Danh mục
Thuốc Y học cổ truyền có độc tính hay không? Theo quan niệm dân gian thì thuốc Y học cổ truyền không gây hại cho cơ thể. Nhưng liệu điều này có thực sự đúng đắn hay không? Và thuốc Y học cổ truyền có độc tính gây hại cho cơ thể hay không? Uống thuốc Đông y thế nào là đúng cách? Kiêng kị ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Thuốc Y học cổ truyền có độc tính hay không?

Thuốc Y học cổ truyền có độc tính hay không?

Theo quan niệm dân gian thì thuốc Y học cổ truyền không gây hại cho cơ thể. Nhưng liệu điều này có thực sự đúng đắn hay không? Và thuốc Y học cổ truyền có độc tính gây hại cho cơ thể hay không?

doc-tinh-cua-thuoc-y-hoc-co-truyen

Độc tính trong thuốc y học cổ truyền thế nào?

Thuốc Y học cổ truyền có độc tính hay không? Không phải là tất các các bài thuốc Y học cổ truyền đều có độc, mà chỉ có một số bài thuốc chứa các vị thuốc Y học cổ truyền ví dụ như Hạt mơ, Bạch quả hay Chu sa.. là có chứa các độc tính gây hại cho cơ thể người bệnh.

Thuốc Y học cổ truyền được chia thành 3 loại như sau:

  • Loại có độc tính nặng.
  • Loại có độc tính nhẹ.
  • Loại không có độc tính.

Trong dược học cổ truyền thì những ảnh hưởng nghiêm trọng của độc tính ( những vị thuốc có độc tính nặng ) tới cơ thể như: hôn mê, buồn nôn, tê liệt ở miệng hoặc các chi thường gây ra bởi các vị thuốc như:

  • Nọc độc của cóc.
  • Ba đậu chưa qua chế biến.
  • Chu sa…

Những vị thuốc YHCT có độc tính nhẹ thường gây khó thở nhẹ, nhịp tim bất thường và chóng mặt. Đa số các triệu chứng trên thường gặp phải ở những người sử dụng các vị thuốc với liều lượng cao, ví dụ như:

  • Hạt mơ.
  • Bạch quả.

thuoc-y-hoc-co-truyen-co-doc-tinh-khong

Thuốc Y học cổ truyền có độc tính hay không?

Còn lại đa số các vị thuốc khác thuộc vào nhóm không có độc tính, thường có bản chất êm dịu và ít có khả năng gây ra những tác dụng phụ đối với người dùng.

Hiện nay đa số các bài thuốc Y học cổ truyền đều được chứng nhận là an toàn đối với người sử dụng nếu áp dụng đúng theo hội chứng, dùng đúng liều lượng cho phép trong khoảng thời gian thích hợp.

Nếu yêu thích Y học cổ truyền, có mơ ước trở thành một vị Lương Y hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học Trung cấp YHCT.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.629609.8259.8259

dang-ky-tuyen-sinh-y-duoc-truc-tuyen

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...