Danh mục
Bật mí Vị thuốc Đông y trị bệnh trĩ cực hiệu quả Hoa hòe ắc hẳn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Trong sách Y học cổ truyền, các bài thuốc đặc trị bệnh trĩ đều phải có vị thuốc đông y này.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bật mí Vị thuốc Đông y trị bệnh trĩ cực hiệu quả

Bật mí Vị thuốc Đông y trị bệnh trĩ cực hiệu quả

Hoa hòe ắc hẳn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Trong sách Y học cổ truyền, các bài thuốc đặc trị bệnh trĩ đều phải có vị thuốc đông y này.

Trị bệnh trĩ hiệu quả bằng Hoa hòe

Tác dụng của Hoa hòe theo đông y

Hoa hòe là một cây thuốc Nam không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc được dùng trong các bài thuốc Y học cổ truyền mà còn được dùng làm chế biến các món ăn bài thuốc để chữa bệnh, đặc biệt là bệnh trĩ gây nhiều khó chịu đối với người bệnh.

Trong Y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, nhuận can, thanh nhiệt tả hỏa. Thường dùng chữa trường phong tả huyết (viêm ruột ỉa chảy phân lẫn máu), trĩ huyết (trĩ nội, trĩ ngoại, đi ngoài ra máu), băng lậu, huyết lâm (tiểu tiện nhỏ giọt lẫn máu), huyết lỵ, tâm hung phiền muộn (vùng tim ngột ngạt khó chịu), phong huyễn dục đảo, âm sang thấp dương.Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng làm vị thuốc trong các bài thuốc thì còn được dùng làm món ăn bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Bài thuốc Y học cổ truyền và món ăn trị bệnh trĩ từ hoa hòe

Chữa bệnh trĩ xuất huyết: Tác dụng của cây hoa hòe để điều trị bệnh trĩ được áp dụng trong các món ăn bài thuốc sau. Bạn dùng khoảng 250g hoa hòe tươi, 3 quả trứng gà, 20g thịt hun khói và một ít đậu Hà Lan luộc chín, thêm ít hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa đủ. Cách chế biến: Hoa hòe rửa sạch trần nước sôi, thái thịt hun khói thành những mảnh vụn. Đập trứng gà ra bát sau đó trộn tất cả hoa hòe, thịt hun khói và quấy đều. Sau đó mang đem tráng lên và ăn nóng. Món ăn bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh trĩ xuất huyết rất tốt.

Chữa trĩ xuất huyết do nhiệt thịnh: Cách dùng hoa hòe chữa bệnh trĩ do nhiệt thịnh cũng vô cùng đơn giản. Món ăn bài thuốc này chỉ cần ăn liên tục trong vòng 3 bữa là hiện tượng trĩ có chiều hướng giảm. Bạn chuẩn bị 50g hoa hòe tươi, 120g thịt lợn nạc vừa đủ. Sau đó đem thịt lợn nạc và hoa hòe hầm kỹ, chia ăn vài lần trong ngày, bệnh trĩ sẽ khỏi.

Hoa hòe là vị thuốc đặc trị bệnh trĩ

Chữa trĩ viêm loét chảy máu: Đối với việc điều trị bệnh trĩ do viêm loét chảy máu thì cách chế biến hoa hòe cũng rất đơn giản. Chuẩn bị những vị thuốc Đông y sau: 12g hoa hòe, 12g trắc bá than, 8g kinh giới và 12g chỉ xác, tất cả tán thành bột mịn uống với nước sôi để nguội hay viên thành thang uống. Bạn có thể hòa vào nước cơm hay cháo để ăn hàng ngày, tình trạng bệnh trĩ sẽ được thuyên giảm. Ngoài ra món ăn bài thuốc này còn có tác dụng chữa bệnh sa niêm mạc trực tràng huyết.

Chữa trĩ sa ra ngoài: Hoa hòe dùng để chữa bệnh trĩ sa ra ngoài rất hiệu quả. Bạn chỉ việc lấy khoảng 60g hoa hòe sắc kỹ, uống hàng ngày, kết hợp với việc dùng nước hoa hòe đó rửa hậu môn. Tình trạng bệnh sẽ giảm.

Trên đây là những bài thuốc và những món ăn điều trị bệnh trĩ được nhiều người sử dụng có hiệu quả. Ngoài việc sử dụng các phương thức điều trị trên, người bệnh cũng nên có chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.

Có thể bạn quan tâm

17

Công dụng đáng kinh ngạc của đăng tâm thảo trong y học

  Đăng tâm thảo còn có các tên gọi khác là: Hổ tu thảo, Bích ...