Danh mục
Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây cỏ bợ Cây cỏ bợ hay người dân còn gọi là rau bợ, cây thường mọc hoang ở nơi đất ẩm và ít ai ngờ rằng nó lại còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời. Công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Lạc tiên Chó đẻ: Cây thuốc quý chữa bệnh tiểu đường ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây cỏ bợ

Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây cỏ bợ

Cây cỏ bợ hay người dân còn gọi là rau bợ, cây thường mọc hoang ở nơi đất ẩm và ít ai ngờ rằng nó lại còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời.

Cỏ bợ còn có tên gọi khác là cỏ tần, tứ diệp thảo, điền tự thảo, dạ hợp thảo… là một loại rau dại mọc ở các vùng trên đất nước ta, thường mọc nhiều ở ao, mương, hồ và đầm lầy. Có tên khoa học: Marsilea quadrifolia L là loài cây thuộc họ Rau bợ.

Đặc điểm sinh học cây cỏ bợ

Rau bợ là cây thảo thuộc loại cỏ bán thủy sinh, rất giống loài me đất, thân rễ mảnh bò ngang mặt bùn, có thân bò dưới đất, mảnh, chia thành nhiều mấu, mỗi mấu mang rễ và 2 lá có cuống dài. Lá có 4 thuỳ chéo chữ thập. Bào tử quả là cơ quan mang bào tử, mọc 2-3 cái một ở gốc các cuống lá, các bào tử quả này có lông dày. Phát triển nhiều vào tháng 5 – 6. Rau bợ có thể ăn rất bùi, ngọt như rau ngót, vị hơi chua chua của me và hơi tanh của giống mùi rau diếp cá.

Mặc dù là rau dại nhưng khoa học chứng minh rau bợ có giá trị dinh dưỡng cao và là một dược liệu quý trong vị thuốc Đông y. Ở một số địa phương ở Miền Bắc người dân thu hái rau bợ quanh năm để làm rau sống, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. Hoặc có thể phơi khô dùng để làm trà uống có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, trị rôm sảy mùa hè, trị ngứa.

Theo nghiên cứu, trong 100 g rau bợ có 4,6% protid, 1,6% glucid, 0,72% caroten vitamin C và cyclolaudenol. Rau bợ có vai trò rất lớn trong phòng và điều trị bệnh, đồng thời cỏ bợ là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như rau bợ nấu với cá rô đồng.

Tác dụng của cây cỏ bợ

Theo Y sĩ Y học Cổ truyền cho biết: Cỏ bợ có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu tiện, lợi sữa, chữa các chứng khí hư, vết bỏng…

Trị chứng bí tiểu, tiểu nóng đau tức bàng quang: Lấy 500g cỏ bợ tươi phơi ở nơi thoáng mát cho khô tự nhiên. Ngày dùng 10 – 15g rau bợ khô, lấy 3 bát nước đem sắc còn gần 1 bát chia uống 3 lần, mỗi lần uống cách nhau 3 giờ. Sau 2 – 3 ngày nếu đã khỏi, số cỏ bợ khô còn lại cứ cách 2 ngày lại sắc một lần để uống đến khi hết để bệnh được chữa dứt điểm không tái phát.

Trị chứng nóng trong người: Lấy 20g cỏ bợ tươi rửa sạch, giã nát, cho thêm nửa bát nước sôi để nguội rồi vắt lấy nước uống, bã dùng để đắp lên các mụn do nóng mà lở ngứa. Sau khi dùng bài thuốc này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mát hơn, không còn nóng trong người.

Trị chứng sưng đau ở vú, núm vú: Lấy một nắm cỏ bợ tươi, rửa sạch, giã nát, cho thêm ít nước, vắt lấy nước uống, chia dùng 2 lần trong ngày. Bã đắp lên chỗ sưng đau. Làm 2 – 3 ngày liên tục chỗ sưng đau ở vú hay núm vú sẽ khỏi.

Trị chứng bạch đới, ngứa âm đạo, ra khí hư đặc nhầy như mủ chuối, đau bụng dưới, đau ngang thắt lưng: lấy 600g cỏ bợ (cả cuống) đem phơi chỗ thoáng, mát để khô tự nhiên. Ngày lấy dùng 18 – 20g cỏ bợ khô sắc với 3 bát nước, còn 1 bát chia uống làm 3 lần trong ngày. Mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ. Khi bạn uống hâm lên cho nóng. Đồng thời lấy 40g cỏ bợ khô, nấu kỹ với nước, để ấm ngâm, rửa cửa mình những triệu chứng sẽ hết dần trong quá trình dùng bài thuốc.

Trị chứng tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh: Lấy 15 – 20g cỏ bợ khô sắc với 2,5l nước còn 1 bát nước (bát ăn cơm) thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau 4 giờ. Dùng vải bọc lấy bã khi còn nóng, chườm xuôi từ phía trên vú xuống tia sữa sẽ được thông và không bị tắc nữa.

Trên đây là một số tác dụng chữa bệnh từ cây cỏ bợ được thầy thuốc Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ mà mọi người có thể tham khảo để chữa bệnh bởi đây là loại cây dễ kiếm, lành tính và tác dụng mang lại vô cùng tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm

thuoc-dong-y-chua-benh-dau-nua-dau

Một số phương thuốc đông y cải thiện tình trạng đau đầu

Đông y gọi đau đầu là 'bệnh đầu thống' và phân chia thành 2 loại chính 'ngoại thương đầu thống' và 'nội thương đầu thống' gây nên. Và cũng có nhiều phương thuốc điều trị bệnh rất hiệu quả