Danh mục
Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm Tiểu đêm do nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh có thể xảy ra đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, người bệnh có thể khắc phục tình trạng này bằng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm

Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm

Tiểu đêm do nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh có thể xảy ra đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, người bệnh có thể khắc phục tình trạng này bằng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn.

Chứng tiểu đêm có thể gặp cả ở nam và nữ giới

Chứng tiểu đêm có thể gặp cả ở nam và nữ giới

Tìm hiểu về chứng tiểu đêm

Theo nghiên cứu, tỷ lệ tiểu đêm chiếm khoảng 5-15% ở độ tuổi từ 20 đến 50 và trên 50% ở độ tuổi từ 50 trở đi. Nguyên nhân gây bệnh có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính hoặc mạn tính ở cả nam và nữ.

Dẫn nguồn từ báo SK&ĐS, Y sĩ y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với phụ nữ, việc không điều trị triệt để các bệnh phụ khoa khi còn trẻ, khiến bệnh trở nên mạn tính trở thành nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm. Theo thời gian, bạn càng dễ mắc chứng tiểu đêm, nguyên nhân do chức năng sinh lý bị suy giảm, mắc một số bệnh cấp tính hoặc mạn tính, gián tiếp hoặc trực tiếp gây tiểu đêm.

Đối với nam giới, chứng tiểu đêm rất dễ xảy ra khi bị u xơ tiền liệt tuyến nhất là khi u xơ có kích thước lớn chèn ép vào cổ bàng quang…

Ngoài ra, việc chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm. Ví dụ như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ dễ gây buồn tiểu và ngược lại đi tiểu đêm nhiều lần làm mất ngủ. Hoặc do bữa tối bạn ăn nhiều rau có tính lợi tiểu hoặc uống bia, nhất là bia lạnh, hay uống nhiều nước, nghiện chè, hút thuốc lá trước khi đi ngủ cũng gây tiểu đêm do ngủ kém, ngủ không sâu.

Trong y học cổ truyền, chứng tiểu đêm chủ yếu là do hư hàn gặp phải tác nhân gây bệnh làm suy giảm chính khí hoặc thận hư kiêm bàng quang thấp nhiệt.

Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm

Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm

Bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn trị chứng tiểu đêm

Chuẩn bị: Thục địa 240g, sơn dược (hoài sơn) 120g, sơn thù du 120g, đan bì 90g, trạch tả 90g, phục linh 90g, phụ tử 30g, quế chi 30g.

Các vị trên (trừ can địa hoàng) sao giòn, tán mạt. Can địa hoàng chưng nghiền tinh, trộn đều với bột thuốc, mật hoàn viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10- 20 gam với rượu hoặc nước muối nhạt.

Tác dụng: Trị chứng tiểu đêm, công dụng ôn bổ thận dương. Ứng dụng lâm sàng còn trị các chứng thận dương bất túc, nửa người dưới lạnh hoặc đau bụng dưới, đau lưng mỏi gối, tiểu són, tiểu rắt nhiều lần hoặc đi tiểu nhiều không cầm hoặc cước khí, đàm ẩm, tiêu khát, mạch hư nhược.

Phương giải bài thuốc:

Thành phần bài thuốc có nguồn gốc từ bài Lục vị địa hoàng hoàn. Gia hắc phụ tử, quế chi. Nay thường dùng nhục quế thay quế chi.

Lục vị địa hoàng hoàn có tác dụng tráng thuỷ, bổ thận âm. Quế chi, hắc phụ tử bổ mệnh môn hỏa, cố thận khí. Hợp được bài thuốc có tác dụng bổ cả thận thủy và thận hoả, âm dương được điều hòa thì khu được tà (yếu tố gây bệnh) mà chính khí (sức đề kháng) được khôi phục, thận khí tự kiện khang.

Mặc dù bài thuốc được chứng minh thích hợp điều trị chứng tiểu đêm nhưng không giảng viên YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh vẫn cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ/thầy thuốc.

Nguồn: Báo SK&ĐS – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.