Danh mục
Nhiều sai phạm trong việc nhập khẩu dược liệu thuốc Đông y? Sai phạm trong nhập khẩu, kinh doanh dược liệu Y học cổ truyền đang là vấn đề nóng được nhà nước quan tâm. Bởi các vấn đề liên quan đến sức khỏe luôn là vấn đề được xã hội quan tâm. Chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa hiệu quả bằng Y học cổ truyền Y Sĩ Y ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Nhiều sai phạm trong việc nhập khẩu dược liệu thuốc Đông y?

Nhiều sai phạm trong việc nhập khẩu dược liệu thuốc Đông y?

Sai phạm trong nhập khẩu, kinh doanh dược liệu Y học cổ truyền đang là vấn đề nóng được nhà nước quan tâm. Bởi các vấn đề liên quan đến sức khỏe luôn là vấn đề được xã hội quan tâm.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra Công ty CP Dược Sơn Lâm (tổ 5, thị trấn Văn Điển) phát hiện nhiều sai phạm trong vấn đề dược liệu, vị thuốc.

quan-ly-thuoc-dong-y

Tạo thế độc quyền trong việc kinh doanh Dược liệu YHCT

Ngày 22/10, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã đến Công ty CP Dược Sơn Lâm (địa chỉ số 70, tổ 5, thị trấn Văn Điển) do ông Phạm Văn Cách làm giám đốc để kiểm tra giấy phép chứng minh đủ điều kiện nhập khẩu dược liệu; Chuẩn kho bãi theo quy chuẩn GPS của Bộ Y tế quy định, lấy mẫu đi xét nghiệm y học.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện một số sai phạm của Công ty CP Dược Sơn Lâm và sẽ công bố công khai trong thời gian sớm nhất.

Được biết, đây là đơn vị có nhiều lùm xùm trong thời gian qua khi nhập khẩu 65 tấn dược liệu, vị thuốc Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma – Lạng Sơn nhưng lại phải buộc xin tái xuất vì không đủ điều kiện.

Trong khi đó, ngày 20/10/2015, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) gửi công văn xuống nhiều doanh nghiệp thông báo sẽ tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng dược liệu, vị thuốc đông y còn tồn kho của một số công ty. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ liên quan đến toàn bộ kho thuốc của các doanh nghiệp.

nhieu-sai-pham-tai-doanh-nghiep-nhap-khau-duoc-lieu

Nhưng điều lạ lùng là Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền lại không điền Công ty CP Dược Sơn Lâm vào danh sách những doanh nghiệp cần phải kiểm tra trong khi mỗi năm doanh nghiệp này nhập hàng mấy trăm tấn dược liệu, vị thuốc đông y từ Trung Quốc vào cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Đồng thời trong bối cảnh công ty này bị các cơ quan chức năng chỉ rõ nhập hàng không đủ điều kiện nhưng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền lại không tiến hành kiểm tra.

Trước đó, cũng đã có thông tin cho rằng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã tạo ra thế độc quyền trong việc phân phối dược liệu, vị thuốc khi vào tháng 7/2015 ban hành công văn 189, 192, 193 gửi hải quan, sở y tế, bệnh viện, doanh nghiệp cả nước yêu cầu mọi lô hàng nhập khẩu phải có giấy C/O, C/Q.

Để lô hàng này được lưu thông ngoài thị trường Việt Nam thì Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền tiếp tục xác nhận vào giấy C/O một lần nữa.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Hồng Phương – Cục Phó Cục Quản lý Y Dược cổ truyền lại cho biết, trong số 15 doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu dược liệu, vị thuốc thì cho đến hiện tại chỉ duy nhất Công ty CP Dược Sơn Lâm được Cục xác nhận giấy C/O.

tuyen-sinh-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen

Nếu yêu thích Y học cổ truyền, có mơ ước trở thành một vị Lương Y hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Ngoài lớp trong giờ hành chính, nhà trường còn đào tạo ngoài giờ hành chính học vào thứ 7 và chủ nhật.

Nguồn: baodatviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Mien-100%hoc-phi-cao-dang-y-duoc-pasteur-nam-2020-30-8

Chính sách miễn 100% học phí cho thí sinh học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2020

Nhằm hỗ trợ một phần kinh tế trong mùa dịch Covid -19, năm 2020 Trường ...