Danh mục
Bài thuốc y học cổ truyền trị rụng tóc của Từ Hy Thái Hậu Y sĩ y học cổ truyền tiết lộ bài thuốc Y học cổ truyền chữa “chiếc đầu hói” của Từ Hy Thái Hậu lúc 40 tuổi trở nên dày dặn và óng ả như thuở ban đầu mới nhập cung. Ứng dụng Y học cổ truyền trong việc giảm mỡ bụng cấp tốc Top 5 ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc y học cổ truyền trị rụng tóc của Từ Hy Thái Hậu

Bài thuốc y học cổ truyền trị rụng tóc của Từ Hy Thái Hậu

Y sĩ y học cổ truyền tiết lộ bài thuốc Y học cổ truyền chữa “chiếc đầu hói” của Từ Hy Thái Hậu lúc 40 tuổi trở nên dày dặn và óng ả như thuở ban đầu mới nhập cung.

Thần dược trị rụng tóc của Từ Hy Thái Hậu là gì?
Thần dược trị rụng tóc của Từ Hy Thái Hậu là gì?

Từ Hy Thái Hậu được sủng ái nhờ mái tóc

Sử sách Trung Hoa còn ghi lại về “chiến tích” của cô gái Lan Nhi, 16 tuổi, người Mãn (sau này là Từ Hy Thái hậu) đã khiến Hoàng đế Hàm Phong, dù đã lập hoàng hậu và có tới ba ngàn cung nữ nhưng vẫn mê đắm nước da sáng ngời và mái tóc tựa như dòng suối chảy của cô .

Tuy nhiên, tuổi già đã làm bà bị rụng tóc khá nghiêm trọng. mỗi lần bà gội đầu chỉ chà nhẹ là rụng đến hàng chục sợi tóc. Đối với một người chú trọng hưởng thụ, thích làm đẹp, coi trọng dưỡng thân như Từ Hy thì đây quả thực là một điều vô cùng đau khổ, hệt như bị móc ruột moi gan vậy. Quãng thời gian này, động một tý là bà cáu giận, ngay đến cả Thái giám Lý Liên Anh vốn thường ngày được sủng ái là thế mà cũng không ngoại lệ. Một lần, Lý Liên Anh gội đầu cho Thái hậu, có lẽ do sốt sắng, xoa xát hơi quá tay mà trong chốc lát mà làm Thái hậu rụng mấy chục sợi tóc. Từ Hy nổi giận đến mức hất đổ chậu đồng, rồi sai người nọc Lý Liên Anh đánh đòn một trận.

Sau khi bị “ăn gậy” của Thái hậu thì cứ nghĩ mãi tìm cách lấy lại thể diện. Lý Liên Anh bèn tìm tới Thái y Lý Đức Dụ, vừa đánh vừa xoa, ép ông ta phải mau chóng sưu tầm, chế ra phương thuốc dưỡng tóc cho Thái hậu. Lý Đức Dụ họp các thái giám trong cung, tra khắp điển tích, vắt óc suy nghĩ, cuối cùng chế ra được Hương phát tán, Cận hiệu sinh phát cao dâng lên Thái hậu. Phương này quả là có công hiệu diệu kỳ, thảng hoặc đầu Từ Hy có bị ngứa thì chỉ cần kêu Lý Liên Anh bôi thuốc đó lên tóc lập tức thấy hiệu nghiệm vì nó có cả tác dụng trừ khử chất nhờn, ngừa ngứa. Từ Hy dùng thuốc này liền mấy năm, tóc trở nên đen mượt và không bị rụng. Những chỗ mà tóc rụng trước đây thì đã mọc trở lại, hơn nữa lại bớt được những phiền phức khi gội đầu.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị rụng tóc được Từ Hy Thái Hậu sử dụng

2 bài thuốc bí truyền giúp mọc tóc
2 bài thuốc bí truyền giúp mọc tóc

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM , nguyên liệu bài thuốc Hương phát tán: Linh lăng thảo (1 lạng), Tân di (5 tiền), Sơn nại (3 tiền), Bạch chỉ (3 lạng), Mai côi hoa (5 tiền),  Đàn hương (6 tiền), Cam thảo (4 tiền), Tế tân (3 tiền), Xuyên cẩm văn (4 tiền), Phấn đan bì (4 tiền), Công đinh hương (3 tiền), Tô hợp hương (3 tiền).

Cách làm: Đem nghiền nhỏ các vị thuốc trên, dùng dầu Tô hợp trộn đều rồi hong gió cho khô, sau đó lại đem nghiền nhỏ tiếp. Khi dùng thì bôi lên tóc, sau một lát thì chải bỏ bằng lược dày.

Nguyên liệu bài thuốc Cận hiệu sinh phát cao gồm những vị thuốc đông y: Mạn kinh tử, Thanh tương tử, Liên tử thảo (mỗi vị 1 phân), Phụ tử 1 củ, Tro tóc rối (lượngvừa đủ).

Cách làm: đem các vị thuốc trên tán vụn nghiền nhỏ, dùng rượu ngâm tẩm, bỏ vào trong hũ sứ rồi bịt thật kín, sau hơn nửa tháng thì lấy thuốc ra, dùng mỡ gà đen trộn đều, khi sử dụng, trước tiên phải gội đầu, sau đó bôi thuốc vào tóc. Ngoại đài bí yếu ca ngợi công hiệu của phương này “chỉ sau một số ngày, tóc mọc dài cả thước”.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.