Danh mục
Vụ mổ nhầm chân trái thành chân phải của bệnh viện Việt Đức Tin tức Y tế – Sức khỏe : Chiều 19/7, một bệnh nhân nam lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật.  Xem thêm : Y sĩ YHCT: “Thiếu ngủ ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Vụ mổ nhầm chân trái thành chân phải của bệnh viện Việt Đức

Vụ mổ nhầm chân trái thành chân phải của bệnh viện Việt Đức

Tin tức Y tế – Sức khỏe :

Chiều 19/7, một bệnh nhân nam lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật. 

Xem thêm :

vd

Ảnh minh họa

Sự việc xảy ra tại khoa Chấn thương 3 (BV Việt Đức) chiều 19/7. Đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca mổ nhầm nghiêm trọng, Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã khẩn cấp yêu cầu bác sĩ, kíp phẫu thuật, lãnh đạo khoa Chấn thương 3 viết ngay bản tường trình để xem sai sót ở khâu nào dẫn đến tình huống mổ nhầm đáng tiếc trên.

Thông tin ban đầu cho biết, bệnh nhân nam T.V.T (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. Tuy nhiên theo tường trình ban đầu của phẫu thuật viên, khi vào mổ kíp phụ mổ đã tiến hành sát khuẩn, che kín những vùng không cần can thiệp, chỉ lộ một chân ra. Vì thế, khi vào phòng mổ phẫu thuật viên chỉ việc mổ. Với phẫu thuật này, bệnh nhân được gây tê tuỷ sống. Lúc mổ xong, bệnh nhân tỉnh, xem giật mình kêu không phải chân cần mổ, mổ nhầm rồi.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, theo phản ánh từ gia đình, sau khi đã mổ nhầm rồi, bác sĩ này lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái (bị liệt) khiến gia đình vô cùng bức xúc và phản ứng, khiếu nại lên lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức. Ngay trong chiều 19.7, bệnh nhân đã được mổ lại chân trái.

Xử lí vụ việc :

Sau sự việc đáng tiếc đó , bệnh viện Viêt-Đức đã cử cán bộ đến gặp bệnh nhân và người nhà để xin lỗi và nhận trách nhiệm .

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, nhận được thông tin về sự nhầm lẫn đáng tiếc này, Ban giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu ngay phẫu thuật viên, kíp mổ viết bản tường trình. Yêu cầu làm việc ngay với gia đình bệnh nhân, nhận sai sót với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức thừa nhận, về mặt chuyên môn, rõ ràng là  kíp phẫu thuật đã để xảy ra sai sót. Thêm một sai sót nữa, khi bệnh nhân phát hiện mổ nhầm, nhân viên y tế lại yêu cầu bệnh nhân nộp tiền cho ca phẫu thuật chân bị bệnh còn lại. “Tuy nhiên chân bị mổ nhầm không bị ảnh hưởng nhiều mà vẫn đi lại được bình thường. Chân trái bị bệnh đã được phẫu thuật ngay sau đó. Ở đây, rõ ràng là lỗi của phẫu thuật viên và cả kíp mổ, người phụ mổ, sát trùng, gây mê… đã không kiểm tra kỹ càng, dẫn đến nhầm lẫn khi phẫu thuật”, GS Giang nói.

GS Giang khẳng định về phía bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí phẫu thuật và theo dõi tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân sau này”,

GS Bình Giang cho biết, trên cơ sở tường trình và phản ánh của người nhà bệnh nhân, BV sẽ làm rõ nguyên nhân. Theo nguồn tin từ bệnh viện, phẫu thuật thực hiện ca môt là bác sĩ  thuộc bộ môn giải phẫu-Trường ĐH Y Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

c31b6e1a-33e8-40e6-9e1f-6465ec0606eb_dam-urlhha8ha

Phương pháp đông y xoa bóp bấm huyệt trị viêm xoang

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang là một lựa chọn rất an toàn và không tốn nhiều chi phí. Do đó có rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp xoa bóp bấm huyệt