Danh mục
Đề xuất cấm bán rượu, bia sau 10h đêm Theo 3 phương án đề xuất của Bộ Y tế, khung giờ cấm bán rượu, bia có thể từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, ngoại trừ một số khu vực nhất định. Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào? Tình trạng choáng, phân loại ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Đề xuất cấm bán rượu, bia sau 10h đêm

Đề xuất cấm bán rượu, bia sau 10h đêm

Theo 3 phương án đề xuất của Bộ Y tế, khung giờ cấm bán rượu, bia có thể từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, ngoại trừ một số khu vực nhất định.

cam-ban-ruou-bia

Bia, rượu – mối đe dọa sức khỏe của con người.

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, rượu bia là yếu tố xếp thứ 5 trong số 15 yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe; là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và là nguyên nhân trực tiếp gây các bênh xơ gan, tim mạch, ung thư, rối loạn tâm thần…

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, uống rượu bia vào thời điểm 20h đến 24h tác động đến sức khỏe con người rất lớn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp hoặc làm đẹp trong khi đây là thời gian con người cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Thực tế cho thấy tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông vào thời điểm này rất cao.

Đề xuất “giờ giới nghiêm” bán rượu, bia

Theo Tin Y tế – Sức khỏe, ngày 13/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, Bộ đề xuất 3 phương án về địa điểm, thời gian được bán rượu, bia.

  • Phương án thứ nhất: Chỉ được bán rượu, bia vào lúc 11h đến14h và 17h đến 22h hằng ngày; trừ trường hợp bán tại khu vực bay quốc tế và khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.
  • Phương án thứ hai: Chỉ được bán rượu, bia từ 6h đến 22h hằng ngày, trừ khu vực bay quốc tế và tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch”.
  • Phương án thứ ba: Thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Đề xuất của Bộ y tế đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, phương án nào nhận được nhiều sự đồng thuận, Bộ sẽ xem xét và chỉnh sửa.

Dự thảo Luật cũng nghiêm cấm khuyến mại, rượu bia trực tiếp cho người tiêu dùng; dùng làm giải thưởng cho các cuộc thi; cung cấp miễn phí. Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên. Loại dưới 15 độ quảng cáo trên báo hình, báo nói thì chỉ được thực hiện từ sau 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, truyền hình.

Dự thảo này đã được họp lấy ý kiến nhiều lần, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra vào tháng 10. Luật Phòng chống tác hại rượu, bia sẽ kiểm soát chặt chẽ nhu cầu sử dụng rượu, bia; đưa ra các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại…

Thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam

Hiện chỉ số phát triển con người Việt Nam đứng thứ 116 trên 182 nước trên thế giới, nhưng chỉ số sử dụng rượu bia ở vị trí 29. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ngày càng tăng ở mức báo động. Bình quân mỗi năm mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia. Riêng năm 2017, sản lượng bia đạt ngưỡng 4 tỷ lít, tăng hơn 10% so với năm 2016.

cam-ban-ruou-bia-1

Uống rượu, bia không chỉ lãng phí về tiền bạc mà còn gây hại cho sức khỏe.

Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD mỗi năm, chiếm gần 3% số thu ngân sách của cả nước; tương đương bình quân khoảng hơn 300 USD một người một năm, trong khi chi tiêu cho y tế chỉ bình quân 113 USD một người.

Các Y sĩ y học cổ truyền cũng khuyến cáo dù uống ít hay nhiều, rượu bia cũng đều gây hại cho sức khỏe. Phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác và các đặc điểm sinh học khác nhau của mỗi người mà nguy cơ và hậu quả do bia rượu gây ra khác nhau. Điều đó có nghĩa không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định.

Nguồn: Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...