Danh mục
Bật mí bài thuốc Đông y trị đau vai gáy hiệu quả Đau vai gáy là một căn bệnh phổ biến gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Sau đây là những bài thuốc Đông y đánh bay cơn đau vai gáy hiệu quả
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bật mí bài thuốc Đông y trị đau vai gáy hiệu quả

Bật mí bài thuốc Đông y trị đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là một căn bệnh phổ biến gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Sau đây là những bài thuốc Đông y đánh bay cơn đau vai gáy hiệu quả

Bài thuốc trị đau vai gáy hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là triệu chứng thường gặp của nhân viên văn phòng hoặc những đối tượng thường xuyên làm việc với tư thế cố định, ít vận động như nhân viên lập trình máy tính, kế toán, kiến trúc sư…. Bệnh không chỉ là ảnh hưởng tới sinh hoạt mà hơn thế nếu không được chữa trị hiệu quả cũng như để lâu ngày không chữa trị sẽ có thể gây mất chức năng hoạt động của cánh tay bên vùng vao gáy bị đau.

Trong y học cổ truyền thì chứng đau vai gáy là tình trạng phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương khí huyết làm máu không lưu thông dẫn tới tình trạng gây đau nhức tại vùng vai gáy.

Đau mỏi vai gáy cũng như các bệnh xương khớp khác rất dễ tái phát, nhất là khi thay đổi thời tiết. Chính vì thế, người bệnh cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc đông y thường áp dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau vai gáy hiệu quả

Người bệnh đau vai gáy nên tham khảo và áp dụng một trong những bài thuốc Đông y dưới đây nhằm điều trị hiệu quả căn bệnh.

Bài thứ nhất: Phòng phong, kinh giới, trinh nữ, huyết đằng, cắt căn, độc hoạt, lá đơn đại hoàng, lá lốt, tang kí sinh mỗi thứ 16g; tang chi, củ đợi, cẩu tích, cam thảo mỗi vị 12g; đỗ trọng, tần giao, thiên niêm kiện mỗi vị 10g; quế chi 8g. Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống. Bài thuốc có tác dụng dẹp phong, trừ hàn, thông kinh hoạt lạc.

Lá lốt trị đau vai gáy

Bài thứ hai gồm những vị thuốc đông y như sau: Ngải diệp 16g, kê huyết đằng, tô mộc, đương quy, hà thủ ô (chế), nam tục đoạn, thạch xương bồ, cà gai leo, đinh lăng, ngũ gia bì, cát căn mỗi vị 16g; ngưu tất, cam thảo, trần bì mỗi vị 12g; bạch linh 10g, quế chi 8g. Tất cả tạo thành bài thuốc sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: khu phong, tán hàn, hoạt huyết, giảm đau, thông kinh lạc. Dùng thuốc từ 7 – 10 ngày.

Bài thuốc dùng để chườm vai gáy

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc uống, người bệnh khi bị đau vai gái nên áp dụng kết hợp các bài thuốc đắp, chườm bên ngoài sẽ có tác dụng nhanh hơn

Nguyên liệu – cách làm bài thứ nhất:  Dùng lá cúc tần và lá lốt mỗi thứ 1 nắm, giã nhỏ, trộn rượu sao nóng. Dùng miếng vải gói lại đem chườm tại chỗ. Cách này có tác dụng giảm đau rất tốt.

Nguyên liệu – cách làm bài thứ hai: Dùng đậu đem 150g và thạch xương bồ 30g tất cả đem giã dập, sau đó trộn cùng nhau rồi đem sao nóng. Dùng khăn vải gói thuốc rồi chườm vào nơi bị đau. Có thể thực hiện theo cách này nhiều lần trong ngày, tốt nhất là vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Rượu thuốc trị đau vai gáy hiệu quả

Các bài rượu thuốc được sử dụng rất phổ biến trong dân gian chữa các bệnh xương khớp như viêm khớp, phong thấp,… rất hiệu quả. Khi bị đau vai gáy, các bạn có thể dùng thuốc ngâm rượu để khắc phục và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Bài thuốc như sau:

Xuyên khung, thủ ô chế, cát căn, đại táo, bạch truật, hoàng kỳ mỗi vị 16g; ngưu tất, đương quy, tục đoạn, ngũ vị, phòng sâm mỗi vị 20g; chích thảo 15g; phá cố chỉ 10g. Tất cả các vị thuốc đông y cho vào bình sành, đổ 2 lít rượu trắng ngon, ngâm khoảng 15 ngày là được. Ngày uống 40 -50ml, chia 2 lần trước bữa ăn. Rượu thuốc uống có tác dụng làm thông kinh mạch, dùng thường xuyên có tác dụng phòng bệnh đau vai gáy cũng như các bệnh xương khớp khác hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...