Danh mục
Những tác dụng không ngờ từ Đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người Ngoài công dụng nâng cao đời sống tình dục thì Đông trùng hạ thảo còn có nhiều công dụng trong việc phòng và chữa trị nhiều bệnh lý cho con người. Măng cụt: loại quả có nhiều lợi ích sức khỏe và chữa bệnh Tác dụng thần kì của vỏ chanh đối với sức khỏe ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Những tác dụng không ngờ từ Đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người

Những tác dụng không ngờ từ Đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người

Ngoài công dụng nâng cao đời sống tình dục thì Đông trùng hạ thảo còn có nhiều công dụng trong việc phòng và chữa trị nhiều bệnh lý cho con người.

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng trong đời sống con người

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng trong đời sống con người

Đông trùng hạ thảo là gì?

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một giống nấm mọc ký sinh trên con non của một loại sâu thuộc họ Cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau: vào mùa đông, sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho con sâu chết, vào mùa hạ, nấm sinh cơ chất mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên là Đông trùng hạ thảo.

Thành phần hóa học

Đông trùng hạ thảo chứa 25 – 32% protid khi thủy phân cho tới 14 – 19 axít amin khác nhau như: glutamic acid, aspartic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, methionine, triptophane valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine.. 8,4% chất béo, 7 – 29% D-manitol các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phosphorum. Ngoài ra, cón có các chất khác như uracil, adenine, adenine nucleoside, ergosterol, cholesteryl palmitate…Do đó, Đông trùng hạ thảo có rât nhiều dược tính để chữa bệnh và được nhiều các chuyên gia Đông y sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc bổ và các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh khác nhau.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng làm bài thuốc y học cổ truyền chữa trị bệnh

Đông trùng hạ thảo được sử dụng làm bài thuốc y học cổ truyền chữa trị bệnh

Tác dụng dược lý

Tuy nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu nhưng cho đến nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng dược tính khá phong phú và có thể chữa trị được nhiều bệnh lý nguy hiểm:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Đối với hệ thống miễn dịch cơ thể, những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào NK, điều tiết phản ứng ứng đáp của tế bào lympho B. Đồng thời, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG và IgM có trong huyết thanh. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bài loại tổ chức cấy ghép khá tốt cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo tốt cho tim mạch

Đối với hệ thống tuần hoàn tim – não, Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn các mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thụ thể ở cơ trơn thành mạch. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều chỉnh rối loạn lipid máu: làm giảm cholesterol trong cơ thể và -lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng vữa xơ động mạch.

          Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với cơ thể con người

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt với cơ thể con người

Đông trùng hạ thảo tốt cho hệ hô hấp

Đối với hệ hô hấp của con người, Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đờm và phòng chống khí phế thũng. Nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo còn có khả năng bảo phế ích thận hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo tốt cho hệ thống nội tiết

Đối với hệ thống nội tiết, trên động vật thực nghiệm thì đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng quá trình tổng hợp các hoóc-môn của tuyến này (adrenocortical hormone), đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hoóc-môn nam tính (androgen) và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Do đó, ngoài khả năng tăng cường sinh dục thì đông trùng hạ thảo còn có nhiều tác dụng tốt cho các hệ cơ quan nội tiết.

Ngoài những tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì Đông trùng hạ thảo được sử dụng làm các vị thuốc Đông y trong y học cổ truyền có tác dụng chống ung thư, viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật hiệu quả.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

dai-tao-1

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, ...