Danh mục
Y sĩ y học cổ truyền hướng dẫn nhận biết và điều trị chứng choáng Theo y học cổ truyền, choáng được chia làm 3 thể: Thể vong dương, thể vong âm và thể âm dương đều thoát. Bệnh có biểu hiện lâm sàng là huyết áp tụt nhanh. Bệnh gan nhiễm mỡ dưới góc nhìn Y học cổ truyền Chống viêm giảm đau nhờ cây thuốc quý trong y ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Y sĩ y học cổ truyền hướng dẫn nhận biết và điều trị chứng choáng

Y sĩ y học cổ truyền hướng dẫn nhận biết và điều trị chứng choáng

Theo y học cổ truyền, choáng được chia làm 3 thể: Thể vong dương, thể vong âm và thể âm dương đều thoát. Bệnh có biểu hiện lâm sàng là huyết áp tụt nhanh.

Y sĩ y học cổ truyền hướng dẫn nhận biết và điều trị chứng choáng

Choáng là tình trạng bệnh lý cấp diễn và là chứng bệnh phổ biến hiện nay. Triệu chứng choáng không đột ngột mà xuất hiện từ từ như: mạch nhanh, huyết áp thấp, da mặt nhợt nhạt, có vẻ ngây dại; da sờ thấy lạnh vì nhiệt độ hạ thấp, dưới 37oC.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân xuất hiện chứng choáng là do lưu lượng máu giảm nhanh chóng với biểu hiện lâm sàng là huyết áp tụt nhanh. Đối với y học cổ truyền, choáng được chia làm 3 thể, trong đó mỗi thể loại sẽ có biểu hiện khác nhau.

Các thể của chứng choáng trong y học cổ truyền

Choáng được chia làm 3 thể sau:

Thể vong dương

Biểu hiện: Sắc mặt xanh nhạt, hơi thở yếu, chân tay lạnh, ra mồ hôi, lưỡi trắng bệch, môi tím, huyết áp 80/60mmHg, không lực, mạch tế, âm dương khí huyết có quan hệ mật thiết với nhau, âm bị suy thì dương cũng suy theo, huyết thoát. Tinh suy thì khí cũng suy theo.

Thể vong âm

Biểu hiện: Bên cạnh những biểu hiện giống thể vong dương, thể vông âm còn có thêm những triệu chứng khác như: lưỡi trắng bệch, mạch vi, sác, khát, bứt rứt. Đối với thể này, vong âm thường do mồ hôi ra nhiều, nôn hoặc tiêu chảy nhiều quá, tân dịch bị hao tổn nặng.

Thể âm dương đều thoát

Biểu hiện: Người bệnh từ tỉnh chuyển sang hôn mê, hơi thở yếu, mạch không bắt được. Theo Y sĩ y học cổ truyền, nguyên dương vốn hư yếu khiến hàn tà thừa cơ xâm nhập, chính khí hư nên không ức chế được hàn tà gây nên khiến chứng chống xuất hiện.

Y sĩ y học cổ truyền trị chứng choáng

Quan điểm của các bậc thầy cổ xưa hay các giảng viên hiện đại tại các trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, Học viện Y Dược học cổ truyền,… khi truyền thụ đến các học trò đều nhất quán cần phải điều trị toàn diện, điều trị thật sớm và phải kiên trì. Trong đó, nguyên tắc điều trị choáng cũng không nằm ngoài quy luật trên. Cụ thể:

Loại bỏ nguy cơ dẫn đến choáng: Người bị choáng cần được nằm nghỉ ngơi yên tĩnh để chống sợ hãi, mỏi mệt, chống lạnh nếu bệnh nhân bị lạnh bằng cách đắp chăn, ủ nóng, ủ bằng bình nước nóng, uống nước chè nóng…

Chống các biến loạn tuần hoàn: Y học cổ truyền cho rằng hiện tượng khối lượng tuần hoàn máu giảm sút là biểu hiện của triệu chứng âm dịch vị hao tổn. Khi chưa có hiện tượng choáng xảy ra, người bệnh có thể dùng các loại thuốc sinh tân dịch sẽ có thể phục hồi được phần nào khối lượng máu tuần hoàn và mức độ huyết áp.

Phụ tử

Sử dụng bài thuốc trong y học cổ truyền:

Bài 1: náo dương hoa 10g, huyền hồ 100g, phòng kỷ 100g, ô đầu 100g, ngâm với 1 lít rượu 30o mỗi ngày uống 10ml.

Bài 2: Sử dụng bài thuốc Sâm phụ thang: nhân sâm 16g, phụ tử (chế) 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 3: Dùng bài Sinh mạch tán: nhân sâm 16g, mạch môn 16g, ngũ vị tử 5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không xử lý, điều trị sớm có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn về sức khỏe. Người bệnh nên chủ động tìm đến các phòng khám y học cổ truyền hay các bác sĩ, y sĩ có trình độ chuyên môn cao để được tư vấn và điều trị dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.