Danh mục
Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, kiện tỳ vị, hoạt huyết điều kinh,… được dùng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh. Khám phá 4 vị thuốc đông y làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, kiện tỳ vị, hoạt huyết điều kinh,… được dùng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh.

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ đại táo Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ đại táo

Đặc điểm nổi bật của Đại táo

Đại táo còn được biết đến với các tên gọi khác như táo tàu, hồng táo, là một vị thuốc đông y thuộc nhóm thuốc bổ khí. Vỏ ngoài đại táo mỏng, màu vàng nâu, lớp cùi mềm, hạt hình thoi, rắn chắc, hai đầu nhọn, mùi thơm nhẹ, vị ngọt.

Theo y học cổ truyền, Đại táo vị ngọt, tính ôn, lợi về vị, tì; có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện tỳ vị, hoạt huyết điều kinh, cầm máu, tiêu viêm, tiết nước bọt, giảm khát, thông 9 khiếu, điều hoà dược tính, bổ khí, trợ 12 kinh.

Đại táo có khả năng tác dụng các bệnh như khí hư bất túc, tì vị hư nhược, mất ngủ, chấn thương chảy máu, thể hư cảm cúm, mệt mỏi bất lực, bệnh tâm thần, đổ mồ hôi trộm, tim đập hồi hộp, viêm đại tràng, kiết lị, kinh nguyệt không đều, bạch đới,…

Trong các nghiên cứu hiện đại, táo tàu chứa các chất như chất xơ, chất mỡ, chất đường, albumin, acid hữu cơ, nhiều loại vitamin và các chuẩn bị calci, phốt pho, sắt… có khả năng tăng cường sức khỏe, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

Với những tác dụng có lợi đối với sức khỏe, Đại táo được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Tham khảo các bài thuốc được trang Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo SK&ĐS để bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

Đại táo thang

Chuẩn bị: Đại táo 15 quả đã rửa sạch, ngâm nước 1 giờ, đun nhỏ lửa cho nhừ. Uống ngày ba lần, mỗi lần 1 thang. 7 ngày một liệu trình.

Tác dụng: Thích hợp đối với những người tì hư khí nhược, người thể chất khí hư và người thể chất huyết hư.

Táo khương trà

Chuẩn bị: Đại táo sấy khô bỏ hạt 50g, gừng tươi 50g, cam thảo 6g. Sắc chung ba vị, lọc bã. Uống thay trà.

Tác dụng: Thích hợp đối với những người doanh vệ thất hoà, vị khí hư nhược…

Đại táo trần bì trúc diệp thang

Chuẩn bị: Đại táo 5 quả, trần bì 5g, lá tre 7g. Tất cả các vị đem sắc lấy nước. Uống ngày 1 thang chia 2 lần. Dùng liền 3-5 thang.

Tác dụng: Dùng cho trẻ em bị cam dãi, tăng tiết nước bọt, hôi miệng, viêm lợi.

Hồng táo trà

Chuẩn bị: Đại táo 5 quả. Bỏ vào cốc sau khi khía cạnh, rót nước sôi vào ủ, uống thang trà.

Tác dụng: Dùng cho người bệnh cơ tim.

Đại táo cam mạch thang

Chuẩn bị: Đại táo 10 quả, cam thảo 6g, tiểu mạch 30g. Sắc lên bỏ bã lấy nước, uống thang trà.

Tác dụng: Thích hợp đối với những người do tâm, tì bất túc dẫn tới tình trạng không tự chủ được, tinh thần hoảng hốt, thường hay buồn phiền, tâm trạng không ổn định, đau vô cớ, luôn luôn ngáp vặt.

Đại táo - Vị thuốc đông ý bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hay

Đại táo – Vị thuốc đông ý bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hay

Hồng táo hắc đậu hoàng kỳ thang

Chuẩn bị: Đại táo 20 quả, hoàng kỳ 30g, đậu đen 60g. Rửa sạch sắc uống ngày 1 thang chia hai lần.

Tác dụng: Thích hợp đối với những bị khí hư, tự đổ mồ hôi, nóng ngực, mất ngủ, mơ nhiều, hay quên, có hiện tượng phù thũng, cơ thể hơi béo.

Hồng táo tước sàng thang

Chuẩn bị: Đại táo 30g, tước sàng khô 50g (tươi 100g). Trong đó, tước sàng rửa sạch thái nhỏ, cho lẫn với Đại táo, nước là 900 ml sắc còn 400ml, ăn táo uống nước thuốc, ngày 1 thang, chia 2 lần.

Tác dụng: Dùng cho người viêm tiền liệt tuyến mãn tính.

Hồng táo tiên hạc thang

Chuẩn bị: Đại táo 10 quả, tiên hạc thảo 30-60g. Sắc uống ngày 3 lần, hoặc uống thay trà.

Tác dụng: Thích hợp đối với những người thể chất huyết hư huyết nhiệt, thổ huyết, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, kinh nguyệt quá nhiều và các vết thương chảy máu.

Đại táo nhân trần thang

Chuẩn bị: Đại táo 30g, nhân trần 30g. Sắc uống ngày 2 lần.

Tác dụng: Dùng cho người bị bệnh hoàng đản do tì hư, suy nhược cơ thể.

Dù vậy, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn khuyên người bệnh nên khám sức khỏe nên sức khỏe có dấu hiệu bất thường và các thông tin trên chỉ nên tham khảo và lưu ý không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc.

Nguồn: Báo SK&ĐS – ysiyhoccotruyen.com

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

thuoc-dong-y-chua-benh-dau-nua-dau

Một số phương thuốc đông y cải thiện tình trạng đau đầu

Đông y gọi đau đầu là 'bệnh đầu thống' và phân chia thành 2 loại chính 'ngoại thương đầu thống' và 'nội thương đầu thống' gây nên. Và cũng có nhiều phương thuốc điều trị bệnh rất hiệu quả