Danh mục
Cẩn thận với những tác hại của thuốc bắc đối với sức khỏe Thuốc bắc là một vị thuốc bổ có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên hằng năm vẫn có nhiều người bị ngộ độc do những tác dụng phụ của thuốc bắc gây ra. Làm đẹp da từ thảo dược thiên nhiên hiệu quả Người bị mụn nên ăn gì và không nên ăn ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Cẩn thận với những tác hại của thuốc bắc đối với sức khỏe

Cẩn thận với những tác hại của thuốc bắc đối với sức khỏe

Thuốc bắc là một vị thuốc bổ có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên hằng năm vẫn có nhiều người bị ngộ độc do những tác dụng phụ của thuốc bắc gây ra.

Người bị ngộ độc do những tác dụng phụ của thuốc bắc 

Thuốc bắc có 5 tính: mát, ấm, bình, lạnh, nóng với 5 loại vị cơ bản: cay, đắng, mặn, ngọt, chua. Tùy theo đặc tính của bệnh mà có những vị khác nhau. Nguyên liệu để hình thành lên một vị thuốc bắc là những loại thảo dược trong tự nhiên. Những thành phần của cây như thân, lá, cành, củ rễ. Các bộ phần của động vật như da, xương, đều có thể sử dụng là nguyên liệu làm thuốc. Các loại nguyên liệu này được chế biến rất đơn giản trước khi sử dụng, có thể là phơi hoặc sấy khô.

Những tác hại của việc lạm dụng thuốc bắc

Nhiều người sử dụng thuốc bắc là một vị thuốc Đông y để bồi bổ, giải độc cơ thể, thanh nhiệt,…Và họ cho rằng: Uống bao nhiêu cũng được, uống như thế nào cũng được. Điều này khiến nhiều người sử dụng thuốc bắc lâu dài dù trên người không mang bệnh tật, đây là một trong những yếu tố gây nên những ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

Lạm dụng, sử dụng bừa bãi các vị thuốc bắc có thể gây đến ngộ độc. Một số biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, làm suy giảm chức năng của gan, thận, bàng quang,…Các loại thảo dược có chứa những độc tố, nếu như sử dụng không đúng cách, liều lượng có thể gây ra những nguy hiểm chết người.

Nguyên nhân gây ngộc độc của thuốc bắc

Hầu hết, các loại thảo dược được sấy và phơi khô để sử dụng. Quá trình bảo quản không đúng cách các mầm nấm sẽ mọc gây ngộ độc. Có những loại nấm mang các độc tố gây độc hại đến sức khỏe của con người, có thể kể đến như Aflatoxin, một loại độc tố có trên mầm nấm, thường mọc ở thục, sen, táo tàu,…Hàm lượng độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây nguy cơ ung thư, hình thành các khối u, làm ảnh hưởng đến gan, xơ gan, ung thư gan.

Các nguyên liệu thảo dược trong các bài thuốc Y học cổ truyền như chu sa,ngũ thục, hồng đơn, sen, bách bộ, đều có chứa hàm lượng các kim loại nặng. Sử dụng thuốc bắc lâu ngày có thể gây tích tụ nhiều hàm lượng kim loại trong cơ thể, tác động đến các cơ quan nội tạng gan, thận, đường ruột.

Lưu huỳnh một trong những hóa chất có tác dụng chống mốc và làm cho các nguyên liệu thuốc bắc có màu khá đẹp. Do vậy, nhiều cơ sở chế biến đã sử dụng loại hóa chất này để sấy thuốc bắc. Khi người dùng sử dụng phải những vị thuốc bắc có chứa nhiều lưu huỳnh này sẽ gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, khó thở. Tích tụ hàm lượng lớn sẽ gây tổn thương hệ hô hấp, ung thư phổi.

Theo thông tin y tế sức khỏe trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, thường được các thương lái Trung Quốc đưa vào thị trường Việt Nam tiêu thụ, các loại nguyên liệu này chứa thuốc bảo quản, thuốc chống mốc, chống nấm, chống mọt, thuốc bảo vệ thực vật, rất có hại cho sức khỏe của con người.

Không nên sử dụng quá nhiều thuốc bắc

Không nên sử dụng quá nhiều thuốc bắc

Những lưu ý khi dùng thuốc bắc

Không nên sử dụng quá nhiều thuốc bắc, chỉ sử dụng thuốc bắc khi thực sự cần thiết. Người sử dụng thuốc bắc nên đến trực tiếp các nhà thuốc đông y, để được bắt mạch, chuẩn đoán bệnh và bốc thuốc. Sử dụng thuốc bắc đúng liều lượng và cách thức theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý pha trộn các nguyên liệu thuốc với nhau.

Phần lớn các các loại thuốc bắc được sử dụng bằng việc sắc lấy nước uống. Vì vậy, nên sử dụng các loại ấm sắc thuốc được làm bằng gốm sứ, đất nung. Nên hạn chế sử dụng các ấm bằng kim loại, vì ở nhiệt độ cao, có thể xảy ra phản ứng hóa học làm thuốc bị nhiễm độc.

Người có cơ thể bị dị ứng với các loại thuốc bắc thì không nên sử dụng thuốc bắc. Phụ nữ mang thai và cho con bú, người đang sử dụng các loại thuốc tây để chữa bệnh cũng không nên sử dụng thuốc bắc đề phòng nguy hại đến sức khỏe.

Những tác hại của thuốc bắc còn rất nhiều và gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nếu không sử dụng đúng cách. Do đó chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết, và phải có sự hướng dẫn và chỉ định của các Y sĩ y học cổ truyền.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...