Danh mục
Tác dụng tuyệt vời của chuối hột rừng đối với sức khỏe Chuối hột rừng theo y học cổ truyền có nhiều tác dụng chữa bệnh như đái tháo đường, sỏi thận, đau lưng,… Rượu chuối hột rừng rất tốt cho sức khỏe.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Tác dụng tuyệt vời của chuối hột rừng đối với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của chuối hột rừng đối với sức khỏe

Chuối hột rừng theo y học cổ truyền có nhiều tác dụng chữa bệnh như đái tháo đường, sỏi thận, đau lưng,… Rượu chuối hột rừng rất tốt cho sức khỏe.

Chuối hột rừng là vị thuốc Đông y
Chuối hột rừng là vị thuốc Đông y

Sơ nét về chuối hột rừng

Chuối hột là cây cho trái có nhiều hột, cây chuối hột rừng là cây cho nhiều hạt hơn cả. Cây chuối hột rừng trưởng thành có thể cao 3-4 m ra hoa có màu đỏ thẩm, mọc nhiều ở miền núi nước ta như ở Tây Bắc, Trường Sơn, Tây Bắc,…

Đặc điểm rất đáng chú ý là trái chuối hột rừng có rất nhiều hột, khi chín có màu vàng rất đẹp. Trái chuối hột càng nhỏ càng có nhiều nhựa, càng có nhiều chức năng chữa bệnh. Chuối hột rừng xắt mỏng, phơi khô, ngâm với rượu cao độ, càng lâu càng tốt, cho ra một loại rượu có màu vàng tươi đẹp, giống màu rượu ngoại, uống thơm và bổ dưỡng, có thể trị bệnh đau lưng nhức mỏi.

Cây chuối hột là vị thuốc Đông y có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.Toàn thân cây chuối hột rừng đều có thể làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Trái chuối hột rừng có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, viêm thận, tăng huyết áp. Lá bắc (lá màu đỏ bao bọc buồng chuối)  khi dùng với hoa chuối sắc uống giúp mát phổi, bổ phổi, tiêu độc.

Một số bài thuốc trị bệnh từ chuối hột rừng

Trị sỏi thận, sỏi bàng quang: Hạt chuối hột rang giòn, giã nát, sắc uống. Uống bài thuốc y học cổ truyền dân gian này liên tục trong nhiều ngày khiên sỏi rã hết thành những viên nhỏ và ra ngoài cơ thể theo đường bài tiết cả cơ thể.

Chuối hột rừng có nhiều tác dụng trị bệnh
Chuối hột rừng có nhiều tác dụng trị bệnh

Trị táo bón ở trẻ: Dùng 1 đến 2 trái chuối hột rừng đã chín, nướng lên cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

Trị sỏi bàng quang: Trái chuối hột rừng xanh xắt mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100 g, sắc uống 2 lần trong ngày.

Trị bệnh gút: Quả chuối hột rừng 3 g, củ ráy rừng 4 g, khổ qua 1 g, tì giải 2 g. Sao vàng hạ thổ, sắc uống.

Trị  hắc lào: Lấy nhựa từ trái chuối hột xanh bôi vào chỗ bị hắc lào sẽ bớt bệnh.

Chữa viêm loét dạ dày: Quả chuối hột phơi khô, tán bột mịn, dùng uống hằng ngày.

Giúp xổ giun: Ăn quả chuối hột chín lúc đói, đẩy được giun ra ngoài.

Trị đau lưng, đau xương cốt: chuối hột cắt lát, phơi khô (khoảng 200-300g), rồi giã nhỏ, đem ngâm với 1 lít rượu (35-40 độ), ngâm trong 2-3 tuần lấy ra dùng. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần từ 20-50 ml trước bữa ăn. Ngoài ra, rượu ngâm với chuối hột khi uống điều độ giúp kích thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, điều trị biếng ăn, mất ngủ. Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn.

Xem thêm: Cây chùm ngây

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe