Danh mục
Câu kỷ tử, vị thuốc bổ chân âm của Can và Thận Câu kỷ tử cảm khí Xuân hàn của trời để sinh, lại được cả khí xung hòa của đất cho nên là vị thuốc Đông y có công năng bổ chân âm của Can và Thận. Dùng mật ong thay đường giúp người già tránh bệnh hiệu quả Cam thảo nam và những công dụng ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Câu kỷ tử, vị thuốc bổ chân âm của Can và Thận

Câu kỷ tử, vị thuốc bổ chân âm của Can và Thận

Câu kỷ tử cảm khí Xuân hàn của trời để sinh, lại được cả khí xung hòa của đất cho nên là vị thuốc Đông y có công năng bổ chân âm của Can và Thận.

Câu kỷ tử vị thuốc Đông y có công năng bổ chân âm của Can và Thận

Câu kỷ tử vị thuốc Đông y có công năng bổ chân âm của Can và Thận

Câu kỷ tử sống ở vùng ven núi, rãnh nươc và sườn núi hoạc hố nước,..phân bố chủ yếu ở vùng Hoa Bắc, Tây Bắc (Trung Quốc). Các nơi khác cũng có trồng.

Hướng dẫn bào chế Câu kỷ tử

Sàng sạch tạp chất, nhặt bỏ cuống và núm để dùng sống hoặc nhặt sạch cuống cành, lấy thứ tươi sáng rửa sạch, ngâm rượu 1 đêm giã nát cho vào thuốc.

Có thể thu hoạch Cau kỷ tử để nơi râm mát hong gió cho đến khi vỏ quả nổi nếp nhăn, lại đem phơi nắng đến khi vỏ ngoài khô cứng, thịt quả mềm mại là được. Trời mưa có thể dùng lửa nhỏ để sấy khô.

Công dụng chủ yếu của Câu kỷ tử

Câu kỷ tử là vị thuốc Đông y dùng để chữa tà khí trong 5 tạng nóng ở Trung tiêu, trị tê ở khoảng thớ thịt, và phong thấp, nội thương lao tổn nặng, hạ khí ở ngực sườn, khách nhiệt nhức đầu, thông lợi Đại, Tiểu trường, giữ vững tinh tủy, sáng mắt, khỏe gân xương, tráng dương. Thuốc bổ, thuốc phong đều dùng nó, càng thích hợp với người già dương hư, công năng chuyên vê bô Thận, nhuận Gan, thêm tinh, mạnh âm, không nhiệt, không táo, uống lâu nhẹ mình, chịu được rét và nắng.

Cấm kỵ đối với câu kỷ tử: Người trẻ có chứng hỏa cấm dùng Câu kỷ tử, tiết tả thì phải kèm với Linh, Truật làm tá mới dùng được.

Câu kỷ tử bỏ cuống, tẩm Rượu phơi khô dùng, cùng với Thục địa và Rượu nấu cao, uống lâu gân xương cứng mạnh, nhẹ mình, không già.

Vỏ và rễ cây Câu kỷ tử

Theo Đông y, vỏ và rễ Câu kỷ tử vị ngọt nhạt, tính chìm mà rất hàn, chuyên để lui mồ hôi, lao nhiệt nóng trong xương, phục hòa ở Thận và Phế, bổ ích khí của Can, mát huyết, mát xương, trừ tà khí ở 5 tạng, tiêu khát, trừ nhiệt ở trung tiêu, ở cơ thịt, lợi đại tiểu tiện. Trị nóng ở trong xương công ngang với Đan bì, nhưng Đan bì giải chứng không ra mồ hôi, Địa cốt bì giải chứng mồ hôi ra nhiều. So với Tri, Bá đắng hàn sao bằng Địa cốt bì ngọt hàn, không hại khí của Dạ dày. Sách nói ruột tron thì cấm dùng Câu kỷ tử; hàn ở trong thì cấm dùng Địa cốt bì.

Một số bài thuốc với câu kỷ tử

Bài bá tử dưỡng tâm hoàn

Bá tử nhân 160g, Câu kỷ tử 120g, Mạch môn đông 40g, Đương quy 40g, Cam thảo 20g, Thạch xương bồ 40g, Phục thần 40g, Huyền sâm 80g, Thục địa 80g.Thục địa giã nát, nấu thành cao, các vị khác tán nhỏ, thêm Mật làm hoàn, liều uống 12-16g, ngày 2 lần. Chữa doanh huyết bất túc, Tâm, Thận không điều, âm hư làm cho tinh thần hoảng hốt, ngủ hay mê, ra mồ hôi trộm.

Chữa doanh huyết bất túc, Tâm, Thận không điều với câu kỷ tử

Chữa doanh huyết bất túc, Tâm, Thận không điều với câu kỷ tử

Bài bổ thận cố xung thang

Thục địa 15g, Câu kỷ tử 12g, A giao 12g, Đương quy 9g, Lộc giác sương 9g, Đỗ trọng 9g, Đại táo 5g, Thỏ ty tử 24g, Tục đoạn 9g, Đảng sâm 12g, Bạch truật 9g, Ba kích thiên 9g, Sa nhân 9g. Sắc, chia uống 3 lần trong ngày.

Đây là bài thuốc Y học cổ truyền chủ trị: Thận khí bất túc, hai mạch xung nhâm không bền, thường bị hoạt thai.

Bài Đại doanh tiễn

Đương quy 12g, Thục địa 24g, Câu kỷ tử 8g, Nhục quế 4g, Đỗ trọng 8g, Ngưu tất 8g, Cam thảo 4g. sắc, chia uống vài lần trong ngày. Chữa chân âm khuy tổn, lưng đau, hỏa bốc, họng đau, kinh ít, lưng gối đau mỏi… Có thể phối hợp với Sơn thù, Ba kích thiên, Nhục thung dung, ích trí, Liên tử.

Câu kỷ tử thường dùng chữa tiêu khát, cốt chưng, lao nhiệt, thường cùng phối hợp với Sinh địa, Huyền sâm, Mạch môn, Địa cốt bì, Hoàng bá, tri mầu

Trị mắt mờ: dùng Câu kỷ tử 10 cân, Sinh địa 3 cân, cùng tán mạt. Tất cả cùng tán nhỏ, mỗi lần hãm uống 12-16g, ngày 2 lần.

Chữa bệnh tiểu đường

Gia giảm: Người hư yếu, bệnh nặng có thể thêm Nguyên sâm, Hoàng tinh, Thạch hộc; người hỏa hư có thể thêm Nhục quế, Phụ tử.

Thục địa 300g, Nhân sâm, 100g, Câu kỷ tử 100g, Lộc giác giao 100g, Nhục quế 20g.

Nhục quế gọt vỏ, tán nhỏ, các vị trên nấu riêng thành cao, thêm 100g Mật ong, tất cả cùng trộn đều, cho Lộc giác giao vào, đun tan, cất dùng dần, mỗi lần uống vài thìa.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe