Danh mục
Đông Y dùng thuốc chữa bệnh từ các loại cá Không sử dụng để làm món ăn, đông y thường dùng cá để phục vụ vào mục đích chữa bệnh với các món ăn bài thuốc từ cá vô cùng đơn giản. Y học cổ truyền bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ rau càng cua Học theo đông y cách dùng trà chữa bệnh ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Đông Y dùng thuốc chữa bệnh từ các loại cá

Đông Y dùng thuốc chữa bệnh từ các loại cá

Không sử dụng để làm món ăn, đông y thường dùng cá để phục vụ vào mục đích chữa bệnh với các món ăn bài thuốc từ cá vô cùng đơn giản.

Cá chép có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

Cá chép có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bài thuốc từ cá chép

Cá chép gọi là lý ngư, vị ngọt, tính bình, không độc nhập tỳ thận vị kinh, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, kiện tỳ khai vị, hạ thủy thông sữa, thai động bất an, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trong các bài thuốc y học cổ truyền cá chép thường được chỉ định dùng cho các bệnh sau:

 • Chữa nôn mửa: Cá chép 1 con, đánh vảy, mổ bỏ ruột, rửa sạch, sa sâm 6g giã dập, gừng tươi 10g thái mỏng, nước 2 bát. Sa sâm + gừng cho vào bụng cá hầm chín, ăn trong ngày.
 • Tác dụng an thai, chữa động thai: Cá chép to 1 con để cả vảy, mổ bỏ ruột; gạo nếp vừa đủ, cho thêm ít vỏ quýt, gừng sống, gia vị, nấu thành cháo ăn hàng ngày rất tốt.
 • Chủ trị phụ nữ có thai bị phù: Cá chép to 1 con, đậu đỏ 100g, cho thêm gừng, hành trắng, nấu chín, ăn nhạt. Ăn cái, uống nước, ăn hết 1 lần để thải độc.
 • Tăng tiết sữa: Cá chép 1 con, chân giò lợn 1 phần, thông thảo 3g. Tất cả hầm mềm, chia ăn nhiều lần trong ngày.
 • Trị ứ huyết, đau bụng dưới sau sinh: Vảy cá chép sấy khô, nghiền nhỏ uống với ít rượu nếp.

Cá chạch

Cá chạch bùn vị cam, tính bình, có tác dụng ôn trung, ích khí, trừ tà thấp. Chạch bùn bổ mà không tanh, không kiêng kỵ với bất cứ bệnh gì. Là thực phẩm tốt với người bệnh gan, tiểu đường, liệt dương và các chứng bệnh đường tiết niệu… chạch bùn đều có tác dụng trị liệu nhất định.

 • Trị suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng: Cá chạch rán vàng 120g, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g, nước 250ml. Tất cả đem hầm kỹ, còn 100 ml nước. Chia ăn trong ngày.

Cá chạch cũng được sử dụng nhiều để làm thuốc

Cá chạch cũng được sử dụng nhiều để làm thuốc

Cá diếc

Cá diếc thường được tìm thấy ở sông, nhờ có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên cá diếc được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu với tên thuốc là tức ngư, có tên khoa học là Carassus auratus L. Cá diếc có vị ngọt nhạt, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn… được dùng trong các trường hợp sau:

 • Chữa tiểu đường: Cá diếc 1 con, làm sạch, lá chè non 20-30g rửa sạch cho vào bụng cá, bọc giấy nhiều lần quanh cá, đem đốt chín cá, tán nhỏ chia ra làm nhiều lần uống trong ngày với nước ấm.
 • Chữa viêm phế quản mạn: Thịt cá diếc sấy khô 50g, bột bán hạ 3g, bột gừng sống 3g, trộn đều. Uống với nước ấm.
 • Chữa viêm đại tràng: Cá diếc 1 con, gạo tẻ 50g. Hầm mềm với gạo thành cháo, thêm gia vị, hành, rau thơm, ăn nóng.
 • Chữa viêm gan vàng da: Cá diếc 1 con, làm sạch, bỏ ruột, nướng qua, sau cho rau má, lá mơ vào hấp chín.
 • Thuốc bổ huyết và dưỡng da: Cá diếc 1 con, câu kỷ tử 12g, hoàng kỳ 12g, gừng sống 3 lát, hành, giấm, đường, hạt tiêu, rượu vang. Hầm mềm.

Hi vọng với những bài thuốc chữa bệnh từ cá được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức trong việc sử dụng những món ăn bài thuốc dân giã.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

la-trau-khong-tri-benh-vay-nen

Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng trị bệnh từ lá trầu

Trầu không là một loại cây khá quen thuộc trong dân gian ngoài tác dụng chữa cảm lạnh nó còn có khả năng điều trị nhiều bệnh khác cũng rất hiệu quả.