Danh mục
Tham khảo dược thiện tốt cho sĩ tử mùa thi Thời tiết oi bức, nắng nóng cộng thêm việc ôn luyện quá nhiều thường khiến người mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí mất sức. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng dược thiện cho sĩ tử. Những loại thảo dược cực kỳ tốt cho người hết áp cao Tìm hiểu các bài ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Tham khảo dược thiện tốt cho sĩ tử mùa thi

Tham khảo dược thiện tốt cho sĩ tử mùa thi

Thời tiết oi bức, nắng nóng cộng thêm việc ôn luyện quá nhiều thường khiến người mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí mất sức. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng dược thiện cho sĩ tử.

Những món ăn giúp bổ dưỡng khí huyết tăng cường sức khỏe mùa thi

Những món ăn giúp bổ dưỡng khí huyết tăng cường sức khỏe mùa thi

Để tăng cường sức khỏe cũng như gia tăng trí nhớ, món cháo, canh thuốc bổ khí huyết đượcc các Y sĩ Y học Cổ truyền khuyên dùng cho các sĩ tử trong thời điểm thi cử, nắng nóng.

Canh đậu đỏ, đại táo

Trước tiên cần đậu đỏ 250g, đại táo 200g, đường phèn vừa đủ. Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, rửa sạch, để ráo. Táo ngâm nước lạnh, rửa sạch bụi. Cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước đun sôi sau hạ nhỏ lửa, nấu đến khi hạt đậu nứt đôi  thì cho táo vào nấu chung, khi hai thứ chín mềm cho đường phèn vào, quấy tan, nếm vừa ăn là được. Công dụng chính của món ăn này giúp bổ trung ích khí, bồ bổ trí nhớ, chống suy nhược cơ thể

Canh thịt dê

Thực đơn cho các sĩ tư bạn nên thêm món canh thịt dê, đây là món ăn giúp bổ trung ích khí dưỡng huyết, trị đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt ù tai.

Để làm, cần có thịt nạc dê 100g, đương quy 20g, gừng 10g, bột gia vị vừa đủ. Thịt dê cắt miếng, đương quy rửa sạch. Cho thịt dê, đương quy, gừng vào nồi, đổ nước hầm chín kỹ, nêm bột gia vị. Ăn trong bữa cơm. 

Canh óc lợn, táo tàu

Óc lợn 1 cái, tiểu mạch 30g, táo tàu 20g, đường trắng vừa đủ. Óc lợn rửa sạch, lọc bỏ máu, gân. Tiểu mạch rửa sạch để ráo, táo tàu ngâm nước nóng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ nước đun chín kỹ. Chia ăn 2 lần trong ngày để bổ não hòa huyết dưỡng tâm, trừ phiền, trị hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi.

Các món ăn có thể ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Các món ăn có thể ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Canh kỷ tử đại táo trứng gà

Trước tiên cần có kỷ tử 20g, táo 20g, trứng gà 2 quả. Tất cả cho vào nồi nấu, khi trứng chín bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút nữa. Hằng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. 

Món ăn này nên ăn thường xuyên để chữa khí huyết suy kém, hoa mắt chóng mặt.

Cháo xương lợn

Đây là một món ăn dễ làm và khá thông dụng. Cần có xương sống lợn 400g rửa sạch chặt miếng. Gạo tẻ 150g vo sạch. Cho gạo và xương sống lợn vào nồi, đổ nước nấu cháo, cháo chín cho hành hoa, củ kiệu vào đun tiếp 10 phút, thêm gia vị, muối, dầu ăn, chia ăn 2 lần trong ngày để trị hoa mắt chóng mặt, chân tay lạnh.

Cháo cá trê, đậu đen

Cá trê 1 con 400g, đậu đen xanh lòng 200g, gạo nếp 20g, trần bì 1 miếng, bột gia vị, hành, mùi, hạt tiêu vừa đủ. Cá trê làm sạch, đậu đen ngâm cho nở, trần bì ngâm nước 15 phút cạo sạch lớp trắng, rửa sạch để ráo. Gạo vo sạch cho vào nồi cùng cá, trần bì, bột gia vị, đổ nước nấu cháo, cháo chín cho rau mùi, hạt tiêu ăn nóng. Công dụng: Kiện tỳ bổ thận thông huyết. Trị kém ăn, mất ngủ, mệt mỏi, chóng mặt hoa mắt, ù tai.

Hi vọng với những chia sẻ từ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn để đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng trong mùa thi.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com – suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

la-trau-khong-tri-benh-vay-nen

Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng trị bệnh từ lá trầu

Trầu không là một loại cây khá quen thuộc trong dân gian ngoài tác dụng chữa cảm lạnh nó còn có khả năng điều trị nhiều bệnh khác cũng rất hiệu quả.