Danh mục
Tìm ra bài thuốc chữa bệnh gút từ cây lược vàng Cây lược vàng là một vị thuốc đông y thường dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp ngoài ra vị thuốc này còn có thể chữa được bệnh gút.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Tìm ra bài thuốc chữa bệnh gút từ cây lược vàng

Tìm ra bài thuốc chữa bệnh gút từ cây lược vàng

Cây lược vàng là một vị thuốc đông y thường dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp ngoài ra vị thuốc này còn có thể chữa được bệnh gút.

Tìm được bài thuốc chữa bệnh từ cây lược vàng
Tìm được bài thuốc chữa bệnh từ cây lược vàng

Những công dụng chữa bệnh của cây lược vàng

Cây lược vàng có tên gọi khác như cây lan vòi hoặc lan rũ thuộc họ thài lài và có tên khoa học là “callisia fragrans”. Cây lược vàng thường được dùng như một loại cây cảnh tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Hiện nay cây lược vàng được dùng để chữa một số bệnh thường gặp trong gia đình như ho, đau răng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp.

Trong cây lược vàng có một số hoạt chất flavoinoid và steroid giúp tăng tác dụng của vitamin C, làm bền mạch máu, kháng viêm, giảm đau, chữa lành vết thương, bầm tím chống viêm loét dạ dày,tá tràng và chữa bệnh gút rất hiệu quả.

Theo Y học cổ truyền bệnh gút được gọi là thống phong làm bế tắc kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại các khớp gây sưng, đau, co duỗi vận động khó. Người mắc bệnh gút thường có chế độ ăn uống không hợp lý, thường uống nhiều rượu bia và ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều purin như tôm, cua, thịt cá, nấm, gan, lòng. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lược vàng

Bài thứ nhất: nguyên liệu là thân cây lược vàng.

Cách làm bài thuốc này khá đơn giản, ta lấy thân lược vàng rửa sạch sau đó cắt thành nhiều  khúc nhỏ. Dùng nồi nỏ cho dầu vào cùng với thân lược vàng đã cắt hầm trong khoảng 8 giờ ở 400 C cho đến khi nào thấy được nước cốt của cây lược vàng thì lấy một miếng vải mỏng sạch rồi lọc bỏ bã, người bệnh gút sẽ sử dụng tinh dầu của nước cây lược vàng cho vào lọ bảo quản cẩn thận để dùng dần.

Chữa bệnh gút bằng cây lược vàng bằng cách đem tinh dầu của cây đã chưng cất xoa trực tiếp vào chỗ đau và để khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Kiên trì sử dụng sẽ thấy được hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh gút bằng cây lược vàng
Bài thuốc chữa bệnh gút từ cây lược vàng

Bài thứ hai: nguyên liệu là thân cây lược vàng và rượu trắng. Để làm bài thuốc này này ta đem thân cây lược vàng rửa thật sạch, vẩy ráo nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ hoặc chẻ dọc thân cây là 2 phần. Sau đó, cho tất cả phần thân lược vàng vừa làm vào lọ thủy tinh hoặc chai nhựa cùng 1,5 lít rượu trắng có nồng độ không quá 45 để ngâm. Chờ khoảng một tháng, người bệnh gút có thể sử dụng bằng cách xoa rượu cây lược vàng lên chỗ đau. Sẽ thấy được hiệu quả sau 1 tháng sử dụng.

Đây là 2 bài thuốc chữa bệnh gút được rất nhiều người sử dụng theo công thức được ghi chép trong các bài thuốc Y học cổ truyền xưa. Có thể nói đây là những bài thuốc với cách làm khá đơn giản, chi phí thấp nhưng rất hiệu quả mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

Xem thêm: Cây chùm ngây

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe