Danh mục
YHCT hướng dẫn cách dùng các bài thuốc từ tỏi để phòng cúm Tỏi là một dược liệu vô cùng quan trọng giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cúm. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt chúng ta phải dùng đúng cách, đúng bài. Râu ngô và những tác dụng bất ngờ với sức khỏe Bài thuốc trị cảm, rối loạn tiêu hóa ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > YHCT hướng dẫn cách dùng các bài thuốc từ tỏi để phòng cúm

YHCT hướng dẫn cách dùng các bài thuốc từ tỏi để phòng cúm

Tỏi là một dược liệu vô cùng quan trọng giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cúm. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt chúng ta phải dùng đúng cách, đúng bài.

Công dụng chữa cảm cúm từ củ tỏi

Công dụng chữa cảm cúm từ củ tỏi

Từ ngàn đời nay người xưa đã biết dùng tỏi để giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng, giữ ấm, chữa một vài chứng bệnh liên quan đến cảm cúm, đầy hơi, khó tiêu… Đặc biệt trong thời điểm giao mùa, dịch cúm đang có xu hướng phát triển rộng như hiện nay thì dùng tỏi là cách an toàn, hiệu quả giúp ngăn ngừa virus cúm được tốt nhất. Theo đó, để có thể dùng bài thuốc từ tỏi chúng ta cần thực hiện theo hướng dẫn của Y sĩ y học cổ truyền sau:

Bài 1: Tỏi 100g, gừng tươi 100g, giấm ăn 500ml. Tỏi và gừng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào lọ ngâm với giấm, bịt kín, sau chừng 30 ngày thì dùng được, pha chế với nước chấm hoặc mỗi ngày uống 10ml sau bữa ăn.Bài thuốc này lên dùng cho người lớn là tốt nhất

Bài 2: Lấy 1 củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước rồi dùng nước sôi để nguội pha loãng gấp 10 lần, nhỏ mũi mỗi ngày từ 3 – 5 lần. Hoặc dùng nửa tép tỏi, giã nhuyễn trong chén đã rửa sạch rồi cho 10ml nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%) vào chén, khuấy nhẹ, bỏ bã, gạn lấy phần nước trong, dùng để nhỏ mũi 2 – 3 lần trong ngày. Bài thuốc này giúp mũi được xất khuẩn, hạn chế chứng ngạt mũi hay chảy nước mũi.

Bài 3: Tỏi 60g, đậu xị 30g. Hai thứ đem nấu thành canh ăn trong ngày, mỗi ngày 1 thang, dùng liền trong 3 ngày.

Bài 4: Chuẩn bị tỏi 2 củ, lá tre tươi 20g, lá sen 10g, lá cải củ 30g. Tất cả rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước nhỏ mũi 2 – 3 lần trong ngày.

Tỏi ngâm có tác dụng rất tốt trong việc gia tăng sức đề kháng

Tỏi ngâm có tác dụng rất tốt trong việc gia tăng sức đề kháng

Bài 5: Tỏi 6 củ, gừng tươi 12g, một ít đường đỏ. Tất cả đem sắc lấy nước uống nóng, mỗi ngày 1 thang. Trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền nhiều người cũng dùng tỏi đen để nấu cùng món ăn để phòng cúm. Tuy nhiên nếu không có tỏi đen bạn hoàn toàn có thể áp dụng bài thuốc trên.

Bài 6: Tỏi 25g, hành củ 50g. Hai thứ rửa sạch, thái nhỏ, sắc kỹ với 250ml nước, uống mỗi lần 1 chén, mỗi ngày 3 lần.

Bài 7: Tỏi 10g, lá bạc hà 20g, lá ngải cứu 30g, lá đại thanh (lá bọ mẩy) 12g, thạch xương bồ 12g. Các vị giã nát rồi bỏ vào trong một cái túi vải, đem đeo trước ngực để phòng chống cảm cúm.

Trên đây là 8 bài thuốc từ tỏi tươi được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp để chữa các chứng bệnh về cúm, cảm hay giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Vì thế chúng ta có thể tham khảo cách dùng và áp dụng sao cho hợp lý, đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe