Danh mục
Tìm kiếm những loại thảo dược giúp giấc ngủ được ngon hơn Với những người mất ngủ, ngủ không sau giấc có thể sử dụng những loại thảo dược dân giã để tình trạng giấc ngủ được cải thiện từng ngày. Món ăn dân giã từ ngô giúp trị được nhiều bệnh Những vị thuốc phổ biến trong Đông Y có giá trị từ ngàn đời nay ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Tìm kiếm những loại thảo dược giúp giấc ngủ được ngon hơn

Tìm kiếm những loại thảo dược giúp giấc ngủ được ngon hơn

Với những người mất ngủ, ngủ không sau giấc có thể sử dụng những loại thảo dược dân giã để tình trạng giấc ngủ được cải thiện từng ngày.

Hạt sen giúp can thần, ngủ tốt

Hạt sen giúp can thần, ngủ tốt

Dùng thuốc ngủ chưa bao giờ là giải pháp tối ưu với những người thường xuyên mất ngủ hay ngủ không sâu giấc. Để trị được tình trạng này các Y sĩ Y học cổ truyền khuyên bạn phải tìm được gốc rễ của vấn đề. Bên cạnh đó bồi dưỡng cơ thể, duy trì nếp sống điều độ, tập thư giãn tinh thần, tập thể dục dưỡng sinh, biết cách ăn uống thích hợp… như thế căn bệnh này sẽ khỏi một cách triệt để.

Hạt sen

Hạt sen, tâm sẽ chính là thần dược của giấc ngủ. Khi hạt sen có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận. Theo Đông y, hạt sen bổ tỳ dưỡng tâm, cố tinh an thần, thường dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Cách tốt nhất là dùng hạt sen để nấu chè, nấu cháo, hầm cùng các món ăn. Tâm sen dùng pha trà cũng có tác dụng an thần giúp ngủ ngon.

Nhãn

Cùi nhãn còn gọi long nhãn nhục: vị ngọt chua, tính bình. Nhãn có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thường dùng trị mất ngủ, thần kinh suy nhược, kém trí nhớ.

Bạn có thể dùng long nhãn để nấu nấu chè sen long nhãn vừa ngon lại ngủ tốt lại cực kỳ đơn giản.

Chèo táo đỏ, hạt sen, long nhãn rất tốt cho sức khỏe

Chè táo đỏ, hạt sen, long nhãn rất tốt cho sức khỏe

Táo

Táo đỏ khô là một vị thuốc đông y cực kỳ quen thuộc trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền. Táo dùng trong Đông y có nhiều loại: hồng táo, đại táo, táo tây, táo ta đều có tác dụng tốt.

Táo có vị ngọt tính ôn, tác dụng vào 2 kinh tỳ vị, có tác dụng bổ tỳ sinh tân dịch, ích khí an thần, hòa giải các vị thuốc, hay dùng đại táo và hồng táo trong các bài thuốc sắc, thuốc hoàn và trong các món ăn như tần gà, chim,… Đặc biệt, nhân táo – vị thuốc trong Đông y là toan táo nhân có tính bình, an thần gây ngủ tốt.

Củ súng

Củ súng không còn lạ gì ở các vùng quê nước ta, củ súng thường có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh tâm thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận, cố tinh dùng trị mất ngủ, suy nhược.

Với những người thường xuyên mât ngủ thì củ súng dùng tốt nhất là để nấu canh. Bạn có thể ăn từ 2- 3 lần/ tuần sẽ giúp giấc ngủ được cải thiện đáng kể.

Rau nhút

Có vị ngọt, tính hàn, không độc trơn hoạt, có tác dụng bổ trung, ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Thường nấu canh rau nhút với lá vông non, khoai sọ, củ súng, tôm hay thịt nạc tùy thích.

Trên đây là những món ăn dễ ngủ, đơn giản, dễ kiếm và không độc, có thể dùng thường xuyên mà giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đã tổng hợp. Vì thế bạn có thể áp dụng theo điều kiện của mình để sớm lấy lại đươc giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Boy and vaccine syringe

Điều trị tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng đông y

Phương pháp đông y được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.