Danh mục
Tam thất bắc – vị thuốc quý trong y học cổ truyền Tam thất bắc là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, thường được sử dụng trong điều trị và phòng chống ung thư, thiếu máu,… Màng mề gà vị thuốc Đông y quý giá Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu hiệu quả Y học cổ truyền trị dứt điểm bệnh ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tam thất bắc – vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Tam thất bắc – vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Tam thất bắc là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, thường được sử dụng trong điều trị và phòng chống ung thư, thiếu máu,…

Củ tam thất bắc

Tam thất bắc là vị thuốc y học cổ truyền tuyệt vời cho sức khỏe

Củ tam thất có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với mỗi người Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đến củ Tam Thất với nhiều công dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể, mà chưa biết đến nụ Hoa Tam Thất cũng là một trong những vị thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh như mất ngủ, huyết áp cao, thiếu máu…

Theo y học cổ truyền, tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi. Theo y học hiện đại, tam thất bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp, cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng, kích thích miễn dịch và tác dụng với thần kinh.

Những điều cần biết về vị thuốc Đông y này

Tam thất bắc thường có dạng củ tươi và dạng bột: Hiện tại, bột Tam thất dễ làm giả nên cần lưu ý, khi muốn mua vị thuốc đông y này ở dạng bột thì tốt nhất nên chọn mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, hoặc là mua Tam thất tươi rồi yêu cầu nhà thuốc tán bột. Ngoài ra, có thể dùng Tam thất tươi và làm các bước sơ chế tại nhà, tối ưu nhất là dùng đến đâu sơ chế đến đó.

Lưu ý khi dùng Tam thất bắc mỗi ngày: Vì Tam thất có tính ôn nên có thể dùng Tam thất mỗi ngày đối với người có cơ địa thông thường, còn với những người sở hữu cơ địa quá nóng hoặc quá lạnh sẽ xuất hiện các tác dụng phụ như: Mụn nhọt, ngứa, dị ứng…

Nữ giới mang thai không nên dùng: Mặc dù Tam thất rất có lợi cho phụ nữ sau khi sinh nhưng khuyến cáo không được dùng cho phụ nữ đang mang thai. Vì Tam thất có tính ôn, mà trong khi đó, khi có mang cơ địa của người nữ giới thường nóng, nếu dùng sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho thai phụ và thai nhi.

Không nên lạm dụng Tam thất bắc: Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào tuyên bố việc dùng Tam thất sẽ gây vô sinh. Tuy nhiên, vì Tam thất có công hiệu tự bổ cường tráng, làm tăng nội tiết sinh dục, do vậy nếu sử dụng nhiều khi nhỏ tuổi có khả năng tác động đến hoạt động của các tuyến nội tiết về sau này.

Không nên nhai Tam thất bắc sống: Trên thực tế một vài người nhai Tam thất bắc sống đã bị rộp màng nhầy miệng, vì vậy để tối ưu nhất, có thể dùng bột hoặc thái lát Tam thất hãm với nước sôi, sử dụng cả nước nhai cả bã vừa đơn giản, có thể giữ được hương vị, những hoạt chất dễ bay hơi không mất đi, vừa có hiệu quả trị liệu tốt.

Tam thất bắc có thể làm chậm quá trình tiến triển và di căn của khối u: Hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về việc Tam thất có khả năng chữa trị được ung thư cả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thực tế đã áp dụng thì Tam thất có thể làm chậm quá trình tiến triển và di căn của khối u.

Cây tam thất bắc
Cây tam thất bắc

Có thể giảm bớt vị đắng của Tam thất bắc : Vị đặc thù của củ Tam thất bắc là đắng, gây khó sử dụng, tuy nhiên vị đắng ấy là vị biểu lộ các hoạt chất đưa lại hiệu quả tốt nhất của Tam thất trong đó, thành ra khi chế biến chỉ nên làm sao hạ bớt vị đắng đó đi, khuyến cáo không làm mất hoàn toàn, vì như vậy sẽ làm mất đi công hiệu của Tam thất.

Củ Tam thất nam không đắt bằng củ Tam thất bắc:Tam thất nam (họ gừng chứ không phải là họ nhân sâm như Tam thất bắc ). Mọi người hay lầm lẫn giữa Tam thất bắc và Tam thất nam. Tam thất nam chỉ được sử dụng để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, tán ứ, thông kinh, hoạt huyết, tiêu thũng, chỉ thống, nó không có hiệu quả như Tam thất bắc.

Không có bệnh nhưng vẫn được dùng lượng vừa phải Tam thất bắc : Tam thất hiện tại rất tốt cho sức khỏe với cả người bệnh và người sức khỏe thông thường, vì vậy nên những người không có bệnh vẫn có thể dùng Tam thất. Tuy vậy, vì nó là một loại thuốc nên khi sử dụng vẫn cần có sự chỉ dẫn, chỉ định và dõi theo của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...