Danh mục
Những loại cây quanh vườn có tác dụng điển hình trong việc chữa bệnh Chỉ mọc như cây cỏ dại vên đường, quanh vườn nhưng trong Đông Y những loại cây này được coi là vị thuốc hữu hiệu chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Trà thảo dược giúp hỗ trợ trị chứng tương đồng Covid -19 Sử dụng nấm linh chi và sâm ngọc linh trong hỗ trợ ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Những loại cây quanh vườn có tác dụng điển hình trong việc chữa bệnh

Những loại cây quanh vườn có tác dụng điển hình trong việc chữa bệnh

Chỉ mọc như cây cỏ dại vên đường, quanh vườn nhưng trong Đông Y những loại cây này được coi là vị thuốc hữu hiệu chữa nhiều căn bệnh khác nhau.

Những tác dụng chữa bệnh của lá dâu

Những tác dụng chữa bệnh của lá dâu

Không chỉ còn là kinh nghiệm dân gian, ngày nay nhiều loại cây đã được khoa học đưa vào nghiên cứu và ghi nhận công dụng trong vấn đề chữa và điều trị bệnh.

Lá dâu chữa bệnh

Lá dâu thường có vị đắng ngọt, tính mát, có công dụng tán phong thanh nhiệt, lương huyết và làm sáng mắt. Để chữa chứng ra mồ hôi trộm trẻ em có thể dùng

 • Lá dâu khô 10g sắc với 200 ml nước, cô lại còn 50 ml chia uống vài lần trong ngày, có thể cho thêm rau má khô 5g.
 • Lá dâu tươi non 20g rửa sạch thái nhỏ nấu canh với thịt lợn nạc ăn hàng ngày;  Lá dâu bánh tẻ 1 nắm nấu lấy nước tắm hàng ngày cho trẻ.
 • Lá dâu khô lượng vừa đủ nhồi làm ruột gối, gối đầu cho trẻ nằm, có thể kết hợp với vỏ đậu xanh phơi khô.

Húng chanh

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trong húng chanh có tinh dầu carvacrol rất tốt và cần thiết cho sức khỏe con người. Còn đối với dược học cổ truyền thì húng chanh vị cay chua, tính ấm, có công dụng giải cảm, phát hãn, tiêu độc, thoái nhiệt. Khi bị đốt bởi các loại côn trùng như kiến, ong, bọ chó, bọ mèo, muỗi, sâu róm…có thể dùng:

 • -Lấy 20g lá húng chanh tươi, rửa sạch, nhai trong miệng với vài hạt muối, nuốt nước còn bã thì đắp vào nơi bị côn trùng đốt;
 • Dùng tinh dầu húng chanh bôi tổn thương vài lần.

Lá vọng cách vốn được sử dụng nhiều trong dân gian và các bài thuốc đông y

Lá vọng cách vốn được sử dụng nhiều trong dân gian và các bài thuốc đông y

Lá vọng cách

Loại lá này vị chát tính bình, có công dụng thông tiểu, thoái hoàng, kích thích tiêu hóa… được dùng làm rau ăn và làm vị thuốc Đông Y chữa bệnh gan từ rất lâu đời trong dân gian. Lá vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột. Cao lỏng lá vọng cách làm giảm men gan và các biểu hiện tổn thương gan. Khi bị bệnh gan có thể dùng lá vọng cách để hỗ trợ trị liệu như :

 • Lá vọng cách tươi 50g sắc uống
 • Lá vọng cách khô 10g, cây cà gai leo 20g, sắc uống
 • Lá vọng cách khô 15g, bạch hoa xà thiệt thảo 20g, sắc uống
 • Lá vọng cách tươi 40g, nhân trần 15g, diệp hạ châu 20, cam thảo đất 12g sắc uống

Lá thông

Lá thông vị đắng ngọt, tính ấm, có công dụng khu phong, trừ thấp, chỉ thống. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá thông có tác dụng chống viêm, giảm đau và kháng khuẩn. Khi mắc các chứng đau mỏi xương khớp có thể dùng:

 • Lá thông tươi nấu nước xông vào khớp bị bệnh
 • Lá thông tươi, rửa sạch, băm nhỏ rồi đem ngâm với rượu để xoa bóp
 • Lá thông lượng vừa đủ, nấu nước rồi ngâm các khớp bị đau, có thể phối hợp với lá lốt, xương sông, ngải cứu thì hiệu quả càng cao.

Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn cho mình những bài thuốc hay và an toàn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn- ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

lien-ngau1-16528480492651015650876

Ngó sen vị thuốc nam giúp cầm máu, trị ho kéo dài

Ngó sen là củ của cây sen, tính mát lành, vị ngọt, không độc, không ...