Danh mục
Cần phải làm gì để có thể giáo dục hiệu quả trẻ tự kỷ? Chứng tự kỷ ở trẻ khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng, không biết phải làm thế nào để giáo dục, dạy bảo chúng có thể dễ dàng hòa nhập được với cộng đồng. Điều cha mẹ cần phải biết khi sử dụng thuốc cam trị biếng ăn cho trẻ Một số điều cần phải ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Cần phải làm gì để có thể giáo dục hiệu quả trẻ tự kỷ?

Cần phải làm gì để có thể giáo dục hiệu quả trẻ tự kỷ?

Chứng tự kỷ ở trẻ khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng, không biết phải làm thế nào để giáo dục, dạy bảo chúng có thể dễ dàng hòa nhập được với cộng đồng.

Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ

Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ

Việc giáo dục một đứa trẻ bình thường đã rất vất vả, nó lại càng khó khăn hơn với những trẻ không may bị mắc chứng tự kỷ. Do đó để có thể giúp trẻ tự kỷ có nhận thức hơn, biết nghe lời và hòa nhập được với cộng đồng thì cha mẹ cần phải đồng hành cùng nhà trường giúp giáo dục con đẩy lùi căn bệnh “tâm lý” này.

Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ

Theo các thầy thuốc Y Sĩ y học cổ truyền cho biết, chứng tự kỷ cũng có nhiều dạng và mức độ nặng, nhẹ cũng khác nhau. Tùy theo tình trạng của trẻ đang gặp phải mà có những biện pháp giáo dục, điều trị thích hợp.

Tại Việt Nam những năm gần đây ghi nhận, cứ khoảng 70 trẻ thì là có 1 trẻ mắc bệnh tự kỷ, với những biểu hiện như:

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Trẻ hay có cảm giác lạ hay quấy khóc, không linh hoạt, quấy phá chân tay như những trẻ khác, không quan tâm tới những thứ bên ngoài, trẻ ít giao tiếp, nhìn hay “cười nói” với ba mẹ và không có phản ứng khi bị chêu đùa.

Biểu hiện tự kỷ ở trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi:

  • Khi ba mẹ ôm hay bế bé sẽ có cảm giác cơ thể trẻ mềm yếu hay đơ cứng, không linh hoạt.
  • hờ hững, không phản ứng khi cha mẹ gọi
  • Trẻ không biết vui đùa, tham gia các trò chơi đơn giản với bạn cùng lứa.
  • Ở tuổi này nhưng trẻ vẫn chưa có thể nói những từ đơn giản như nhiều trẻ đang lớn khôn khác. Ngược lại, trẻ thường nói những từ vô nghĩa.
  • Trẻ có dấu hiệu “lạ” là thích nhìn bàn tay của mình.
  • Trẻ không có thói quen nhai và rất khó ăn khi ba mẹ cho trẻ dùng những thực phẩm cần nhai kể cả rau củ quả mềm.
  • Trẻ hay đi nhón chân, không vững vàng.

Khi lớn hơn, trẻ thường lủi thủi một mình, không thích chơi đùa, không nói được ngay cả những câu đơn giản, hay bị hoảng sợ, kích động vô cớ nhưng đôi lúc lại “liều lĩnh”, không biết sợ trước các tác động khác.Trẻ có vẻ tăng động, thích ngọ ngoạy luôn tay luôn chân, chạy vòng vòng, xoay vòng vòng chứ ít khi ngồi im.

Dạy con tự kỷ như thế nào?

Việc giáo dục, dạy bảo trẻ tự kỷ rất khó khăn, đòi hỏi cha mẹ cần phải dành nhiều tình thương, thời gian và phải có kỹ năng, kiến thức, sự kiên trì thì mới có thể giúp trẻ hòa nhập được với xã hội. Dưới đây là những cách giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả đã được chia sẻ nhiều trên website http://giaoductretho.net/.

Tạo không gian thoái mái cho trẻMôi trường an toàn sẽ giúp trẻ cảm thấy được an toàn thay vì sợ hãi. Cha mẹ nên tạo không gian riêng cho con để con có thể thoải mái vui chơi, thư giãn mà không làm phiền ai cũng như không bị ai dọa nạt

Dành nhiều tình cảm cho trẻ: Để giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả, đòi hỏi cha mẹ cần dành nhiều tình thương, sự quan tâm và đồng hành cùng con, thiết lập lại mối quan hệ tình cảm gia đình. 

Hãy thường xuyên trò truyện với con để con có thể từ từ cảm nhận được tình cảm cha mẹ. Hãy dùng ánh mắt để nói chuyện, dùng cử chỉ để thể hiện tình thương.

Cha mẹ cũng có thể tạo ra các tình huống khác nhau để dạy con ứng xử như biết chào hỏi, lễ phép hoặc với những hành động sai, cha mẹ nên có hình thức phạt, thường xuyên để con hiểu và không lập lại.

Dạy con bằng hình ảnh: Theo tìm hiểu từ tin giáo dục, Phương pháp dạy con bằng những hình ảnh không chỉ có tác dụng với những trẻ bình thường mà còn giúp trẻ bị tự kỷ có thế ghi nhớ được những vật dụng quen thuộc hằng ngày bằng những hình ảnh.

Hiểu con: Việc điều trị cho trẻ đòi hỏi cha mẹ cần phải hiểu được con muốn gì, định nói điều gì, khi nào con tức giận hay vui vẻ. Muốn làm được điều đó cha mẹ cần phải học ngôn ngữ của con. Khi hiểu được, cha mẹ sẽ biết cách đáp ứng những mong muốn ở con và từ từ giao tiếp, khuyến khích con nói để con thể hiện những gì mình mong muốn.

Giáo dục trẻ tự kỷ đúng cách

Giáo dục trẻ tự kỷ đúng cách

Kiên trì: Việc dạy một đứa trẻ tự kỷ thường rất khó khăn, vất vả, do đó cha mẹ cần phải hết sức kiên trì, tuyệt đối không được bỏ cuộc, thì mới có thể giúp trẻ biết nhận thức. Tuyệt đối không được làm thay con, hãy để chúng tự hành động để làm những gì chúng mong muốn, như uống nước hay lấy đồ ăn. Như vậy thì mới giúp trẻ hình thành thói quen hằng ngày.

Tuyên dương những hành động tốt: Tuyên dương có thể giúp trẻ tự kỷ tiến bộ, vì vậy, khi trẻ biết cách ứng xử hay học được 1 kĩ năng mới thì cha mẹ nên cố gắng động viên để trẻ tiếp tục phát huy những điều tốt đã làm được.

Để giáo dục trẻ tự kỉ có thể hòa đồng được với cộng đồng là cả một quá trình tác động lâu dài. Cần phải có sự tác động kiên trì, tâm huyết từ thầy cô, bạn bè, cha mẹ và những người thân xung quanh trẻ. Cha mẹ cần học thêm các kỹ năng về giao tiếp và dạy trẻ tự kỷ tại các trung tâm uy tín để có thể dạy con tốt hơn. Việc dạy trẻ tự kỷ cần phải có kiến thức, sự hiểu biết chứ không dạy chung chung như trẻ bình thường được.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

ma-nganh-cao-dang-dieu-duong-la-gi

Điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2018 là bao nhiêu?

Năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra mức điểm chuẩn ngành Cao ...