Danh mục
Những điều nhất định phải biết trước khi đến với ngành YHCT Để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền có cần tốt chất? cơ hội việc làm ra sao? Đang là những thắc mắc về nghề Bác Sĩ YHCT, năm 2017 cũng đang được xem là thời hoàng kim của nghề YHCT. Thời hoàng kim ngành Y học cổ truyền có phải đang trở lại? ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Những điều nhất định phải biết trước khi đến với ngành YHCT

Những điều nhất định phải biết trước khi đến với ngành YHCT

Để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền có cần tốt chất? cơ hội việc làm ra sao? Đang là những thắc mắc về nghề Bác Sĩ YHCT, năm 2017 cũng đang được xem là thời hoàng kim của nghề YHCT.

Nghề Y học cổ truyền trở lại thời hoàng kim

Thời gian học bác sĩ Y học cổ truyền là bao lâu?

Cũng như nhiều ngành học Bác sĩ khác, thời gian đào tạo bác sĩa Y học cổ truyền ở Việt Nam là 6 năm. Nếu đã xác định đến với ngành YHCT thì buộc học viên phải có lòng yêu nghề, đam mê với nghề và tinh thần ham học hỏi. Bởi muốn đi trọn vẹn 6 năm học thì không chỉ việc siêng năng, chăm chỉ học tập, sinh viên ngành Y học cổ truyền còn cần phải có khả năng tự tìm tòi cũng như nghiên cứu những bài thuốc Y học cổ truyền chuyên trị bệnh hay những bào chế những vị thuốc Đông Y hay.

Có thể thấy đây vẫn là ngành đang trên đà phát triển rất mạnh với sự hội nhập cũng như đổi mới cải cách trong việc đào tạo. Nhưng không vì thế mà ỷ lại, các học viên phải luôn luôn tìm tòi nghiên cứu, chững minh các kinh nghiệm xưa của cha ông để lại. Bởi vậy có thể nói học ngành Y học cổ truyền không cần tố chất bạn chỉ cần đáp ứng được những điều trên là có thể trở thành một Lương Y giỏi rồi.

Thời gian học Bác sĩ y học cổ truyền và Bác sĩ Tây y là tương đương nhau, nhưng chương trình học của ngành Y học cổ truyền sẽ nhiều môn hơn với tổng cộng 350 đơn vị học trình so với BS đa khoa là 320 đơn vị học trình.

Việc học bác sĩ YHCT có thể sẽ vất vả hơn các bác sĩ Tây Y khác bởi việc học gần như phải 2 lần cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý YHCT, bệnh học Y học hiện đại, bệnh học YHCT…Bác sĩ YHCT cần có kiến  thức căn bản của các bác sĩ đa khoa và học thêm kiến thức chuyên sâu chuyên ngành Y học cổ truyền thì mới hoàn thiện được kỹ năng mà ngành YHCT đòi hỏi. Bởi đây đang là chương trình đào tạo cải cách của Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang áp dụng vào đào tạo những học viên theo học Trung cấp Y học cổ truyền. Bởi vậy chương trình học bác sĩ Y học cổ truyền trong 4 nằm đầu sẽ như học bác sĩ đa khoa, 2 năm cuối sẽ học chuyên sâu về kiến thức Đông Y học cổ truyền.

Những khó khăn gặp phải khi học bác sĩ y học cổ truyền

Bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khăn và thuận lợi song hành với nhau. Với ngành y học cổ truyền cũng vậy.

Hơn nữa tài liệu học ngành Y học cổ truyền nước ta còn hạn chế. Đặc biệt là tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, sinh viên sẽ bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh.  Hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng YHCT đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt. Nhưng rất may việc ngôn ngữ với học viên đã không còn trở ngại bởi bộ sách mà trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sở hữu đã được dịch cũng như sử dụng trong suốt 2 năm qua với những kiến thức chúng đem lại là vô cùng lớn.

Y học cổ truyền khó khăn trong dạy và học

Điều quan trọng là cần có quyết tâm đi đến tận cùng của đam mê. Ngành Y học cổ truyền có rất nhiều cơ hội dễ tiến thân nếu thực sự yêu nghề, có tâm phát triển nghề.

Đúng như dự đoán thì năm 2017 đang là năm mà thời hoàng kim Y học cổ truyền trở lại bởi sự ưa chuộng việc sử dụng thảo dược của người dân tăng cao. Cũng như độ tuổi bình quân tăng lên làm dân số xã hội già hóa là lý do những căn bệnh mãn tính ngày một nhiều trên nhiều người cao tuổi. Phương thức thích hợp chủ yếu hiện nay là sử dụng thảo dược cho những người trong độ tuổi này. Bởi vậy những sinh viên giỏi có nhiệt huyết sẽ có điều kiện phát huy khả năng và tiến nhanh hơn những sinh viên học ngành khác.

Cơ hội việc làm đối với nghề bác sĩ YHCT

Cơ hội việc làm Y học cổ truyền cao hơn các ngành khác mặc dù nơi làm việc cũng chỉ tương đương. Bởi cũng như các ngành khác cũng có thể làm tại các bệnh viện Y học cổ truyên, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyển tỉnh, làm việc tại các phòng khám tư nhân hay đặc biệt là tự mở phòng khám Đông Y chuyên bốc thuốc chữa bị châm cứu. Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng dạy.

Các Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ chậm có kinh nghiệm hơn bởi việc tìm những cây thuốc quý hay những vị thuốc Đông Y hay rất mất thời gian hay cũng cần có cơ duyên may mắn. Còn với những bài thuốc Y học cổ truyền gia truyền lại cần là những người con trong gia đình có truyền thống lâu năm về nghề Y học cổ truyền mới có được. Bởi vậy việc tự phát triển khá mất thời gian cũng như cần sự tìm tòi chăm chỉ.

Địa chỉ học Trung cấp Y học cổ truyền chất lượng năm 2017

Địa chỉ tư vấn đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền

Trên đây là một số thông tin hữu ích cũng như để chuẩn bị tâm lý khi bước chân vào ngành Y học cổ truyền. Nếu học lực không tốt, không có cơ hội học bác sĩ Y học cổ truyền thì lựa chọn học Trung cấp Y học cổ truyền là không hề tồi. Bởi sau khi học xong Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền bạn hoàn toàn có thể học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền tiếp nối ước mơ trở thành Lương Y của mình. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một địa chỉ đáng tin cậy đào tạo chuyên sâu ngành Y học cổ truyền hiện nay.

Để đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền bạn liên hệ tới địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng 106 – Số 131 Phố Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM: Số 288 đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 0886.355.355 – 0996.355.355.

Nguồn : Ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Skype_Picture_2021_10_11T02_01_01_799Z

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để trở thành thầy thuốc. Tuy nhiên học ở đâu để có thể trở danh y thì cần tìm một ngôi Trường đào tạo uy tín để học tập và trau dồi nghề y nhé.