Danh mục
Công dụng chữa bệnh của Hoa thiên lý Hoa thiên lý được biết đến như là là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng tuy nhiên những tác dụng chữa bệnh của vị thuốc đông y này vẫn còn nhiều người chưa biết.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Công dụng chữa bệnh của Hoa thiên lý

Công dụng chữa bệnh của Hoa thiên lý

Hoa thiên lý được biết đến như là là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng tuy nhiên những tác dụng chữa bệnh của vị thuốc đông y này vẫn còn nhiều người chưa biết.

Hoa thiên lý là vị thuốc đông y

Sơ nét về cây thiên lý

Thiên lý có tên khoa học là Telosma cordata, là cây leo thường trồng trên giàn, cành non có lông mịn, hoa ăn được. Hoa thiên lý thường dùng trong các món ăn, có công dụng an thần, ngủ ngon, mát bổ, giảm bớt mệt mỏi, lao lực,… Theo những nghiện cứu của Y học hiện đại thì trong 100g hoa thiên lý chứa 2,9g chất đạm; 2,8g bột đường; 3g chất xơ; 52mg canxi; 53mg phốtpho; 1,2mg sắt; 1,17mg caroten (tiền sinh tố A); 0,19mg vitamin B1; 0,13mg B; 1,1mg PP và 45mg vitamin C.

Theo Y sĩ Y học cổ truyền hoa thiên lý có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt giải độc gan rất tốt, chống rôm sẩy, giúp an thần, ngủ ngon giấc, bổ tâm, thận,… ngoài ra, hoa thiên lý có rất nhiều dược tính giống với vị thuốc đông y đông trùng hạ thảo.

Một số bài thuốc dân gian trị bệnh từ Hoa thiên lý

Cải thiện tình trạng mất ngủ: Hoa thiên lý 30g, tâm sen 15g, hoa nhài 10g. Cho tất cả vào nồi sắc lấy nước, uống liên tục trong 5 đến 7 ngày là được. Ngoài ra có thể dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong 1 tuần liền. Hoặc dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị 30g, ăn ngày một lần trong 1 tuần liền. Trường hợp thường xuyên bị mất ngủ dùng 40g lá vông nem nấu canh với 40g hoa thiên lý. Hoa thiên lý và lá vông nem rửa sạch thái nhỏ nấu chung thành canh, sử dụng mắm muối, bột nêm vừa khẩu vị, cần ăn trong 4 – 7 ngày.

Hoa thiên lý có nhiều công dụng trị bệnh

Phòng chống rôm sảy mùa nóng: Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo.

Trị giun kin: Sử dụng hoa hoặc lá thiên lý khoảng 50g nấu canh ăn hàng ngày, liên tục từ 7 đến 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Sử dụng hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng.

Chữa mụn nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30 – 50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, đắp 2- 3 ngày sẽ khỏi.

Người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt: sử dụng bài thuốc y học cổ truyền dân gian gồm những vị thuốc như Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g; ngải cứu 12g; rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Chữa tiểu buốt, tiểu dắt, cặn trắng: Lấy rễ cây thiên lý 10 – 20g rữa sạch sắc lấy nước uống chia 2 – 3 lần/ngày, sử dụng sau 5 – 7 ngày sẽ đỡ hẳn.

Xem thêm: Cây chùm ngây

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...