Danh mục
Thuốc Đông y: Muốn tốt trước hết phải biết sắc thuốc Tìm đúng thầy để bắt bệnh, cắt thuốc mới chỉ là những bước đầu, nếu bạn sắc thuốc sai không những thuốc không công hiệu mà còn có thể gia tăng thêm độc tố. 14 bài thuốc quý từ trứng gà trong y học cổ truyền dân gian Đông y chỉ cách dùng bột sắn ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Thuốc Đông y: Muốn tốt trước hết phải biết sắc thuốc

Thuốc Đông y: Muốn tốt trước hết phải biết sắc thuốc

Tìm đúng thầy để bắt bệnh, cắt thuốc mới chỉ là những bước đầu, nếu bạn sắc thuốc sai không những thuốc không công hiệu mà còn có thể gia tăng thêm độc tố.

Sắc thuốc Đông y đúng cách

                            Sắc thuốc Đông y đúng cách

Các Y sỹ y học cổ truyền cho rằng, sử dụng thuốc Đông y cần phải sắc đúng cách mới có thể giữ nguyên được dược tính của thuốc, nếu không tuân thủ cách sắc thuốc đúng đắn thì bệnh nhân có thể rước thêm “họa” vào người.

Sử dụng ấm đất  để sắc thuốc

Thuốc thang là một dạng thuốc được dùng nhiều nhất trong Đông y vì có hiệu quả cao. Dạng thuốc này đòi hỏi người sử dụng phải “nấu” các vị thuốc bằng nước trong một khoảng thời gian nhất định mới có thể dùng được. Sắc thuốc theo y học là một quá trình thủy phân, chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Để nâng cao hiệu quả sử dụng và tác dụng của thuốc thì cần lưu ý một số vấn đề sau: bệnh nhân có thể sử dụng ấm đất, ấm sành, nồi nhôm, nồi thép không gỉ để sắc thuốc. Tuy nhiên, sử dụng ấm đất và ấm sành là tốt nhất . Vì trong một số dược liệu có rất nhiều tanin, nếu dùng ấm sắc bằng kim loại thì trong quá trình sắc thuốc sẽ tạo thành tanat kim loại sẽ làm biến đổi chất thuốc.

Cách sắc thuốc hiệu quả

Tùy từng loại dược liệu, vị thuốc Đông y mà bệnh nhân có những cách sắc riêng biệt. Trước khi sắc thuốc nên rửa qua thuốc vì các vị thuốc bắc phần nhiều đã được sấy khô và có thể có mối mọt hoặc lẫn bụi. Đồng thời, hiện nay nhiều nhà thuốc sử dụng thuốc chống mối mọt, mốc trắng  bằng cách phun diêm sinh, rất độc hại. Do đó, để đề phòng, bạn có thể rửa qua nguyên liệu thuốc để loại bỏ các chất độc này. Ngoài ra, nhiều các vị thuốc hiện nay được trồng đại trà, không phải đi hái trên núi, trên rừng như dân gian ngày xưa nên các loại thuốc có thể tồn đọng các chất hóa học bảo vệ thực vật. Do đó, trước khi sắc chúng ta có nên rửa thuốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

                     Sử dụng ấm đất để sắc thuốc hiệu quả

Sử dụng ấm đất để sắc thuốc hiệu quả

Lượng nước và thời gian sắc thuốc

Thông thường tùy theo từng bài thuốc y học cổ truyền thì sẽ có cách sắc khác nhau. Không nhất thiết lúc nào cũng áp dụng nguyên tắc đổ 3 chén nước sắc, sắc cạn để lấy 1 chén. Nhưng bạn cũng cần theo một nguyên tắc chung đó là đổ nước ngập dược liệu khoảng 2 đốt ngón tay là đath tiêu chuẩn. Nếu lượng nước không ngập vị thuốc sẽ làm giảm dược tính của thuốc, tuy nhiên những lần sắc thuốc sau có thể giảm lượng nước so với lần đầu. Nếu gặp những dược liệu có nhiều cành, nhánh nhỏ thì bệnh nhân nên cố gắng xếp cho chúng nằm xuống dưới mặt nước, lần thứ nhất đun sôi âm ỉ đổ ra, sau đó ấn sau đổ ít nước hơn so với lần trước rồi vẫn đun sôi âm ỉ. Bệnh nhân chắt thuốc khoảng 3 lần như vậy thì sẽ cô lại được 3 bát nước. Sau đó, bệnh nhân trộn các nước thu được với nhau rồi chia ra 3 lần uống. Có thể bảo quản trong chai và uống theo một thời gian nhất định.

Ngoài ra, Tin Y tế – Sức khỏe cho rằng nếu bệnh nhân muốn đạt hiệu quả sử dụng thuốc đông y cao thì cần phải uống đúng giờ và sử dụng nguồn nước tinh khiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hi vọng những chia sẻ về cách sắc thuốc đông y sẽ giúp các bệnh nhân biết được nhiều thông tin hữu ích để sử dụng chúng một cách hợp lý.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...