Danh mục
Bạn đã biết những bài thuốc quý chữa bệnh từ cây sen Tuy sống vùi trong môi trường đầy bùn lầy nhưng cây sen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chữa trị bệnh lý nguy hiểm và bảo vệ cho sức khỏe con người. 14 bài thuốc quý từ trứng gà trong y học cổ truyền dân gian Đông y chỉ cách dùng bột sắn ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bạn đã biết những bài thuốc quý chữa bệnh từ cây sen

Bạn đã biết những bài thuốc quý chữa bệnh từ cây sen

Tuy sống vùi trong môi trường đầy bùn lầy nhưng cây sen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chữa trị bệnh lý nguy hiểm và bảo vệ cho sức khỏe con người.

         Hầu hết các bộ phận của cây sen đều có thể sử dụng làm thuốc

Hầu hết các bộ phận của cây sen đều có thể sử dụng làm thuốc

Thành phần dinh dưỡng từ cây sen

Sen thuộc họ sen súng, là cây mọc ở dưới nước, có thân hình từ đáy mọc lên lá sen hình toả tròn và có cuống dài. Hoa sen nở to có màu trắng hoặc màu đỏ hồng. Các lá noãn về sau thành quả, mỗi quả chứa 1 hạt, trong một hạt có một chồi mồm, thường gọi là tâm sen. Ở nước ta, sen được thu hái từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Theo các Y sỹ Y học cổ truyền các bộ phận của hạt sen đều được sử dụng làm thuốc và có nhiều công dụng trong việc chữa trị bệnh.

Trong hạt sen có nhiều tinh bột, đường, chất đạm, chất béo và một số khoáng chất như canxi, photpho và các alcaloid với tỷ lệ thấp. Hạt sen là thực phẩm cao cấp được sử dụng nhiều cho những người cao tuổi và làm các món ăn bổ dưỡng. Trong Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, chúng có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường và cố tinh. Do đó, chúng được dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh tiết tả di mộng tinh, đới hạ, băng lậu, mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh từ cây sen

Hầu hết các bộ phận của cây sen đều có thể sử dụng để làm thuốc vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tùy từng căn bệnh mà các chuyên gia Đông y sẽ nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền từ các bộ phận của cây sen.

       Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ sen

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ sen

Tâm sen

Tâm sen là chồi mầm màu xanh ở giữa hạt, có 4 lá non gấp lại, thường được gọi là liên tử tâm. Trong tâm sen có chứa 5 alcaloid chính là: liensinine, isoliensinine, nuciferine, methylcorypaline, lotusine với  tỷ lệ 0,89% – 1,06%. Tâm sen có vị rất đắng nhưng có tác dụng an thần, hạ sốt và khát nước, di mộng tinh, có tác dụng tốt điều trị các bệnh tim đập nhanh, huyết áp cao, hồi hộp hoảng hốt, mất ngủ. Người bệnh có thể dùng 1,5 – 3g tâm sen để sắc uống hàng ngày.

Gương sen

Gương sen có hình nón ngược thường được gọi là liên phòng. Trong gương sen có chưa chất đạm, chất béo, carbonhyđrat và một lượng nhỏ vitamin C. Gương sen có tác dụng tiêu ứ, cầm máu và chữa các bệnh chảy máu hiệu quả như: chảy máu tử cung, băng huyết, đi ngoài ra máu, đau bụng dưới do ứ huyết. Trong các bài thuốc chữa băng huyết, rong huyết thường có liên phòng cùng các vị thuốc đông y khác. Người bệnh có thể dùng 1,5 – 3g gương sen để sắc uống hàng ngày.

Tua nhị sen

 Tua nhị sen là chỉ nhị của hoa sen đã bỏ phần nhị  thường được gọi là liên tu. Theo Đông y, tua nhị sen có vị chát, tính ấm. Chúng có tác dụng sáp tinh, ích thận, thanh tâm và chỉ huyết. Các chuyên gia đông y dùng tua nhị sen để chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh, trĩ, đái dầm, bạch đới, đái nhiều. Người bệnh có thể dùng 3 – 10g tua nhị sen để sắc uống hàng ngày.

                      Lá sen có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Lá sen có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Lá sen

Nhiều người hay gọi lá sen là hà diệp, trong lá sen có chứa 15 alcaloid và nuciferin. Ngoài ra, chúng còn có các acid hữu cơ, tanin và vitamin C. Theo Đông y, lá sen có vị đắng, tính bình có tác dụng hạ huyết áp, thanh thử, an thần, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết. Trong đời sống hàng ngày, lá sen dùng để gói cốm làm cho cốm dẻo và tạo ra các mùi thơm trong thực phẩm. Các bài thuốc chữa bệnh từ lá sen:

  • Lá sen chữa bệnh say nắng, bụng phiền, miệng khát, họng khô, đái ít mà đỏ: Lá sen tươi, rễ sậy tươi (mỗi loại 40g), hoa bạch biển đậu 10g. Sắc nước uống thay nước lọc hàng ngày.
  • Lá sen tươi 20g giã nhỏ và ép lấy nước cốt, thêm 1 chén nước lọc vào bã rồi ép lấy nước, sau đó trộn với nước ép. Bài thuốc này có tác dụng trị thổ tả do trúng thử.
  • Chữa các chứng xuất huyết, cầm máu: Lá sen tươi, 20g trắc bách diệp tươi, 24g lá ngải tươi, sinh địa 40g . Giã vụn các nguyên liệu trên sau đó ngâm vào nước hoặc sắc lấy nước uống. Bài thuốc này có tác dụng trị thổ huyết do táo nhiệt

Ngoài các bộ phận cây sen kể trên được dùng để chữa bệnh thì ngó sen cũng là được sử dụng làm các vị thuốc Đông y điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Các bộ phận của cây sen đều rất lành tính và có nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Tuy nhiên để đạt hiệu quả trị bệnh cao nhất thì bệnh nhân nên sử dụng dưới sự tư vấn của các Bác sĩ chuyên khoa, phòng ngừa các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.