Danh mục
Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông Cục máu đông là một trong những nguyên nhân cao nhất dẫn đến các cơn đau tim cũng như đột quỵ. Để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, những vị thuốc đông y trong gia có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông là một trong những nguyên nhân cao nhất dẫn đến các cơn đau tim cũng như đột quỵ. Để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, những vị thuốc đông y trong gia có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông gây ra tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc động mạch,… từ đó dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Nếu như các loại thuốc chống đông máu có thể làm tan các cục máu đông có hại thì một số loại gia vị – vị thuốc đông y vừa có tác dụng là tăng thêm hương vị cho các món ăn vừa có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nghệ

Bisdemethoxycurcumin (BDMC) và Curcumin là những hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ. Cả hai chất này đều có hoạt tính chống đông máu (làm loãng máu).

Trong một nghiên cứu năm 2012, curcumin và BDMC cho thấy có thể kéo dài đáng kể PT và APTT (các xét nghiệm đo thời gian máu đông lại), FXa (các phân tử nhỏ ức chế sản xuất thrombin) và ức chế thrombin (một yếu tố đông máu).

Ớt cayenne

Capsaicin là thành phần có trong loại gia vị màu đỏ này. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy, ớt cayenne hỗ trợ làm giảm đáng kể thời gian đông máu. Cụ thể, nghiên cứu ở trên đã sử dụng từ 2-6 mg capsaicin mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Ớt cayenne còn có thể được dùng dưới dạng viên nang uống và sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm.

Ớt cayenne hỗ trợ làm giảm đáng kể thời gian đông máu

Ớt cayenne hỗ trợ làm giảm đáng kể thời gian đông máu

Gừng

Shogaols và Gingerols là thành phần có trong gừng. Chúng có tác dụng hỗ trợ giảm kết tập tiểu cầu (khi các tiểu cầu kết tụ với nhau sẽ tạo cục máu đông) ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành.

Trong các nghiên cứu sâu hơn tại phòng thí nghiệm, các hợp chất trong gừng – Shogaols và Gingerols có tác dụng ức chế việc sản xuất thromboxan – một chất được biết là có tác dụng kích thích kết tập tiểu cầu.

Quế

Quế có chứa coumarin – một hoạt chất quan trọng có đặc tính chống đông máu, giảm tính trạng gây ra cục máu đông.

Quế Cassia chứa một lượng lớn coumarin hơn. Quế Cassia hay còn gọi là quế đơn, có nguồn gốc từ cây Cinnamomum cassia ở khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Lượng quế Cassia an toàn tối đa hàng ngày là 8 mg mỗi ngày cho một người lớn nặng 81 kg.

Lượng quế Cassia được tìm thấy trong một thìa cà phê dao động từ 7 đến 18 mg – tùy thuộc vào từng chế phẩm. Vì vậy điều quan trọng là không nên dùng quá nhiều.

Các loại gia vị này có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh, tuy nhiên không thể sử dụng thay thế cho thuốc chữa bệnh hay việc điều trị bệnh lý.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe