Danh mục
Những dạng bệnh vẩy nến thường gặp nhất Hầu hết mọi người chỉ mắc một dạng bệnh vảy nến trong một thời điểm. Đôi khi, sau khi các triệu chứng biến mất, một loại bệnh vảy nến mới sẽ xuất hiện khi bị kích thích bởi một tác nhân nào đó
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Những dạng bệnh vẩy nến thường gặp nhất

Những dạng bệnh vẩy nến thường gặp nhất

Hầu hết mọi người chỉ mắc một dạng bệnh vảy nến trong một thời điểm. Đôi khi, sau khi các triệu chứng biến mất, một loại bệnh vảy nến mới sẽ xuất hiện khi bị kích thích bởi một tác nhân nào đó

Bệnh vẩy nến mảng bám

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh vảy nến thể mảng, còn được gọi là vảy nến vulgaris, là dạng bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% đến 90% tổng số trường hợp.

Bệnh vảy nến mảng bám gây ra khi các tế bào miễn dịch phòng thủ, được gọi là tế bào T, đột ngột kích hoạt ở lớp ngoài của da như thể đã bị nhiễm trùng. Ở đó, chúng giải phóng các protein gây viêm giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất các tế bào da được gọi là tế bào sừng. Điều này dẫn đến việc tích tụ các tế bào trên bề mặt da và hình thành các mảng khô, đỏ, bong tróc.

Bệnh vẩy nến Guttate

Bệnh vẩy nến ruột là dạng phổ biến thứ hai của bệnh vẩy nến. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và ở mức độ nhẹ hơn, người lớn dưới 30 tuổi.

Bệnh vẩy nến ruột thường liên quan đến một loại vi khuẩn hoặc vi rút gây ra các triệu chứng từ một đến ba tuần sau khi nhiễm trùng. Các vết bệnh có đặc điểm nhỏ (đường kính từ 1 đến 10 mm), màu hồng, hình giọt nước và được bao phủ bởi các vảy mịn.

Bệnh vẩy nến ngược

Bệnh vẩy nến thể ngược hay còn gọi là bệnh vẩy nến xen kẽ, là một loại bệnh vẩy nến không phổ biến, ảnh hưởng đến những người thừa cân hoặc béo phì nhiều hơn những người có cân nặng khỏe mạnh. Các tổn thương thường giới hạn ở các nếp da, tạo ra các tổn thương ẩm hơn là khô.

Theo y sĩ y học cổ truyền các khu vực liên quan phổ biến bao gồm nách, dưới vú, giữa mông và các nếp gấp của bẹn hoặc bụng. Bệnh vẩy nến thể ngược có thể đặc biệt đáng lo ngại khi nó xảy ra trên bộ phận sinh dục vì da rất mỏng manh.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ được đặc trưng bởi sự hình thành của các mụn nước chứa đầy mủ, cuối cùng khô lại, để lại các mảng da sần sùi, đóng vảy. Nguyên nhân của bệnh vẩy nến mụn mủ vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù người ta tin rằng tình trạng viêm đột ngột và quá mức sẽ giết chết nhiều tế bào bạch cầu liên quan đến quá trình tự miễn dịch. (Mủ chủ yếu bao gồm các tế bào bạch cầu chết và một chất lỏng huyết thanh được gọi là mủ rượu.)

Có một số dạng khác nhau của bệnh vẩy nến mụn mủ:

  • Bệnh vẩy nến mụn mủ khu trú (LPP) là một dạng bệnh ít nghiêm trọng hơn, chủ yếu ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân.
  • Bệnh vẩy nến mụn mủ tổng quát (GPP), còn được gọi là bệnh vẩy nến Von Zumbusch, có thể ảnh hưởng đến các phần lớn của cơ thể, gây chấn thương có thể đe dọa tính mạng.
  • Vảy nến mụn mủ hình khuyên (APP) xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn và nữ nhiều hơn nam. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến thân, cổ, cánh tay và chân, gây ra các mảng hình nhẫn, chứa đầy mủ.

Bệnh vẩy nến móng tay

Vảy nến thể móng là biểu hiện thường gặp của bệnh vảy nến thể mảng. Trên thực tế, có tới 90% người bị bệnh vẩy nến sẽ có những thay đổi bất thường về móng tay vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Móng tay có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn móng chân.

Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của kiến ​​trúc móng, gây ra vết rỗ, nâng và vỡ móng. Nó cũng có thể được nhận biết bằng các đường đen ngang dưới móng tay (do chảy máu mao mạch), các mảng trắng trên móng hoặc các đốm màu hồng vàng thường được gọi là “mảng cá hồi” hoặc “đốm dầu”.

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...