Danh mục
Chia sẻ những điều bạn cần biết để tránh viêm phế quản Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc ở các phế quản, có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Vậy làm gì để tránh? Nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa bệnh loãng xương Những công dụng tuyệt vời của vừng đen với sức khỏe phái đẹp Cách phòng chống bệnh ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Chia sẻ những điều bạn cần biết để tránh viêm phế quản

Chia sẻ những điều bạn cần biết để tránh viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc ở các phế quản, có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Vậy làm gì để tránh?

Chia sẻ những điều bạn cần biết để tránh viêm phế quản

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM, viêm phế quản cấp tính phát triển từ một nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay do nguyên nhân khác. Viêm phế quản mạn tính là do những kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các phế quản, thường là do hút thuốc lá. Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mạn tính và đòi hỏi điều trị.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phế quản bao gồm: Khói thuốc lá. Những người hút thuốc hoặc những người sống chung với người hút thuốc là nguy cơ lớn nhất của cả viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Đề kháng thấp: Có thể là kết quả của một bệnh cấp tính, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc từ một tình trạng mạn tính nhờn với hệ thống miễn dịch. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Viêm phế quản nghề nghiệp thường sẽ tự khỏi khi không còn tiếp xúc với các chất này nữa. Đây là loại viêm phế quản gặp kích ứng của đường hô hấp làm cho dễ bị nhiễm trùng. Mặc dù viêm phế quản thường không phải đáng lo lắm nhưng có thể dẫn đến viêm phổi. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, những người hút thuốc và những người có rối loạn mạn tính về đường hô hấp hoặc về tim, có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra, nếu bị viêm phế quản mạn tính mà vẫn tiếp tục hút thuốc lá, sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi.

Mục tiêu điều trị viêm phế quản là nhằm giảm bớt các triệu chứng và làm cho dễ thở hơn. Cần uống nhiều chất lỏng. Thở trong không khí ấm và ẩm. Dùng một số thuốc làm giảm triệu chứng ho như acetaminophen hoặc aspirin. Viêm phế quản thường là do bị nhiễm virus dùng kháng sinh không hiệu quả. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ có sự nhiễm vi khuẩn. Nếu có một rối loạn phổi mạn tính hoặc nếu do hút thuốc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng thứ cấp.

 

Theo ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...