Danh mục
Học cách làm món ăn thuốc từ quả đào Trái đào chính là bộ phận được sử dụng làm thuốc nhiều nhất trong đông y, những món ăn bài thuốc quả đào không chỉ tốt cho người lớn mà cả trẻ nhỏ. Những bài thuốc dân gian trị chứng đầy bụng nhanh tức thì Học bài thuốc dưỡng phế chữa khàn tiếng Những loại ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Học cách làm món ăn thuốc từ quả đào

Học cách làm món ăn thuốc từ quả đào

Trái đào chính là bộ phận được sử dụng làm thuốc nhiều nhất trong đông y, những món ăn bài thuốc quả đào không chỉ tốt cho người lớn mà cả trẻ nhỏ.

Những lợi ích trên cả tuyệt vời từ quả đào

Những lợi ích trên cả tuyệt vời từ quả đào

Phân tích giá trị dinh dưỡng trong quả đào, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, quả đào thành phần dinh dưỡng rất phong phú: hàm lượng cao glucose, sucrose, và fructose, chất xơ, protein, lipid, Ca, P, Fe, K, caroten, các sinh tố B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Còn theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì quả đào vị chua ngọt, tính ấm, vào can và trường vị. Tác dụng sinh tân nhuận tràng hoạt huyết tiêu tích. Dùng tốt cho người bệnh hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước, táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh… Qủa đào cũng có tên gọi khác là đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào…

Những món ăn bài thuốc từ trái đào

Đào tươi: Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Tác dụng tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết. Dùng tốt cho người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt.

Đào chín: Rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-3 quả. Dùng tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước.

Đào chín ướp đường: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, ướp với đường trắng, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tác dụng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng.

Đào có thể chế biến nhiều cách khác nhau

Đào có thể chế biến nhiều cách khác nhau để mang đến công dụng tuyệt vời

Si rô đào quả, đào nhân: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, xi rô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần. Tác dụng thông kinh. Dùng cho chị em bị bế kinh, kinh ít.

Cháo đào: Đào chín 2-3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn; gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).

Massage da mặt bằng đào: Đào tươi 2 quả gọt rất tốt cho người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm. Vỏ bỏ hạt, xay nhuyễn, ép lấy nước; thêm ít nước cơm, đắp lên da mặt mỗi ngày. Tác dụng làm đẹp da.

Tùy theo tùng mục đích mà bạn có thể sử dụng những món ăn bài thuốc khác nhau từ quả đào. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thểm nhiều lựa chọn khác để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...