Danh mục
Bộ 3 món cháo thuốc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh Cháo không chỉ là món ăn giúp chúng ta no bụng mà khi được kết hợp với các nguyên liệu, vị thuốc đúng cách sẽ mang đến hiệu quả bổ khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Bộ 3 món cháo thuốc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh

Bộ 3 món cháo thuốc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh

Cháo không chỉ là món ăn giúp chúng ta no bụng mà khi được kết hợp với các nguyên liệu, vị thuốc đúng cách sẽ mang đến hiệu quả bổ khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Bộ 3 món cháo thuốc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Ảnh minh họa

Bộ 3 món cháo thuốc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tư vấn chuyên môn tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sử dụng cháo thuốc là phương pháp phòng chữa bệnh đơn giản nhưng mang đến tác dụng hai trong một: vừa có tác dụng phục hồi sức khỏe vừa góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong điều trị chữa bệnh.

Tăng cường chức năng của khí và huyết

Khí huyết trong cơ thể có quan hệ mật thiết, quyết định thể chất của một cơ thể khỏe mạnh. Các cơ quan trong cơ thể cũng giống như máy móc đã mất đi động lực, khả năng hoạt động suy giảm. Theo đó, với những người bị khí huyết hư sẽ có các biểu hiện như: các chức năng của các cơ quan tạng phủ trong cơ thể như hệ bài tiết, tiêu hóa, miễn dịch suy giảm sinh ra khí hư, huyết hư.

Bộ 3 món cháo thuốc bổ khí huyết

Cháo sinh địa hoàng tinh

Chuẩn bị: sinh địa 30g, hoàng tinh (sao tẩm) 30g, gạo lức 60g.

Cách chế biến: Sinh địa và hoàng tinh sắc lọc lấy nước, tiếp đến cho gạo lức vào nấu lên thành cháo. Khi cháo chín thì có thể thêm đường và ăn lúc đói.

Món cháo thuốc có tác dụng ích khí, bổ trung, nhuận tâm phế, phổi táo, điều trị các chứng hư tổn, suy nhược sau khi ốm dậy, ho nhiều, miệng khát, dạ dày nhiệt, ăn uống không ngon.

Cháo nhân sâm, táo đỏ

Chuẩn bị: Nhân sâm tươi 5g, táo đỏ 10 quả, thịt lợn nạc, gạo tẻ 100g.

Cháo nhân sâm, táo đỏ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cháo nhân sâm, táo đỏ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cách chế biến: Nhân sâm đem thái thành nhiều lát mỏng, hoặc cũng có thể cắt thành nhiều miếng nhỏ theo chiều dọc. Gạo tẻ vo sạch, cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nhân sâm tươi, đổ nước bình thường như nấu các loại cháo khác. Cháo chín cho thịt lợn thái hoặc băm nhỏ vào. Nấu thêm vài phút cho đến khi cháo thịt mềm nhừ với nhau. Ăn nóng, ăn liên tục vài tháng. Tốt nhất nên ăn lúc đói và ăn hai bữa sáng, trưa trong mùa đông.

Món cháo thuốc có tác dụng ích ngũ tạng, bổ nguyên khí, chủ trị suy nhược cơ thể, sức miễn dịch kém, thương tổn huyết dịch.

Cháo củ mài ý dĩ

Nguyên liệu: gạo tẻ 100g, ý dĩ 30g, củ mài 30g, hạt sen bỏ tâm 15g.

Cách chế biến: Củ mài rửa sạch, thái lát, hạt sen, gạo tẻ vo sạch, cùng cho cả vào nồi cơm điện, thêm nước, nấu như nấu các loại cháo khác. Cháo chín có thêm thêm đường hoặc gia vị, ăn nóng, ăn liên tục 10-15 ngày. Tốt nhất nên ăn lúc đói và ăn hai bữa sáng, chiều.

Món cháo thuốc với các vị thuốc đông y an lành có tác dụng ích tinh huyết, bổ khí, kiện tỳ, dưỡng tâm, trừ tả, giảm mệt mỏi toàn thân.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc lựa chọn cho mình món cháo thuốc phù hợp để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20210624_133837_405951_nguu-tat.max-1800x1800

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc trị bệnh từ ngưu tất

Theo Y Học Cổ Truyền, ngưu tất có vị đắng, chua, tính bình, vào 2 ...