Danh mục
Giải rượu chỉ trong 10 phút bằng Lá bỏng Lá bỏng là vị thuốc đông y có vị nhạt, tính mát có tác dụng tiêu viêm, giảm đau,…riêng đối với người say rượu nếu dùng lá bỏng sẽ tỉnh táo lại trong 10 phút.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Giải rượu chỉ trong 10 phút bằng Lá bỏng

Giải rượu chỉ trong 10 phút bằng Lá bỏng

Lá bỏng là vị thuốc đông y có vị nhạt, tính mát có tác dụng tiêu viêm, giảm đau,…riêng đối với người say rượu nếu dùng lá bỏng sẽ tỉnh táo lại trong 10 phút.

Trị say rượu với cây sống đời trong 10 phút
Trị say rượu với cây sống đời trong 10 phút

Cây lá bỏng theo Đông y

Theo Đông y, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, chỉ thống, tiêu thũng, tiêu độc… Ngoài tác dụng đặc trưng là trị bỏng như tên gọi, cây lá bỏng còn dùng để chữa bệnh sỏi thận, bệnh gút, cao huyết áp, ung loét, các loại bệnh về da, giảm sốt, chữa đau đầu, tức ngực, giảm ho, giảm đau, điều hòa kinh nguyệt…

Do trong lá có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn nên cây lá bỏng còn được dùng cho các trường hợp viêm nhiễm ở trong và ngoài cơ thể như chữa bệnh đường ruột, viêm ruột, trĩ nội, viêm loét dạ dày…

Sử dụng cây lá bỏng để giải say rượu

Đối với những người say rượu, trong dân gian có 1 bài thuốc rất hay để giải rượu, trừ say như sau: khi uống rượu bị say lấy 10 lá bỏng rửa sạch, nhai và nuốt trực tiếp.

Chỉ sau thời gian 10 phút đồng hồ, nước lá bỏng sẽ làm mất tác dụng của rượu trong cơ thể, giúp người say tỉnh táo trở lại.

Bài thuốc y học cổ truyền dân gian từ cây Lá bỏng

– Bài thuốc Chữa bỏng nhẹ: Sử dụng một lượng lá bỏng vừa đủ, rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, cho thêm vào 1 chút muối rồi giã nhiễn. Sử dụng nước cốt bôi lên vết bỏng hoặc có thể dùng cả bã lẫn nước.

– Bài thuốc Chữa viêm họng: Dùng 10 lá bỏng rửa sạch trong một ngày. Sáng dùng 4 lá, chiều dùng  4 lá, tối dùng 2 lá, nhai kỹ, ngậm 1 lúc rồi nuốt cả bã trong vòng 3 -5 ngày là khỏi.

– Bài thuốc Chữa trĩ nội: Rửa sạch hậu môn bằng nước muối. Lá bỏng rửa sạch, giã nát, vắt bớt nước đắp vào hậu môn, dùng miếng gạc băng vào. Mỗi ngày làm 3 lần với liều lượng sáng 4 lá, chiều 4 lá và tối 2 lá. Sử dụng liên tục trong 20 – 45 ngày là khỏi.

Bài thuốc điều trị viêm xoang: Lấy 2 lá bỏng rửa sạch bằng nước muối loãng, giã nát. Dùng bông thấm nước cốt nút vào lỗ mũi ngày 4,5 lần. Nếu bị viêm cả 2 bên mũi thì sáng nút một bên chiều nút một bên.

Cây lá bỏng trị viêm xoang
Cây lá bỏng trị viêm xoang

– Bài thuốc Trị thương: Đắp lá bỏng giã nhuyễn lên vết thương, cứ sau 3 giờ lại thay bằng lượt lá khác.

– Bài thuốc Chữa nhức đầu: Đun lá bỏng trong lò vi sóng hoặc trên bếp lửa vài giây cho lá bỏng nóng lên và mềm ra. Sau đó đắp lên trán khi lá vẫn còn đang nóng.

– Giảm đau lưng, đau xương khớp: Làm nóng và mềm lá bỏng theo cách trên, đắp lá bỏng lên vùng bị đau khi còn nóng. Nếu cần di chuyển thì có thể dùng khăn quấn lá bỏng xung quanh vùng bị đau để giữ ấm trong ngày.

– Chữa mất ngủ: Chiều và tối ăn mỗi lần 8 lá bỏng sẽ giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

– Chữa chảy máu cam: Dùng nước cốt lá bỏng chấm vào 2 bên lỗ mũi bằng bông gòn.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe