Danh mục
Ưu điểm và nhược điểm của thuốc Đông y Ưu và nhược điểm là 2 thứ luôn tồn tại trong vạn vật và thuốc Đông  y cũng vậy. Ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc Đông Y vẫn tồn tại hạn chế nhất định. Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị rối loạn tiền đình bạn biết chưa? Đau lưng chỉ còn là ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Ưu điểm và nhược điểm của thuốc Đông y

Ưu điểm và nhược điểm của thuốc Đông y

Ưu và nhược điểm là 2 thứ luôn tồn tại trong vạn vật và thuốc Đông  y cũng vậy. Ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc Đông Y vẫn tồn tại hạn chế nhất định.

Thuốc Đông y có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người

Ưu điểm nổi bật của thuốc Đông y

  • Tính an toàn cao

Một thang thuốc Đông Y thường kết hợp giữa nhiều vị thuốc Đông y khác nhau, với mục đích bổ trợ và đem đến hiệu quả trong việc chữa bệnh. Những nguyên liệu dùng làm thuốc là thân, lá, rễ, cành của các loại thảo dược từ tự nhiên, được hái, phơi khô sau cùng là sắc lên để uống. Theo như nghiên cứu cho thấy, thuốc Đông Y không hề có độc tính, vì thế thuốc có thể dùng được cho rất nhiều đối tượng khác nhau.

Cách làm ra thuốc Đông y hoàn toàn là thủ công, dựa chủ yếu vào thiên nhiên, nên dù có sử dụng trong một thời gian dài cũng không lo các chất độc hại tích tụ trong cơ thể, Đông y thường có cả thuốc bổ và thuốc chữa bệnh.

  • Mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng

Những bài thuốc Đông y đều được các Y sĩ Y học Cổ truyền, truyền từ đời này sang đời khác, ghi chép trong sách vở cẩn thận. Hiện nay rất nhiều nước trên thế giới áp dụng và công nhận hiệu quả mang đến từ những bài thuốc Đông y. Mặc dù tây y, thuốc nam phát triển rất mạnh nhưng bên cạnh đó vẫn có một bộ phận vẫn yêu thích dùng loại thuốc này, vì mang đến hiệu quả rất cao, thậm chí trị được cả những căn bệnh mãn tính. Ngoài chữa bệnh, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hiện nay Đông y còn được biết đến với công dụng làm đẹp thần kì nhờ một số loại thảo mộc như cam thảo, hoa cúc, các vị thuốc vị bạch, có công giúp làm trắng, lưu thông mạch máu giúp da trở nên hồng hào hơn.

Thuốc Đông y rất lành tính

Nhược điểm của thuốc Đông y

  • Cách sắc thuốc kỳ công

Không như thuốc tây mua về là có thể sử dụng được, thuốc Đông y lại cầu kỳ hơn rất nhiều, đa phần phải cho vào ấm sắc vài tiếng đồng hồ sau đó uống nước cất của những thang thuốc này. Thuốc Đông y cũng nặng mùi hơn nhưng ngửi lâu sẽ thơm, đối với những ai chưa quen thì có thể thấy hơi khó uống vì mùi thuốc.

  • Tác dụng từ từ

Tính an toàn và hiệu quả từ những bài thuốc Y học Cổ truyền mang đến là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên để thuốc có tác dụng và chữa khỏi bệnh thì cần sự kiên trì từ người bệnh rất lớn, ít nhất cần sử dụng thuốc từ 2- 3 tháng. Tuy nhiên sau khi khỏi bệnh, bệnh sẽ hết hoàn toàn và không có nguy cơ tái phát.

  • Chỉ những người giỏi mới được hành nghề

Nếu như để mở được một hiệu thuốc tây chỉ mất 2- 3 năm học nghề, thì thuốc Đông y lại khác. Thông thường những người đã được hành nghề bốc thuốc chữa bệnh phải trải qua thời gian học và thử nghiệm rất lâu mới được hành nghề, vì chỉ cần sự sự nhầm lẫn giữa các thang thuốc hay bốc quá nhiều lượng người bệnh có thể tử vong.

Tuy vẫn còn những nhược điểm nhưng xét một cách tổng quát thuốc Đông y vẫn được xếp vào thuốc lành tính và an toàn nhất cho người bệnh. Những hạn chế trên gần như không gây ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...