Danh mục
Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại trong công tác chữa bệnh hiện nay Sự hạn chế về công cụ chẩn đoán của y sĩ y học cổ truyền hoặc tình trạng lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phục nếu như các Bác sĩ và Y sĩ y học cổ truyền biết kết hợp Tinh hoa từ Đông Tây Y. Thông báo tuyển sinh ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại trong công tác chữa bệnh hiện nay

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại trong công tác chữa bệnh hiện nay

Sự hạn chế về công cụ chẩn đoán của y sĩ y học cổ truyền hoặc tình trạng lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phục nếu như các Bác sĩ và Y sĩ y học cổ truyền biết kết hợp Tinh hoa từ Đông Tây Y.

kham-chua-benh-y-hoc-co-truyen

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại trong công tác chữa bệnh hiện nay

Đông Y – Tây Y là đều là tinh hoa của nền Y học

Thực chất xét cụ thể đây là 2 phương pháp chữa bệnh khác nhau cũng có mục tiêu hướng đến đó là làm giảm thiểu cải thiện bệnh tật ở người bệnh. Hiện nay đa phần xu hướng chính đó là kết hợp để có cách chữa bệnh tốt nhất. Chứ không phải như nhiều người nghĩ và Tây Y bài đông Y và Đông Y khắc Tây Y.

Hiện nay phương pháp trị liệu kết hợp cả Tây Y và Đông Y không chỉ ở Việt Nam và Châu Á mà nhiều nước Âu, Mỹ đã bắt đầu xu hướng “trở về với tự nhiên” qua việc sử dụng ngày càng nhiều các loại thuốc các vị thuốc Đông y  có nguồn gốc cây cỏ hay các phương pháp điều trị của y học cổ truyền để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe.

Số liệu cho thấy chỉ tính riêng ở Mỹ đã có khoảng 15 triệu người thường xuyên sử dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ ở các mức độ khác nhau,với chi phí hàng năm lên tới 30 tỷ đô la.

Việt Nam là một đất nước có thể tự hào là một trong những quốc gia có vùng dược liệu phong phú. Cũng là nước đi tiên phong xây dựng định hướng phát triển y học, y tế khoa học, đại chúng, kết hợp  cổ truyền và hiện đại. Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, vì thế các bài thuốc Y học cổ truyền dân tộc rất đa dạng và phong phú. Cùng với đó là gắn liền với kinh nghiệm phòng chữa bệnh có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú, phù hợp với điều kiện khí hậu, bệnh tật con người Việt Nam.

Từ nhiều năm, nhiều thế ký trước đó các Dược sư ở Việt Nam đã dùng các bài thuốc thuốc ta có Sa nhân, Phụ tử chữa được nhiều bệnh tương đương với các loại thuốc tây có aspirin, penixilin. Do đó, thầy thuốc Tây xưa phải học thêm cả đông y, thầy thuốc ta cũng phải học thuốc tây. Thầy thuốc ta, thầy thuốc tây đều phải phục vụ nhân dân, như người có hai bàn tay cùng làm việc thì việc làm mới tốt.

thuoc-chua-benh-viem-khop-dang-thap

Đông Y – Tây Y là đều là tinh hoa của nền Y học

Phát huy tinh hoa của hai nền y học

Ưu điểm  của nền “y học thuốc ta” là vận dụng sáng tạo triết học cổ phương đông vào chẩn trị, điều trị cho người bệnh. Vì thế, các Y sĩ Y học cổ truyền luôn có cách nhìn người bệnh  toàn diện, từ đó có sự điều chỉnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm khắc phục bệnh tật; rất phù hợp với yêu cầu phòng trị nhiều bệnh lý mạn tính hiện nay.

Đặc biệt, thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…) đều có nguồn gốc tự nhiên, vốn quen thuộc, thân thiện với con người và luôn có sẵn ở mọi lúc mọi nơi, phần lớn ít độc, ít tác dụng phụ.

Dĩ nhiên, y học cổ truyền cũng có những hạn chế, đó là phần lớn các công cụ chẩn đoán, điều trị còn thô sơ, chưa được tiêu chuẩn hóa; phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cá nhân của các Y sĩ y học cổ truyền. Do đó vẫn còn cảm quan và dựa nhiều vào định tính.

Bên cạnh đó y học hiện đại nhờ ứng dụng những thành quả công nghệ khoa tiên tiến của nhân loại  với các trang thiết bị hiện đại, các hóa dược mạnh, có thể chẩn đoán, can thiệp, điều trị kịp thời, có hiệu quả cao các bệnh lý cấp cứu, ngoại khoa, cấp tính, truyền nhiễm… thậm chí nếu cần thiết có thể cấy ghép, thay thế các bộ phận bệnh lý.

Tuy nhiên, hạn chế của y học hiện đại lại chính là việc người bệnh, thậm chí cả thầy thuốc dễ bị rơi vào tình trạng lạm dụng thuốc để điều trị. Các dược chất bị lạm dụng vốn chưa từng có trong tự nhiên, xa lạ với cơ thể con người, đã và đang gây nhiều tác hại cho sức khỏe nhân loại…

Chính vì thế việc kết hợp giữa Đông Y với Tây Y để điều trị giúp cho khắc phục điểm yếu cho nhau là xu hướng trong y học hiện nay. Và được rất nhiều bệnh viện tại nước ta chuyên dùng. Hiện nay tại trường Trung cấp Y khoa Pasteur cũng đang đào tạo các y sĩ y dược cổ truyền kết hợp cả phương pháp điều trị Đông Tây Y do đó học viên có thể tự chọn được định hướng hoặc học định hướng chuyên Đông Y hoặc cũng có thể chọn cả hai.

giay-chung-nhan-y-hoc-co-truyen-pasteur

Thí sịnh có nhu cầu đăng ký học y sĩ y học cổ truyền năm 2017, Vui lòng chuẩn bị hồ sơ xét tuyển và gửi đến địa chỉ:

Cơ sở tại Thành Phố Hà Nội:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội.). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259. 

Cơ sở Tại Thành Phố Hồ Chí Minh: 

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

 Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...