y có giá trị từ ngàn đời nay Học cách làm ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Món ăn dân giã từ ngô giúp trị được nhiều bệnh

Món ăn dân giã từ ngô giúp trị được nhiều bệnh

Ngô là một sản phẩm quá quen thuộc với người dân Việt Nam, ngoài sử dụng cho mục đích chính làm lương thực. Trong đông y ngô còn dùng làm các món ăn bài thuốc khác nhau.

Ngô có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và nôi bổ sức khỏe

Ngô có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và nôi bổ sức khỏe

Theo Đông y, ngô có vị ngọt tính bình, nên rất tốt và cần thiết cho những người có sức khỏe yếu, người tiểu đường, ung thư… Vì thế chúng ta có thể dùng ngô để làm nhiều món ăn bài thuốc như sau.

Trị bướu cổ

 Những người bị bướu cổ nên thường xuyên ăn ngô để cung cấp vitamin giúp điều hoà tuyến giáp thay thế sẵn sẽ có lợi do tránh được acid Cyanhydric HCN có trong sắn và măng làm giảm hấp thu Iot. Ngoài tốt cho người bướu cổ ăn ngô còn tốt cho người bệnh sốt rét.

Hỗ trợ điều trị ung thư (K)

Các Y sĩ Y học cổ truyền khuyến cáo những người mắc K dạ dày, tụy, gan nên ăn ngô thường xuyên. Có thể nấu nước từ râu ngô, ăn ngô trực tiếp, hoặc kết hợp món canh ngô cùng nhiều vị thuốc đông y khác nhau.

Kiên trì thực hiện sẽ giúp người bệnh cải thiện được tình trạng sức khỏe.

Phòng trị bệnh tim mạch

Râu ngô nấu lấy 1 bát to nước (bỏ bã râu) nấu canh với tim lợn. Ăn một thời gian tim đỡ mệt hơn, dễ thở và ngủ ngon giấc hơn.

Hạt ngô thường ăn trực tiếp hoặc nấu canh, râu ngô đun nước uống

Hạt ngô thường ăn trực tiếp hoặc nấu canh, râu ngô đun nước uống

Bổ thận tráng dương

Dùng bài nước ngô rang, khi để hạt ngô nguyên vỏ (không xay xát) rang cho thật vàng rồi nấu lấy nước uống thay trà hàng ngày. Hoặc lấy nước đó nấu với thịt chim bồ câu, bồ dục, ngẩu pín, sò… tác dụng càng mạnh. Hoặc làm món canh ngô với những nguyên liệu: xương lợn 0,5kg  với 2 nắm ngô hạt hoặc 1 bắp ngô, hầm nhừ, ăn. Tác dụng chữa yếu sinh lý. Nếu muốn hiệu quả cao hơn thì ăn kèm rượu thuốc, gồm: nhục thung dung 150g, câu kỷ tử 200g, đương quy 200g, nhân sâm 200g, dâm dương hoắc 100g, đại táo 20 quả.

Ngoài tác dụng bổ thận tráng dương, món này còn có tác dụng đại bổ nguyên khí, ăn ngon, ngủ tốt, lao động không mệt, da dẻ hồng hào, trẻ lâu.

Sản phụ ăn hạt ngô nấu với nước cơm rượu sẽ có sữa dồi dào nuôi con và ngực vẫn săn chắc. Nếu cho thêm đậu tương, đậu phộng (lạc) dùng chữa đau lưng.

Bệnh tiêu hoá

Người mắc bệnh gan mật, vàng da, có sỏi: râu ngô, nhân trần mỗi thứ 30g, hãm hoặc sắc nước uống thay trà hàng ngày làm tăng tiết mật. Có thể dùng ruột cây ngô thay râu ngô.

Người mắc bệnh dạ dày ăn cháo ngô hạt, uống nước râu ngô. Trị chứng ợ chua, đầy bụng không tiêu, sa dạ dày. Không dùng cho người bị loét dạ dày.

Trên thế giới và ở Việt Nam, nhiều người thường xuyên ăn ngô để nguyên  hạt, đã thọ trên 100, tóc vẫn đen, răng vẫn chắc, mắt tinh, tai tỏ, da không nhăn, đi đứng vững vàng, không có các bệnh tim mạch huyết áp…, người bệnh thì kết hợp ngô cùng nhiều vị thuốc đông y để giúp hồi phục sức khỏe. Còn đối với thân thân cây ngô, chặt đoạn, đập dập nấu lấy nước uống giúp sức khỏe sung mãn, tóc lâu bạc, da hồng hào. Kết hợp dùng nước này tắm rửa thì da trắng hồng, không có nếp nhăn.

Hi vọng với những chia sẻ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng về các món ăn bài thuốc từ ngô sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức để áp dụng trong cuộc sống.

Nguồn:suckhoedoisong.vn  – ysiyhoccotruyen.com

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe