Danh mục
Rau kinh giới: vị thuốc chữa bệnh khiến nhiều người bất ngờ Rau kinh giới thường biết là loại rau thơm, ăn sống nhưng trong Đông y nó có mặt trong bài thuốc chữa bệnh như: giảm đau, trị cảm lạnh, cấm khẩu, mề đay, dị ứng, ho…
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Rau kinh giới: vị thuốc chữa bệnh khiến nhiều người bất ngờ

Rau kinh giới: vị thuốc chữa bệnh khiến nhiều người bất ngờ

Rau kinh giới thường biết là loại rau thơm, ăn sống nhưng trong Đông y nó có mặt trong bài thuốc chữa bệnh như: giảm đau, trị cảm lạnh, cấm khẩu, mề đay, dị ứng, ho…

Rau kinh giới: vị thuốc chữa bệnh khiến nhiều người bất ngờ

Rau kinh giới: vị thuốc chữa bệnh khiến nhiều người bất ngờ

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau kinh giới

Trong đời sống hằng ngày rau kinh giới là một gia vị có mặt trong nhiều món ăn như: lẩu, ăn cá,.. nhưng theo các Y sĩ Y học Cổ truyền rau kinh giới có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe. Trong rau kinh giới có rất nhiều vitamin và khoáng chất có nhiều công dụng điều trị bệnh, kháng khuẩn, chống oxy hóa và kinh giới giúp chữa trúng phong, cấm khẩu, chữa dị ứng, cảm lạnh…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ kinh giới:

Rau kinh giới chữa trúng phong, cấm khẩu

Những người bị cấm khẩu có thể sử dụng bài thuốc: Kinh giới 12g phối hợp với sắn dây 24g, sắc uống chữa sốt nóng, nhức đầu, đau mình. Nước sắc toàn kinh giới uống nóng với nước ép măng tre và nước cốt gừng chữa trúng phong, cấm khẩu.

Rau kinh giới chữa dị ứng

Khi bị dị ứng bạn có thể dùng bộ phận trên mặt đất của cây kinh giới, phần ngọn có hoa (kinh giới tuệ) thì càng tốt. Đem kinh giới sao cho nóng già, gói vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai càng tốt. Tiến hành chà xát khắp chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa nhanh và khỏi hẳn.

Rau kinh giới giảm đau bụng kinh

Theo chia sẻ của bác sĩ Chu Hòa Sơn – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rau kinh giới có đặc tính giảm đau, mà những người bị đau bụng kinh có thể dùng kinh giới để làm giảm cơn đau bụng của mình khi đến ngày đèn đỏ. Giảm đau bằng cách: bạn pha trà kinh giới để uống, 1/2 muỗng cà phê rau kinh giới khô nghiền nhỏ với nước sôi, hoặc đơn giản là nhai rau tươi. Trừ ứ, cầm máu: Kinh giới đốt tồn tính, nghiền nhỏ. Ngày 2 -3 lần, mỗi lần 8g, uống với nước. Dùng cho chứng thổ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu.

Rau kinh giới diệt ký sinh trùng trong ruột

Rau kinh giới chứa hai hợp chất kháng khuẩn mạnh có tên là thymol và carvacrol, có tác dụng rất tốt trong việc diệt ký sinh trùng trong ruột. Rau kinh giới còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, rối loạn dạ dày và chứng khó tiêu.

Rau kinh giới chữa cảm lạnh

Khi bạn bị cảm lạnh có thể dùng rau kinh giới thay vì dùng thuốc tây. Khi bạn uống nước cam để bổ sung vitamin C cho cơ thể có thể thêm một vài giọt rau kinh giới vào ly sẽ có tác dụng rất tốt trong việc thông mũi, giảm đau nhức. Vitamin C có trong ly nước cam sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bạn chống lại những cơn cảm lạnh bất ngờ. Chữa cảm hàn: Toàn kinh giới, tía tô, hoắc hung, ngải cứu, mã đề, gừng, mỗi thứ 3 – 4g, sắc nước uống trong ngày.

Rau kinh giới công dụng chữa mề đay

Rau kinh giới công dụng chữa mề đay

Rau kinh giới trị mề đay, nóng trong

 Nếu bạn là người máu nóng hay bị nóng trong, nổi mề đay dùng bài thuốc Y học Cổ truyền sau: Kinh giới 16g, kim ngân 20g, hạ khô thảo 16g, thương nhĩ 12g, nam hoàng bá 16g, chi tử 12g, sài hồ 10g, chỉ xác 8g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng của bài thuốc: thanh nhiệt, tiêu độc, bình can, lợi tiểu.

Rau kinh giới chữa ho

Khi bạn bị ho có thể dùng: Toàn kinh giới, tang diệp, tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi thứ 12g; tử tô, bán hạ chế, mỗi thứ 8g; trần bì 4g. Sắc uống ngày một thang nhưng cơn ho của bạn sẽ giảm dần và mất hẳn.

Ngoài ra, rau kinh giới còn hỗ trợ phục hồi tê bại chân tay. Dùng một nắm kinh giới, bạc hà bằng nửa kinh giới, đậu hạt (xay vỡ) 80g, gạo lứt 100g. Đem dược liệu sắc lấy nước bỏ bã, nước sắc nấu với gạo và đậu thành cháo, chín cháo thêm chút dấm muối cho ăn khi đói.

Cháo kinh giới: Kinh giới (cả cuống lá bánh tẻ) 1 nắm, bạc hà bằng nửa kinh giới, đậu hạt (xay vỡ) 80g, gạo lứt 100g. Sắc lấy nước bỏ bã, nước sắc nấu với gạo và đậu thành cháo, chín cháo thêm ít dấm, muối, ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người.

Trên đây là một số công dụng chữa bệnh của cây kinh giới, một nguyên liệu dễ tìm kiếm để chữa bệnh hiệu quả.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...