Danh mục
Vĩnh biệt “thảm họa” hôi nách bằng các bài thuốc Đông y Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ mua và dễ tìm kiếm, chúng ta đã có thể hoàn toàn tự tin, không lo sợ mùi hôi nách làm cản trở cuộc sống đầy năng động. Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới Ăn gì để điều trị ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Vĩnh biệt “thảm họa” hôi nách bằng các bài thuốc Đông y

Vĩnh biệt “thảm họa” hôi nách bằng các bài thuốc Đông y

Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ mua và dễ tìm kiếm, chúng ta đã có thể hoàn toàn tự tin, không lo sợ mùi hôi nách làm cản trở cuộc sống đầy năng động.

chua-tri-hoi-nach

Hôi nách khiến chúng ta thiếu tự tin khi giao tiếp.

Theo các y sĩ y học cổ truyền, tình trạng hôi nách diễn ra ở nhiều người là do sự hoạt động quá mạnh của tuyến mồ hôi tại vùng nách, khiến lượng bài tiết mồ hôi vùng nách tăng. Tình trạng ẩm ướt cộng với vi khuẩn khiến vùng da nách có mùi hôi khó chịu, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, căn bệnh phiền toái này có thể được cải thiện bằng những cách dưới đây:

Bài thuốc Đông y với phèn chua

Trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sunfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi nhôm sun fat. Chính vì vậy, mùi hôi nách sẽ tan biến bằng cách dùng phèn chua như sau: rang phèn rồi  tán mịn. Sau khi tắm xong, lau khô hố nách và lấy bột phèn chua đã tán mịn xát vào hai hố nách. Thực hiện mẹo này khoảng mỗi ngày một lần sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc Đông y với gừng tươi

Gừng là một nguyên liệu gần gũi với tất cả chúng ta. Trong củ gừng gồm các thành phần hóa học: 1-3% tinh dầu mà chủ yếu là a- camphen, b-phelandren một carbur là zingiberen một alcol sesquiterpen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol. Ngoài ra còn có 3,7% lipid, tinh bột và 5% nhựa dầu trong đó có các chất cay như zingeron, zingerol, và shogaol.

Một số bài thuốc chữa hôi nách phổ biến từ gừng đó là:

  • Dùng 20g thân, rễ gừng tươi, 4g long não, trộn đều. Sau khi tắm xong xát hỗn hợp đó vào 2 bên nách. Do gừng chứa tinh dầu và chất cay có tác dụng ngăn ngừa tiết mồ hôi, giúp da khô thoáng không có mùi khó chịu.
  • Dùng 1 miếng gừng tươi, 5g lá chè và hãm trong nước sôi để nguội dùng rửa nách, ngày 1-2 lần, làm liên tục trong 10 ngày sẽ đem lại hiệu quả.

Bài thuốc Đông y với thanh mộc hương

Thanh mộc hương (mật hương) được biết đến là một vị thuốc Đông Y chữa hôi nách hiệu quả. Cách dùng như sau: nghiền nhỏ, mịn hỗn hợp các dược liệu thanh mộc hương, hoắc hương, kê thiệt hương (mẫu đinh hương), hồ phấn (diên phấn) mỗi loại 30g. Sau đó lấy vải bọc thuốc lại, hằng ngày để vào trong hố nách. Khi nào thấy thuốc hết mùi thì thay. Thực hiện trong thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Bài thuốc Đông y với trầu không

Theo y học cổ truyền, trầu không loại lá có vị cay nồng, thơm hắc nên có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn. Thành phần quan trọng của lá trầu không là tinh dầu có hoạt tính ức chế vi khuẩn, nấm cũng như các nguyên sinh động vật… Chính vì vậy sử dụng lá trầu không được biết đến với tác dụng khử mùi cơ thể hiệu quả, đặc biệt là hôi nách. Dưới đây là 2 cách có thể trị hôi nách bằng trầu không tại nhà:

  • Dùng 2 – 4 lá trầu không tươi, rửa sạch. Sau khi tắm sạch chà xát vào hố nách. Làm liên tục trong 1 tháng sẽ cải thiện rất tốt tình trạng hôi nách do trầu không có tác dụng khử trùng rất tốt, hiệu quả khi khử mùi mồ hôi cơ thể.
  • Dùng trầu không kết hợp với gừng tươi: Rửa sạch gừng tươi và trầu không, ép lấy nước, trộn nước ép gừng tươi với nước nước cốt lá trầu không thoa đều lên vùng nách kết hợp với massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm qua da, làm sạch vi khuẩn và mùi hôi. Thực hiện theo hướng dẫn trong khoảng 20 phút thì rửa lại bằng nước, làm 2 – 3 lần mỗi lần để có hiệu quả tốt nhất.

chua-tri-hoi-nach

Hôi nách có thể dễ dàng được điều trị tại nhà.

Ngoài các bài thuốc Y học cổ truyền, chúng ta cũng cần tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn để làm sạch vi khuẩn trên da, mùa hè nên dùng quần áo loại vải cotton dễ thấm hút. Bên cạnh đó, chúng ta cần tránh những yếu tố gây xúc động, hồi hộp, lo sợ để các tuyến mồ hôi không hoạt động mạnh.

Nguồn: Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.