Danh mục
Bật mí 4 loại cây thuốc nam chữa bệnh gan cực hiệu quả Gan là một bộ phận quan trọng thực hiện nhiều chức năng cần thiết cho sự sống. Vì vậy muốn có được sức khỏe tốt thì bạn phải có một lá gan khỏe mạnh Bật mí vị thuốc Đông y trị bệnh thoái hóa cột sống cổ Tìm ra bài thuốc chữa bệnh gút từ ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bật mí 4 loại cây thuốc nam chữa bệnh gan cực hiệu quả

Bật mí 4 loại cây thuốc nam chữa bệnh gan cực hiệu quả

Gan là một bộ phận quan trọng thực hiện nhiều chức năng cần thiết cho sự sống. Vì vậy muốn có được sức khỏe tốt thì bạn phải có một lá gan khỏe mạnh

4 vị thuốc Đông y chữa bệnh gan hiệu quả

Tầm quan trọng của lá gan đối với cơ thể

Lá gan là cơ quan lớn nhất và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống; sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể; chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá; giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, Gan được xếp vào tạng Can một trong 5 tạng chính của cơ thể gọi là ngũ tạng gồm: Tâm,Can,Tỳ ,Phế ,Thận. Can có chức năng phân bố dương khí toàn thân, giữ; Can chứa và điều hòa lượng huyết trong cơ thể; cơ khớp co duỗi vận động được điều hòa là nhờ can dinh dưỡng cân tốt

Hiện nay có rât nhiều cách để điều trị bệnh về gan. Riêng đối với Y học cổ truyền hiện nay có một số phương pháp điều trị bệnh gan rất hiệu quả cũng như giảm chi phí cho bệnh nhân. Sau đây xin bật mí 4 loại cây thuốc giúp cho bạn có lá gan khỏe mạnh.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh gan

Bài thuốc trị bệnh gan từ Cây nhọ nồi 

Bài thuốc Chữa bệnh gan nhiễm mỡ: Nguyên liệu gồm cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả và đương quy mỗi vị 15g. Bài thuốc đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Gan nhiễm mỡ do dùng nhiều bia rượu: bột cắt căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) và bồ công anh mỗi thứ 15g. Sắc thuốc uống ngày 1 thang.

Bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì thì ngoài các vị thuốc cơ bản nêu trên, người bệnh cần bổ sung thêm các vị thuốc khác gồm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.

Trị bệnh gan bằng cỏ nhọ nồi

Bài thuốc trị bệnh gan từ Cây Dứa dại

Trong Đông y, quả dứa dại có vị ngọt, tính bình nên có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm phá trệ, giải độ rất tốt trong việc điều trị bệnh gan.

Bài thuốc chữa viêm gan siêu vi: Quả dứa dại khô 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.

Bài thuốc chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng: Thành phần gồm Rễ dứa dại khô 30-40g, rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo (chỉ thiên) 20-30g. Tất cả cho vào sắc nước uống trong ngày.

Bài thuốc trị bệnh gan từ Cây chó đẻ

Tên gọi khác của cây trong Đông y còn là cây diệp hạ châu. Với vị ngọt hơi đắng, thanh nhiệt, lợi tiểu…cây chó đẻ là vị thuốc quan trọng trong Đông y đặc biệt đối với các bài thuốc chữa bệnh viêm gan, viêm gan do virus B.

Bài thuốc chữa bệnh viêm gan B: Cây chó đẻ 30g; nhân trần, sài hồ, hạ thảo khô mỗi loại 12g và chi từ 8g. Cách dùng: Sắc thuốc uống hàng ngày, mỗi ngày uống một lần.

Bài thuốc trị bệnh gan từ Cây nhân trần

Nhân trần là một vị thuốc Đông y mọc hoang ở vùng đồi núi, vị hơi đắng, tính hàn.Trong Đông y, nhân trần thường dùng để chữa nhiều bệnh mang lại hiệu quả cao.

Bài thuốc dùng để điều trị bệnh viêm gan cấp và mãn tính: Nhân trần phơi khô sắc nước uống hàng ngày. Có thể thêm chút cỏ ngọt hay đường phèn vào cho dễ uống.

Bài thuốc này dùng để chữa bệnh viêm gan vàng da cấp tính: nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Tất cả phơi khô, thái nhỏ sắc với nước sôi uống hàng ngày.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y từ cây thuốc thông dụng xung quanh ta, dễ tìm kiếm trong việc điều trị các bệnh liên quan đến gan. Các bài thuốc trên đều rất tốt cho cơ thể, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì sử dụng mới đem lại hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

17

Công dụng đáng kinh ngạc của đăng tâm thảo trong y học

  Đăng tâm thảo còn có các tên gọi khác là: Hổ tu thảo, Bích ...