Danh mục
Học sinh không thích học 2 buổi/ngày do đâu? Để nâng cao chất lượng và hạn chế tình trạng học thêm, đa số các trường THCS và THPT đã tổ chức học 2 buổi/ ngày, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục đích đề ra. Bí quyết phỏng vấn thành công cho sinh viên Ngành Dược mới ra trường Điều kiện xét tuyển Văn ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Học sinh không thích học 2 buổi/ngày do đâu?

Học sinh không thích học 2 buổi/ngày do đâu?

Để nâng cao chất lượng và hạn chế tình trạng học thêm, đa số các trường THCS và THPT đã tổ chức học 2 buổi/ ngày, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục đích đề ra.

Học sinh không muốn đi học 2 buổi/ngày do đâu?

Học sinh không muốn đi học 2 buổi/ngày do đâu?

Lợi ích của học sinh sau lợi ích giáo viên

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn, tình trạng học sinh học 2 buổi/ ngày những vẫn phải học thêm vào các ngày thứ 7, chủ nhật diễn ra khá phổ biến. Điều này cho thấy việc tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày tại các trường THCS, THPT vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Việc này mọi người đều biết, tuy nhiên vẫn làm ngơ. Chính sự thờ ơ của nhà trường, đặt quyền lợi của giáo viên lên trên hết dẫn đến lợi ích chính đáng của học sinh bị tước đi.

Lẽ ra các em sẽ được lựa chọn môn học mình yêu thích, giáo viên giảng dạy khi đóng tiền học phụ đạo. Thay vì đó nhà trường quyết định và sắp xếp từ đầu đến cuối và học tất cả các môn do nhà trường quy định. Trong khi đi học thêm, các em có thể lựa chọn môn học mình cần phụ đạo, nâng cao và có quyền chọn những giáo viên mình tin tưởng.

Không phải thầy cô nào cũng có kỹ năng sư phạm tốt để dạy học trò tiếp thu bài học hiệu quả. Không phải giáo viên nào cũng có đủ trình độ dạy học nâng cao, dạy vượt chuẩn. Không phải giáo viên nào cũng dạy nhiệt tình, tận tâm với trò trong từng bài giảng. Vì vậy nếu học sinh phải học với một giáo viên mình không thích thì làm sao có thể tập trung học tập?

Lợi ích của học sinh sau lợi ích giáo viên

Lợi ích của học sinh sau lợi ích giáo viên

Nhiều trường không dám phân lớp theo trình độ (giỏi, khá, trung bình, yếu) vì sẽ có lớp chỉ có vài em nhưng có lớp đến vài chục em.Nhà trường không dám cho học sinh chọn thầy cô vì sẽ có cảnh giáo viên dạy không hết học trò, có giáo viên lại chẳng ai đăng kí.

Nhà trường tự ấn môn học mà không cho học sinh tự chọn vì sẽ có môn được chọn học đông, có môn cũng chỉ vài ba em đến khoảng chục em là nhiều. Thế là cứ tự trường phân công, lên lịch, ấn định giáo viên theo kiểu may nhờ rủi chịu.Việc này đương nhiên giáo viên được lợi nhiều. Giáo viên trong trường vừa được tăng thu nhập khá đều, vừa không bị mất danh dự vì chẳng trò nào chịu học.Phần thiệt chỉ học trò gánh chịu như chán nản, mệt mỏi thì lên lớp ngồi chơi, học lơ là cho xong buổi, rồi tối về cày trên lớp học thêm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các em trong Kỳ thi THPT Quốc gia.

Vì sao nhà trường lại muốn tổ chức dạy 2 buổi/ngày?

Ban Giám hiệu nhà trường đương nhiên sẽ ủng hộ việc dạy 2 buổi/ngày. Khoan hãy nói đến chất lượng giáo dục sẽ tăng khi chúng ta thực hiện đúng. Hàng tháng, từ tiền đóng góp của học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ có một khoản thu nhập ít nhất 10% trong tổng mức thu của nhà trường. Học sinh càng đông, mức trích cho Ban Giám hiệu càng nhiều. Có người không phải dạy nhưng tiền nhận được một tháng còn nhiều hơn một giáo viên đứng lớp và có thể gấp đôi lương của một giáo viên mới ra trường.

Nhà trường được lợi nhiều khi học sinh học 2 buổi/ngày

Nhà trường được lợi nhiều khi học sinh học 2 buổi/ngày

Giáo viên có thích dạy 2 buổi/ngày hay không còn xem giáo viên ấy là ai? (chỉ đề cập đến những giáo viên có môn dạy thêm được). Ví như cũng là giáo viên Toán nhưng thầy A thích dạy thêm do nhà trường tổ chức nhưng thầy B lại hoàn toàn không. Đơn giản vì nếu dạy ở nhà thầy A sẽ không có học sinh theo học bởi thầy dạy không uy tín, chưa được lòng học sinh. Còn thầy B là giáo viên mà học sinh nào cũng muốn học, thế nên dạy thêm ở nhà thu nhập sẽ gấp chục lần dạy trên trường. Nhưng dạy ở trường, dựa vào sự phân công của nhà trường thì thầy A và thầy B sẽ có mức thu nhập ngang nhau.

Tại sao nền giáo dục nước nhà sau bao nhiêu năm vẫn luôn chậm tiến bộ thiết nghĩ chủ yếu là do chính các trường học chưa biết đặt lợi ích của học sinh lên đầu.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

hoc_sinh_1577718821_width640height400_1582683279607612268156_1582685544888_15826855454651986146588_JBKM

57 tỉnh, thành trên phạm vi cả nước công bố lịch nghỉ hè cho học sinh

Theo các thông tin cập nhật hết ngày 20/5, hầu hết các địa phương thuộc ...