Danh mục
Những bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây cỏ the Cỏ the hay còn được gọi với tên gọi khác là cóc mẳn, đây là một loại cây mọc hoang được xem là một vị thuốc Đông Y với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Những bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây cỏ the

Những bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây cỏ the

Cỏ the hay còn được gọi với tên gọi khác là cóc mẳn, đây là một loại cây mọc hoang được xem là một vị thuốc Đông Y với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.

Thông tin cần biết về cây thuốc Cỏ the

Trong Y học cổ truyền, Cỏ the là một loại cây thuộc họ Cúc (Asteraceae), được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Cóc mẩn, Cóc mẳn, cây cóc ngồi, thạch hồ tuy hay Nga bất thực thảo. Cỏ the có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Ở Việt Nam, cỏ the được xuất hiện nhiều ở các tỉnh khu vực đồng bằng trung du hay các vùng núi thấp. Cỏ the thích nghi và phát triển tốt nhất ở nơi có đất ẩm, chẳng hạn như ruộng bỏ hoang.

Đây là một loại cây thân thảo sống hàng năm. Cỏ the có chiều cao chỉ khoảng 5cm – 20 cm, phân ra thành nhiều cành mọc bò ra các hướng trên mặt đất. Toàn thân Cỏ the nhẵn nhưng phía ngọn được bao phủ một lớp lông tơ màu trắng nhạt bên ngoài. Lá cỏ the thường mọc so le, dạng lá đơn. Lá hình ba cạnh, tù ở đầu và hơi thu hẹp về phía cuống. Mỗi bên mép lá có 2 răng. Chiều dài và rộng của mỗi lá lần lượt là 10mm – 18mm x 6mm – 10mm.

Cỏ the bắt đầu ra hoa từ cuối mùa xuân kéo dài cho đến mùa hạ. Hoa thường mọc ở ngọn, có hình đầu tròn sắc vàng nhạt. Trên cùng 1 bông có nhiều dãy hoa, trong đó 5 dãy ngoài rìa là hoa cái và chính giữa lá hoa lưỡng tính hình ống, màu tím nhạt. Cỏ the cho ra trái dạng quả bế. Trên cây có những quả hình 4 cạnh bên ngoài quả có lông và một số quả hơi dẹp.

Theo chia sẻ của các dược sĩ, giảng viên tại Trung cấp Y học cổ truyền cho biết trong cỏ the có một số thành phần hóa học chính như Tinh dầu có mùi mùi hôi, tập trung chủ yếu trong thân và lá, Arnidio, Tarasterol và Araxasteryl acetat.

Một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc đông y Cỏ the

Vị thuốc đông y Cỏ the có những công dụng và bài thuốc giúp trị bệnh như sau:

Chữa ho trong các trường hợp bị cảm lạnh: Chuẩn bị: 15 g cây cỏ the khô. Nếu dùng tươi thì lấy 30 g. Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu, bỏ vào ấm. Đổ thêm 500 ml nước đun cho đến khi nước thuốc cô đặc còn 100 ml. Chắt thuốc ra, để nguội còn hơi âm ấm chia làm 3 lần dùng mỗi ngày. Một liệu trình chữa trị nên uống 5 ngày liên tiếp để bệnh được trị dứt điểm.

Chữa bệnh eczema, nổi mẩn ngứa ngoài da: Chuẩn bị: 15 g cỏ the, vài hạt muối biển và 3 thìa đậu xanh. Cách sử dụng: Đem Cỏ the và đậu xanh sống đem giã nát cùng với muối ăn. Vệ sinh khu vực bị bệnh sạch sẽ rồi lấy thuốc đắp lên, băng lại, để khoảng 3 giờ đồng hồ mới được tháo ra. Sử dụng liên tục trong 5 ngày sẽ thấy được kết quả.

Chữa bệnh ho gà: Chuẩn bị: 15 g cỏ the, bạch dược, quốc lão, cây dẹt ác mỗi loại chuẩn bị 6 g. Cách sử dụng: Các vị trên rửa qua nước cho sạch. Cho tất cả vào siêu sắc thuốc cùng với 600 ml nước. Sau khi thuốc bắt đầu sôi mạnh, vặn nhỏ lửa tiếp tục sắc đến khi cạn còn 150ml. Chắt thuốc ra, hòa vào chút đường cho dễ uống. Chia thuốc làm 3 lần dùng. Cho người bệnh uống thuốc liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày 1 thang.

Chữa bệnh viêm amidan cấp và mãn tính: Chuẩn bị: Cỏ the và gạo nếp mỗi loại 30 g. Cách sử dụng: Rửa sạch cỏ the rồi cắt khúc ngắn, bỏ vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt cỏ the ngâm gạo nếp, sau đó đem xay gạo thành bột. Để chữa viêm amidan, lấy bột ít bột gạo ngậm vào miệng rồi nuốt từ từ từng miếng nhỏ để các chất trong thuốc tiếp xúc với khu vực bị bệnh và phát huy tác dụng tối ưu. Sau 3 đến 5 ngày dùng thuốc, các triệu chứng sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

Ngăn ngừa và chữa bệnh cảm cúm: Chuẩn bị: 100 g cỏ the tươi, một ly rượu trắng nhỏ. Cách sử dụng: Giã nát dược liệu, vắt lấy nước sau đó hòa cùng rượu trắng. Làm nóng hỗn hợp, chia uống 2 lần sẽ giúp giảm sốt và cải thiện các triệu chứng khác của bệnh cảm cúm như ớn lạnh, nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức mình mẩy.

Các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết những thông tin về cây thuốc cỏ the chỉ có tính chất tham khảo. Những người bệnh trước khi dùng cỏ thể để trị bệnh nên thông qua ý kiến của các Bác sĩ hay thầy thuốc Đông y để có những chỉ định dùng phù hơp và hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

canh-kien-trang.2 (1)

Cánh kiến trắng vị thuốc đông y hiệu quả

Cánh kiến trắng là vị thuốc thường được sử dụng chủ trị các chứng bụng chướng do ác khí, di tinh, lưng đau, tai ù, sát trùng, trị ho