Danh mục
3 Nguyên tắc phòng chống bệnh tay chân miệng Thời tiết Khí hậu thay đổi, khí hậu nóng ẩm khí hậu đang chuyền mùa là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em bùng phát gia tăng cao Những dạng bệnh vảy nến thường gặp nhất Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành Phố HCM tay chân miệng là bệnh nhiễm virus ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > 3 Nguyên tắc phòng chống bệnh tay chân miệng

3 Nguyên tắc phòng chống bệnh tay chân miệng

Thời tiết Khí hậu thay đổi, khí hậu nóng ẩm khí hậu đang chuyền mùa là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em bùng phát gia tăng cao


Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành Phố HCM tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa trẻ nhỏ là đối tượng mắc cao bệnh tay chân miệng có khả năng gây thành dịch lớn.
Theo Bác sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Hiện nay bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh tay chân miệng có quanh năm ở nước ta. Số ca mắc bệnh thường tăng cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11.
Biểu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng bóng nước đc thấy ở da bàn tay bàn chân. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, có 1 số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Do môi trường k đảm bảo vệ sinh vì thế làm bệnh dễ lây cho trẻ. Theo Bác sĩ Giảng viên Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho biết: để phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp 3 sạch:
Bàn tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày kể cả người lớn và trẻ em). Chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Ăn sạch: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng.
Ở sạch: thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với trẻ hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.


Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất khi phát hiện trẻ bị bệnh.
Theo Tin tức y tế được cập nhật: Tại Thành Phố. HCM cho biết số ca bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện, TP Thủ Đức. Các quận huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là Bình Tân, Khu vực 3 của TP. Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp.
Trong 4 tháng đầu 2022, TP.HCM ghi nhận 2.562 trường hợp mắc bệnh TCM với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. Trong tuần 20 (từ ngày 13/05/2022 đến 19/05/2022), TP ghi nhận thêm 882 ca bệnh Tay Chân Miệng tăng gấp 2 lần so với TB 4 tuần trước đó. Trong đó số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...