Danh mục
Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì? Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa nhiều đặc tính làm thuốc, đặc biệt trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Khương hoạt dược liệu vẫn tiếp tục được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến ngày nay. Khám phá những tác dụng của vị thuốc La hán ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa nhiều đặc tính làm thuốc, đặc biệt trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Khương hoạt dược liệu vẫn tiếp tục được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến ngày nay.

Cây khương hoạt là gì?

Dược liệu khương hoạt chính là phần thân rễ và củ rễ của cây khương hoạt. Hàng năm vào mùa xuân hoặc mùa thu, người dân thu hoạch cây, đào lấy thân rễ rồi cắt đi phần rễ con, làm sạch đất cát, bụi bẩn rồi sấy hoặc phơi khô.

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn dược liệu này được biết là có tính ôn, vị đắng, cay, và có mùi thơm . Vị thuốc khương hoạt có tính ấm và tác dụng lên các kinh can, thận và bàng quang.

Công dụng của khương hoạt dược liệu là tán hàn giải biểu, khu phong, trừ thấp, giảm đau, dẫn khí đi vào kinh Thái dương và mạch Đốc, thông kinh hoạt lạc ở chi trên và lưng.

Công dụng của nó như một loại thuốc chống thấp khớp và giảm đau trong điều trị viêm khớp dạng thấp, nhức đầu và cảm lạnh, sốt không ra mồ hôi được, đau cổ, buồn ngủ, đau đầu vùng chẩm. Một số tác dụng khác bao gồm thanh nhiệt, tán hàn, bồi bổ khí huyết và sử dụng nó như một loại thuốc tẩy giun.

Tác dụng của khương hoạt theo y học hiện đại

Tác dụng độc tế bào: Các hợp chất khác nhau được phân lập từ khương hoạt cho thấy mức độ khác nhau trong việc chống lại sự phát triển và tăng sinh của tế bào ung thư như chiết xuất methanolic. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số chất được phân lập từ khương hoạt có tính độc tế bào mạnh mẽ trong việc chống lại dòng tế bào hắc tố B16 ở chuột. Trong đó, nổi bật nhất là tác dụng của furanocoumarins bao gồm bergamottin, isoimperatorin, notopterol; pregnenolone; falcarindiol cùng với một phenylpropanoid (axit caffeic metyl este) đã được xác định.

Tác dụng giảm đau, hạ sốt: Thí nghiệm sử dụng phương pháp gây quặn đau bằng axit axetic trên chuột, chiết xuất metanolic với liều 3g kg-1 đã ức chế và giảm số lần đau với tỷ lệ ức chế 87% sau. khương hoạt cũng cho thấy có tác dụng hạ sốt rõ rệt khi thí nghiệm gây sốt trên chuột nhắt.

Tác dụng chống rối loạn nhịp tim: vị thuốc đông y khương hoạt đã được nghiên cứu trên mô tim chuột, sau khi gây loạn nhịp tim với aconitine, chiết xuất của nó có tác dụng rút ngắn thời gian rối loạn nhịp tim.

Tác dụng chống viêm: Các chiết xuất n-hexane như falcarindiol là hợp chất chính và các hợp chất khác như notopterol và phenethyl ferrated có tác dụng chống viêm thông qua hoạt động ức chế chống lại enzyme 5-lipooxygenase (5-LOX) và cyclooxygenase (COX).

Tác dụng kháng khuẩn, kháng virus: Một thí nghiệm được thực hiện trên những con chuột bị nhiễm vi rút cúm A/FM/1/47. Người ta quan sát thấy rằng khi sử dụng khương hoạt tuổi thọ của chuột được kéo dài đồng thời giảm tỷ lệ tử vong cho chuột.

Một số bài thuốc có khương hoạt dược liệu

Liều lượng là ngày dùng 4 – 10g dưới dạng thuốc sắc.

Điều trị đau lưng, đau vai gáy: khương hoạt, Độc hoạt mỗi vị 3g; Mạn kinh tử 0,9g; Cao bản, Xuyên khung, Phòng phong, Cam thảo mỗi vị 1,5g; sắc với nước 500ml. Sắc còn 250ml, uống nóng trước mỗi bữa ăn.

Điều trị cảm sốt, đau đầu không ra mồ hôi, cột sống cứng, khó cử động; mạch phù, gấp: khương hoạt 6g; Cam thảo, Tế tân mỗi vị 1g; Phòng phong, Xuyên khung mỗi vị 4,5g; Thương truật, Bạch chỉ, Hoàng cầm, Sinh địa mỗi vị 3g. Xay tất cả thành bột. Sắc nước uống.

Chữa trúng phong: khương hoạt 6g; Trúc lịch, Phòng phong, Táo nhân, Thiên ma mỗi vị 10g; Nhục quế, Cam thảo, Phụ tử chế mỗi vị 3g; nước gừng, bột sừng Linh dương mỗi vị 5g. Sắc nước uống.

Trị đau đầu do hàn: khương hoạt, Thăng ma, Cam thảo, Ma hoàng, Thương truật, Phòng phong mỗi vị 6g; Bạch chỉ, Phụ tử chế 4g. Cho 3 bát nước sắc đến khi cô đặc còn 1 bát rồi chắt ra. Sau đó cho 2 bát nước vào bã thuốc, tiếp tục sắc còn 1 bát rồi chắt nước ra. Cuối cùng đổ 1 bát nước sắc rồi chắt nước ra bát. Lấy 3 bát nước thu được hòa chung với nhau; chia làm 3, ngày uống 3 lần.

Một số lưu ý khi sử dụng vị thuốc khương hoạt

Theo thầy thuốc đông y Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn không sử dụng đối với người huyết hư không có phong hàn thực tà.

Độc tính: nếu sử dụng khương hoạt quá liều gây chóng mặt, buồn nôn.

Khương hoạt có tác dụng gần giống với Độc hoạt trong điều trị phong thấp. Tuy nhiên Độc hoạt tác dụng tốt với phong hàn thấp tà ở phần dưới cơ thể còn khương hoạt tác dụng ở phần dưới, nên có thể kết hợp cả 2 dược liệu trong chữa trị.

Vị thuốc khương hoạt có rất nhiều công dụng hữu ích, được sử dụng trong các bài thuốc Đông y để điều trị phong thấp dạng thấp, cảm phong hàn, đau nhức toàn thân từ lâu. Tuy nhiên bạn đọc nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

24214

Các phương thuốc đông y trị chứng nhiệt miệng hiệu quả

Áp dụng điều trị nhiệt miệng bằng các bài thuốc đông y có tác dụng giảm đau và làm rút ngắn thời gian điều trị, giúp nhiệt miệng nhanh khỏi mà lại rất an toàn.