Danh mục
Quả dâu tằm là vị thuốc đông y có giá trị dinh dưỡng cao Quả dâu tằm khi chín có màu tím sậm hay tím đen, rất giàu chất dinh dưỡng. Đây là một vị thuốc Đông y quý có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Quả dâu tằm là vị thuốc đông y có giá trị dinh dưỡng cao

Quả dâu tằm là vị thuốc đông y có giá trị dinh dưỡng cao

Quả dâu tằm khi chín có màu tím sậm hay tím đen, rất giàu chất dinh dưỡng. Đây là một vị thuốc Đông y quý có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Dâu tầm có giá trị dinh dưỡng cao
Dâu tầm có giá trị dinh dưỡng cao

Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… được mọi người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc lâu đời trong Đông y.

Theo y sĩ y học cổ truyền tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết quả dâu chín còn được gọi là Tang thầm có vị ngọt chua tính ôn, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng bổ can thận, nuôi máu, khứ phong, dùng chữa bệnh tiêu khát, loa lịch, mắt có màng, tai ù, huyết hư, tiện bí.

Các bài thuốc Y học cổ truyền dân gian từ tang thầm

Bổ huyết, an thần: Dùng trị các chứng huyết hư, đầu nhức, mắt hoa, ít ngủ: tang thầm, nữ trinh tử, hạn liên thảo. Các vị liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12g.

Sinh tân, chỉ khát: trị chứng tân dịch khô, miệng khát. Tang thầm tươi 20 – 60g. Giã lấy nước quả, hòa vào nước đun sôi để nguội mà uống.

Tang thầm cao: 500g quả dâu chín đen cho vào nước và nấu nhiều lần cho đến khi mất màu nâu sẫm. Lọc bỏ bã, cô các nước sắc lại thành cao lỏng (1/1); thêm 400g mật ong. Đun sôi, đóng chai. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 10 – 20ml, chiêu với nước. Dưỡng huyết nhuận táo. Chữa huyết hư, lưng gối đau mỏi, gan thận yếu, các chứng tê do huyết và phong của người già, táo bón.

Nhuận phế, thông tiện: Trị chứng huyết hư, tân dịch thiếu sinh táo bón: tang thầm 20g, sinh địa 20g cho vào nước sắc lại rồi sử dụng có thể thêm vào ít đường hoặc mật ong khi uống.

Món ăn, thức uống trị bệnh từ tang thầm

Cao tang thầm dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm: dâu chín nấu dạng cao lỏng (tỷ lệ 1/1), mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh, uống với nước sôi để nguội.

Rượu dâu tằm dùng cho các trường hợp phù nề hai chân do thiểu dưỡng: dâu chín 200g, rượu trắng 500ml. Ngâm nửa tháng. Uống sáng, tối mỗi lần 25ml.

Rượu dâu tằm có tác dụng chữa phù nề 2 chân do thiểu dưỡng
Rượu dâu tằm có tác dụng chữa phù nề 2 chân do thiểu dưỡng

Nước sắc toan táo nhân, tang thầm dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, mất ngủ, quên lẫn. quả dâu chín khô 20g (hoặc dâu chín tươi 60g), toan táo nhân 15g. Sắc hoặc hãm uống một lần vào buổi tối.

Nước sắc kỷ tử tang thầm dùng cho các trường hợp mờ mắt, giảm thị lực, râu tóc bạc sớm: dâu chín khô 20g (hoặc dâu chín tươi 60g) và vị thuốc Đông y kỷ tử 15g, sắc hãm, ngày uống 1 lần.

Nước sắc long nhãn, tang thầm: dâu chín khô 20g (hoặc dâu chín tươi 60g), long nhãn 30g, nấu sắc lấy nước đặc cho uống ngày 1 lần. Dùng cho trường hợp thiếu máu, hồi hộp mất ngủ.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe