Danh mục
Điều trị sốt xuất huyết bằng 8 bài thuốc dân gian Sốt xuất huyết được xem như một ôn bệnh, ôn dịch trong Y học Cổ truyền, căn bệnh này có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau trong đó có sử dụng các bài thuốc dân gian. Chữa bệnh tiểu đường hiệu quả bằng phương pháp Y học cổ truyền Chữa dứt điểm ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Điều trị sốt xuất huyết bằng 8 bài thuốc dân gian

Điều trị sốt xuất huyết bằng 8 bài thuốc dân gian

Sốt xuất huyết được xem như một ôn bệnh, ôn dịch trong Y học Cổ truyền, căn bệnh này có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau trong đó có sử dụng các bài thuốc dân gian.

Những giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết mà mọi người nên nhớ

Những giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết mà mọi người nên nhớ

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể bùng phát thành dịch do vi rút Dengue gây nên. Bệnh có những biểu hiện đáng chú ý nào, bệnh sốt xuất huyết lan truyền chủ yếu là do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti. Nếu như không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong, dưới đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền giúp điều trị căn bệnh này ở mức độ nhẹ.

Những giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết mà mọi người nên nhớ

Trước khi tìm hiểu về những bài thuốc dân gian điều trị chứng bệnh sốt xuất huyết, mọi người cần phải biết được những dấu hiệu cũng như phân biệt được từng giai đoạn của căn bệnh này. Theo như bác sĩ Y học cổ truyền Lương Công Định, đang công tác tại Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sốt xuất huyết thường khởi phát rất đột ngột nhưng lại tiến triển qua 3 giai đoạn chính đó là:

– Giai đoạn sốt nóng: Ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là sốt có nhiệt độ cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt.

– Giai đoạn xuất huyết (chảy máu) thường được bộc lộ ở nhiều dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

– Giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Đặc biệt, lúc trẻ em đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ bao gồm: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

Thông thường những người bị sốt xuất huyết sẽ sốt rất cao khi cặp nhiệt độ sẽ thấy lên đến 39 – 40 độ. Sốt trên 39 độ là dấu hiệu sớm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Do đó, bước theo dõi nhiệt độ là quan trọng nhất trong việc xác định và chuẩn đoán bệnh.

Bài thuốc dân gian điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bài thuốc dân gian điều trị bệnh sốt xuất huyết

8 bài thuốc dân gian điều trị bệnh sốt xuất huyết

Dưới đây là 8 bài thuốc dân gian sử dụng những vị thuốc Đông Y để điều trị sốt xuất huyết, những vị thuốc này thường rất dễ kiếm ở các vùng nông thôn.

Bài 1: Lá cối xay, lá bông mã đề (hoặc rau má hoặc cỏ mần trầu hoặc cỏ tranh) mỗi thứ 10 – 20g, trắc bá diệp sao đen 12g (hoặc lá huyết dụ hoặc hoa hòe 16g), cỏ nhọ nồi tươi 30 – 40g (nếu khô thì 15 – 20g), sắc uống trong ngày. Nếu có ban ngứa cho thêm rau sam 20g; nếu đại tiện táo cho thêm mồng tơi 20g hoặc rau sam 20g; nếu nhức đầu, nôn, khát nước cho thêm sắn dây 20g.

Bài 2: Rau má 20g, lá huyết dụ 20g, cỏ mần trầu 20g, cỏ nhọ nồi sao cháy 40g, lá cối xay 20g sắc đặc uống.

Bài 3: Sinh địa 12g, hoa hòe 12g, mạch môn 12g, cỏ nhọ nồi khô 30g, huyền sâm 12g, sắc với 3 bát nước, cô lại còn 1 bát chia uống 2 lần trong ngày. Dùng tốt cho trường hợp có xuất huyết dưới da, nôn hoặc đại tiểu tiện ra máu.

Bài 4: Lá cúc tần 12g, cỏ nhọ nồi 16g, bông mã đề 16g, sắn dây 20g (nếu không có thì thay bằng lá dâu 16g, trắc bá diệp sao đen 16g (nếu không có thì thay bằng kinh giới sao đen 12g), lá tre 16g, rau má 16g, gừng tươi 3 lát, sắc với 600ml nước trong 30 phút, uống ấm, chia 3 lần trong ngày.

Bài 5: Hành thái (sâm cau) sao đen 20g, cỏ nhọ nồi 12g, trắc bá diệp sao đen 16g, quả dành dành sao đen 8g, sắc với 600ml nước, cô lại còn 300ml, chia uống 6 lần trong ngày. Dùng tốt cho trường hợp sốt cao và đã có ban xuất huyết.

Cỏ nhọ nồi điều trị sốt xuất huyết

Cỏ nhọ nồi điều trị sốt xuất huyết

Bài 6: Rau diếp cá 100g, cỏ nhọ nồi 50g, rau ngót 100g, rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, chia uống nhiều lần trong ngày.

Bài 7: Cỏ nhọ nồi 20g, hoạt thạch 12g (nếu không có thì thay bằng lá cối xay 12g), cam thảo 6g, gừng tươi 3 lát, bông mã đề 16g (nếu không có thì thay bằng lá tre 16g, sắc với 600ml nước sạch trong 30 phút, uống ấm, chia 3 lần trong ngày. Khi hết sốt thì ngừng thuốc ngay.

Bài 8: Cỏ nhọ nồi 20g, rễ cỏ tranh 20g, lá cối xay sao vàng 12g, kim ngân hoa 12g, sài đất 20g, hạ khô thảo sao qua 12g (nếu không có thì thay bằng bồ công anh 12g), gừng tươi 3 lát, hoa hòe 10g, sắc với 600ml nước trong 30 phút, uống ấm chia 3 lần trong ngày.

Theo như các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng những bài thuốc trên chỉ dành cho những bệnh nhân sốt xuất huyết độ I (người bệnh chỉ sốt, chưa có triệu chứng xuất huyết) và cấp độ 2 (người bệnh sốt có triệu chứng xuất huyết: xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, khạc ra máu, thậm chí nôn ra máu, tiểu ra máu hoặc kinh nguyệt kéo dài). Đối với những bệnh nhân ở độ III và IV (bệnh nhân có biểu hiện sốc và sốc nặng) nhất thiết phải sử dụng các biện pháp của y học hiện đại, các bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, các Y sĩ Y học cổ truyền cho biết ngay khi có những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh vẫn nên tới khám tại các cơ sở y tế, không nên tùy tiện điều trị ở nhà để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...