Danh mục
Công dụng chữa bệnh của gan lợn Gan lợn được sử dụng như một vị thuốc Đông Y , có tác dụng chữa chứng thiếu máu và thị lực giảm sút do thiếu sắt. Dưới đây là một số chú ý và cách sử dụng gan lợn. Công dụng trị da liễu tuyệt vời của dâu da xoan Cà gai leo – ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Công dụng chữa bệnh của gan lợn

Công dụng chữa bệnh của gan lợn

Gan lợn được sử dụng như một vị thuốc Đông Y , có tác dụng chữa chứng thiếu máu và thị lực giảm sút do thiếu sắt. Dưới đây là một số chú ý và cách sử dụng gan lợn.

loi-ich-cua-gan

Công dụng của gan lợn :

Gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”. Để cung cấp đầy đủ sắt và vitamin A cho cơ thể, người ta cần chú ý lựa chọn và sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều hai chất này, trong đó gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng là một trong những thứ đầu bảng.

Hàm lượng dinh dưỡng của gan lợn :

Theo dinh dưỡng học hiện đại, gan lợn chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó sắt và vitamin A là hết sức phong phú, các thức ăn khác không thể sánh được. Người ta ước tính trong 100g gan lợn có chứa tới 12mg sắt.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô, nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh…

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, can và mắt có quan hệ chặt chẽ với nhau, can khai khiếu ra mắt, cho nên việc dùng gan động vật để phòng chống các bệnh về mắt là rất hợp lý. Đây cũng là biểu hiện sinh động của thuyết “dĩ tạng bổ tạng, dụng hình trị hình” (lấy tạng bồi bổ tạng, lấy vật hữu hình chữa bệnh hữu hình).

Cách chế biến gan lợn :

gan-lon-2

Gan lợn 500g, trứng gà 2 quả, bột gạo 30g, dầu thực vật 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng dày chừng 5mm, trứng gà lấy lòng đỏ trộn đều với gan lợn và gia vị, ướp trong 30 phút rồi rắc bột gạo lên và bóp đều. Đổ dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ gan lợn vào, đun to lửa, đảo đều cho chín, cho thêm hành cắt đoạn và gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Lưu ý khi dùng gan lợn :

Tuy nhiên, vì gan động vật chứa nhiều cholesterol nên những người bị rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, mắc bệnh động mạch vành thì không nên dùng.

Nguồn : SKDS

Có thể bạn quan tâm

nu-hoa-đinh-hương

Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc trị nấc từ nụ hoa đinh hương

Đinh hương là vị thuốc hay trong đông y, được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh, trong đó có nấc.