Danh mục
Sử dụng thuốc Đông y có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y sẽ đem đến những hiệu quả nhất định cho người bệnh, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những nhược điểm của phương pháp đó. Một số tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây sả Hướng dẫn sử dụng thuốc Y học cổ truyền Những công ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Sử dụng thuốc Đông y có những ưu, nhược điểm gì?

Sử dụng thuốc Đông y có những ưu, nhược điểm gì?

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y sẽ đem đến những hiệu quả nhất định cho người bệnh, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những nhược điểm của phương pháp đó.

Sử dụng thuốc Đông y có những ưu, nhược điểm gì?

Sử dụng thuốc Đông y có những ưu, nhược điểm gì?

Sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh là phương pháp được tin dùng, bên cạnh công dụng của thuốc cũng cho thấy những hạn chế riêng khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thuốc Đông y có tính an toàn

Bài thuốc Y học Cổ truyền được kết hợp giữa các vị thuốc với nhau cùng có chung một đặc tính. Nguyên liệu của thuốc là từ các loại thảo mộc tự nhiên, được hái và phơi khô rồi đem sắc lên với nước để uống. Tính độc dược có trong thuốc cũng hạn chế, bởi sự kết hợp giữa nhiều vị lại với nhau mới đem lại một kết quả, độc dược từ thảo dược chiếm tỷ lệ nhỏ, có tác dụng tương đối bình hòa cho nên người dùng khi sử dụng cần thực hiện đúng quy cách sẽ cho hiệu quả tốt.

Tính an toàn của thuốc Đông y còn được thể hiện ở việc nguồn gốc các loại thuốc đều là tự nhiên, có thời gian sử dụng lâu dài, không tích lũy nên không gây độc tố cho cơ thể, người dùng sẽ không bị nhờn thuốc so với khi dùng thuốc tân dược. Hiện nay, tính nhờn thuốc và phát sinh bệnh do sử dụng thuốc đang tăng cao do đó người ta đang thiên về sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên hơn.

Có một điều nhận thấy là hạn chế của thuốc Đông y nhưng lại là ưu điểm so với thuốc Tân dược, đó là người dùng mất thời gian để sắc thuốc, thuốc hơi lích kích nhưng lại tránh được sự lây nhiễm, không gây đau đớn, ít tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc Đông y cho hiệu quả cao

các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược pasteur cho biết, nguyên liệu của thuốc được làm từ thiên nhiên, các bài thuốc được đúc kết trong các sách và được lưu truyền từ nhiều thế kỷ cho nên tính ổn định và hiệu quả đã được ghi nhận. Trải qua hàng nghìn thế kỷ với nhiều tay nghề thầy lang kiểm định lâm sàng và trải qua một quá trình thử thách tinh luyện lâu dài, những vị có độc dược được loại trừ và chú ý, loại công dụng hiệu quả được kiểm nghiệm và cho đến nay chúng ta hoàn toàn công nhận về tác dụng của những loại thảo dược đó. Trên thực tế cũng cho thấy, thuốc đông dược có thể chữa được nhiều bệnh như bệnh nan y, bệnh cấp tính…

Sử dụng thuốc Đông y cho hiệu quả cao

Sử dụng thuốc Đông y cho hiệu quả cao

Thuốc Đông y tác động không nhanh và mạnh

So với thuốc tân dược, công dụng của thuốc đông dược không có tác động nhanh và mạnh mà người dùng phải sử dụng trong khoảng thời gian, tính tích lũy lại không cao. Do đó, khi sử dụng thuốc đông y người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài thuốc mới cho hiệu quả.

Hạn chế trong việc sử dụng thuốc Đông y

Theo ý kiến của giảng viên giảng dạy liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sử dụng thuốc Đông y có những hạn chế sau:

  • Yêu cầu tay nghề thầy thuốc cao

Mặc dù là thuốc được lấy nguồn gốc từ thiên nhiên tính tác động mạnh không cao nhưng không đồng nghĩa là tự do dung nạp, dược tính trong thảo dược là điều mọi thầy thuốc luôn cân nhắc khi kết hợp giữa các vị thành một bài thuốc trị bệnh. Sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao đòi hỏi phải sử dụng đúng cách, trong đó vai trò của người thầy thuốc rất quan trọng, đòi hỏi phải có tay nghề uyên thâm, giỏi về y lý lẫn y thuật sẽ có phương pháp đúng đắn điều trị cho người bệnh. Đặc biệt hơn, nếu người thầy thuốc có tay nghề cao cộng thêm hiểu biết về y học hiện đại sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

  • Nguồn thảo dược chưa đáp ứng nhu cầu

Trên thực tế cho thấy, nguồn thảo dược ở nước ta vẫn đang phải nhập khẩu tương đối cao với mức giá cả cao mà lại không kiểm định được chất lượng rõ ràng nguồn cung ứng. Hàng năm, khối lượng nhập khẩu có thể lên tới hàng trăm ngàn tấn nhưng điều kiện kiểm nghiệm lại chưa đảm bảo, các vị thảo dược vẫn còn chứa nhiều lượng thuốc không tốt cho sức khỏe.

Những hạn chế trong sử dụng thuốc Đông y

Những hạn chế trong sử dụng thuốc Đông y

  • Thuốc Đông y có vị đắng và khó uống

Thuốc Đông y được bào chế ở nhiều dạng khác nhau cho nên cũng có nhiều vị khác nhau, tùy vào từng loại bệnh mà cách bốc thuốc khác nhau dẫn đến vị của thuốc khác nhau. Về cơ bản, vị thuốc Đông y thường khó uống hơn so với dùng thuốc tân dược, các vị của thuốc đông y là ngũ vị bao gồm: cay, ngọt, chua, đắng và mặn, vị của thuốc sẽ được quy định bởi tác dụng của thuốc.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có những hiểu biết đúng đắn về tác dụng cũng như hạn chế của thuốc Đông y để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...