Danh mục
Y học cổ truyền trị ho hiệu quả từ dược liệu trong tự nhiên Dược liệu trong tự nhiên nâng lên tầm cao mới, trở thành phương thuốc trị ho được nhiều người tìm đến bởi tác dụng hiệu quả và an toàn sức khỏe người bệnh. Y học cổ truyền nói gì về tác dụng của gừng Tác dụng trị bệnh và bài thuốc từ bọ cạp trong ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Y học cổ truyền trị ho hiệu quả từ dược liệu trong tự nhiên

Y học cổ truyền trị ho hiệu quả từ dược liệu trong tự nhiên

Dược liệu trong tự nhiên nâng lên tầm cao mới, trở thành phương thuốc trị ho được nhiều người tìm đến bởi tác dụng hiệu quả và an toàn sức khỏe người bệnh.

Y học cổ truyền trị ho hiệu quả từ dược liệu trong tự nhiên

Tiết trời trở lạnh kết hợp với những đợt nắng và gió mùa Đông Bắc khiến đường hô hấp của nhiều người bị ảnh hưởng, trong đó ho là căn bệnh phổ biến nhất. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể nhằm loại bỏ những dị vật ra ngoài cơ thể và làm làm sạch đường hô hấp.

Khi bị ho, một trong những loại thuốc được sử dụng có nguồn gốc từ tự nhiên, tức là các thuốc có thành phần là dược liệu, cây cỏ, khoáng vật… với các dạng thuốc  si-rô ho hoặc viên ngậm trị ho mà thành phần là các dược liệu truyền thống được khá nhiều người sử dụng. Với kỹ thuật khoa học phát triển như hiện nay, nhiều sản phẩm đông dược trị ho được bào chế theo phương pháp hiện đại thay vì sắc uống trong các bài thuốc y học cổ truyền như trước đây nhằm tăng thêm sự tiện dụng cho người dùng.

Thuốc ho Đông dược được sản xuất theo nguyên lý gì?

Dựa trên các bài thuốc cổ truyền trong dân gian kết hợp các dược liệu nhằm giúp các vị thuốc bổ trợ nhau, hiệp đồng tác dụng tạo nên thuốc ho Đông dược. Đây là thuốc vừa có tả và bổ nhằm nâng cao tác dụng không chỉ điều trị triệu chứng mà còn dưỡng tâm bổ phế, nâng cao thể trạng dẫn đến điều trị bệnh từ gốc mà thuốc ho tân dược chưa thể đạt tới.

Thuốc ho trong y học cổ truyền gồm những thành phần dược liệu gì?

Các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội cho biết, các vị thuốc dước liệu phối hợp cùng với các loại thuốc ho Đông dược ở cả hai sản phẩm siro và viên kẹo ngậm đều có nhiều dược liệu dạng cao từ bài thuốc cổ truyền và gia cá dược liệu trị ho quen thuộc như các loại chanh muối, ô mai, mật ong, vỏ quýt,… Cùng với đó là các vị thuốc trừ ho, hóa đờm cổ truyền như tỳ bà diệp, bán hạ, gừng tươi xuyên bối mẫu, cát cánh, trần bì,… vừa có các vị thuốc giúp sinh tân dịch, bổ phế, điều hòa tỳ vị, phục linh, sa sâm, ngũ vị tử.

Vị thuốc trừ ho tỳ bà diệp

Khi được gia các vị thuốc như mật ong – vị thuốc bổ dưỡng hay ô mai giúp nhuận khí chỉ ho sẽ góp phần tăng thêm công hiệu vừa bổ vừa tả của bài thuốc. Theo đó mà phương thuốc được dùng để điều trị ở nhiều chứng ho khác nhau, đặc biệt là chứng ho mạn tính, ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại nhiều lần…

Bên cạnh đó, thuốc ho Đông dược nhìn chung an toàn, không gây tác dụng phụ, được bào chế thích hợp nhằm đảm bảo thuốc có tác dụng tối ưu phù hợp với cơ địa của người Việt và khi hậu nhiệt đới nóng ẩm. Cũng theo giảng viên bộ môn Trung cấp Y học cổ truyền, người bệnh nên ưu tiên dùng thuốc ho có thành phần là các dược liệu nhằm tăng cao tính an toàn cũng như hiệu quả về kinh tế trong việc sử dụng thuốc.

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc trị ho dược liệu?

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc dược liệu được làm từ những nguyên liệu với nguồn gốc khác nhau. Do đó khi lựa chọn, người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc để có thể tìm kiếm sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và WHO.

Một thông tin khá quan trọng khi nói về thuốc ho Đông dược chính là tác dụng chậm nhưng bền, ít độc hại và có nhiều ưu điểm hơn so với thuốc Tây Y. Tuy nhiên có một số loại thuốc ho thảo dược cũng có chỉ định đối với một số đối tượng nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến từ các thầy thuốc Y học cổ truyền Hà Nội để đảm bảo đúng thuốc, đúng đối tượng.

Mặc dù thuốc ho dược liệu có nhiều ưu điểm trong điều trị nhưng ở một số trường hợp nhất định như ho do các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi xoang,.. thì người bệnh cần điều trị các bệnh này kết hợp với thuốc ho Đông dược theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Với ưu thế vượt trội, thuốc trị ho từ dược liệu trong tự nhiên đang được đông đảo người bệnh sử dụng. Tuy nhiên cần nhớ rằng cần tuân thủ theo chỉ định sử dụng của thầy thuốc điều trị nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả điều trị cao nhất.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.